Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Có gan làm giàu, "chỉ vét hồ thôi, tiền cá cũng hàng trăm triệu"

14:05 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Ở xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế (Bắc Giang), ai cũng biết ông Lý Văn Bảy ở thôn Tiến Bộ - chủ trang trại tổng hợp “vải- gà- cá” có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
 
Có gan làm giàu, "chỉ vét hồ thôi, tiền cá cũng hàng trăm triệu"
 
Khi chúng tôi đến thăm, trang trại của ông Bảy bạt ngàn những gốc vải đã được tỉa tót chỉn chu sau vụ thu hoạch. Anh Lê Minh Ngọc- cán bộ xã chỉ cho chúng tôi khu hồ của ông Bảy đấu thầu diện tích hơn 13ha: “Chỉ vét hồ thôi, tiền cá cũng hàng trăm triệu”. 
 
Ông Bảy có dáng người to, chắc, nước da màu bánh mật khỏe khoắn. Nghe chúng tôi đề đạt mục đích chuyến thăm, ông cười xòa: “Tớ chỉ là lính về quê làm kinh tế thôi. Bí quyết thì chẳng có gì ghê gớm cả, toàn kiến thức từ cán bộ khuyến nông hướng dẫn, rồi tham quan mô hình ở các địa phương...”. 
 
Ông Bảy cho biết, mỗi năm ông thu khoảng gần 100 triệu đồng tiền bán vải, vài trăm triệu tiền bán gà, 500- 600 triệu tiền bán cá… Dù giá cả thị trường mấy năm nay bấp bênh, nhưng mỗi năm trừ chi phí gia đình ông cũng lãi vài ba trăm triệu. Mấy năm nay ông đang cải tạo vườn theo hướng giảm dần cây vải, thay vào đó là trồng bạch đàn. Hiện ông có 2ha bạch đàn với 4.000 cây đã 2 tuổi. 
 
“Mình chăm sóc tốt, tỉa cánh, bón phân hàng năm nên chỉ 5 năm là thu hoạch được gỗ”- ông Bảy cho biết. Đặc biệt, ông đang phát triển đàn gà đồi. Ông bảo, tiếng là gà đồi Yên Thế đã được công nhận nhãn hiệu, nhưng hiện nay những hộ gắn bó với con gà mía đích thực của Yên Thế lại chẳng được hưởng lợi bao nhiêu. 
 
“Người ta nuôi đủ các giống, nào là gà Tàu, gà “đeo kính”, gà tự lai tạo… rồi khoác cho nó cái áo gà đồi Yên Thế, những người nuôi gà mía bị cạnh tranh không lành mạnh nên thua lỗ...”- ông Bảy tâm sự. 
 
Ông giới thiệu giống gà vừa mới nhập về từ Bình Định. Đây là lứa gà đầu tiên ông nuôi trong trang trại của mình với kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn giống gà mía. Theo ông Bảy, nếu thực sự phát huy được hiệu quả kinh tế nhãn hiệu gà đồi Yên Thế thì cần phải có những giống gốc bố mẹ từ các viện, trung tâm nghiên cứu hoặc trang trại giống có uy tín. Tuy nhiên, các viện, trung tâm không đáp ứng đủ nhu cầu nên người nuôi gà ở Yên Thế phải tự mò mẫm đi tìm giống.
 
Ông Lê Đức Hải - Phó Chủ tịch xã Tiến Thắng cho biết: “Ông Bảy là một trong những người đầu tiên ở Tiến Thắng đưa giống gà Minh Dư từ Bình Định về nuôi. Chúng tôi kỳ vọng giống gà này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho gia đình ông Bảy nói riêng và những người nuôi gà ở xứ sở đồi gò Yên Thế nói chung”. 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới