Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm giàu từ trồng bưởi đỏ và bưởi da xanh

11:29 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Giống bưởi đỏ và bưởi da xanh thơm ngon, nhiều nước và ngọt dịu, sai quả, có cây từ 400 – 500 quả hoặc hơn thế. Hai giống bưởi này cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác và đang được phát triển mạnh tại các xã Thanh Hối, Tử Nê, Đông Lai và một số xã dọc tuyến quốc lộ 6.
 
 
Để mục sở thị và muốn tìm hiểu về 2 giống bưởi này chúng tôi đã vượt qua đoạn đường dài hơn 30km từ thành phố Hòa Bình về xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Chúng tôi hỏi thăm và tìm đến hộ ông Dương Tất Tính xóm Tân Hương, xã Thanh Hối là hộ trồng bưởi giỏi của xóm. Được ông đón tiếp và chia sẻ kinh nghiệm: “Từ năm 2009 từ việc trồng nhãn, trồng keo không có hiệu quả, qua tìm hiểu tôi được biết bưởi đỏ, bưởi da xanh là cây trồng đầy tiềm năng nên tôi quyết định chuyển đổi sang trồng.
 
Sau khi trồng đến năm thứ 2 cây đã cho bói những quả đầu tiên và năm 3 thì số quả trên cây đã tăng theo cấp số nhân. Trồng bưởi cũng đơn giản không cầu kỳ chỉ cần người trồng nắm được kỹ thuật là trồng thành công, chăm sóc và bón phân thì tuỳ từng tuổi cây mà ta bón lượng phân thích hợp. Thí dụ tuổi cây vào năm thứ 3 tôi bón 50kg phân chuồng, 3 kg lân, 1kg đạm và 1kg kali là cây sinh trưởng và phát triển tốt”.
 
Ông Dương Tất Tính dẫn chúng tôi tham quan khu vườn bưởi với diện tích 5000m2, tương đương khoảng 120 gốc cây bưởi đỏ và 10 cây bưởi da xanh. Nhìn những cây bưởi sum xuê xanh mướt, quả sai trĩu cành ẩn mình trong những túm lá. Nhiều cây nhìn từ phía ngoài chỉ thấy vài quả nhưng khi vén những cành lá lên thì quả cứ san sát, ông Tính phải dùng cọc tre để chống đỡ. Trung bình một cây ở tuổi năm thứ 3 khoảng từ 250 – 300 quả/1cây và số quả tăng lên theo số tuổi cây.
 
Với giá bán như các năm trước, bưởi đỏ là 20.000đồng/1quả thì năm nay giá có thể nhích hơn từ 20.000 – 24.000 đồng/1quả còn bưởi da xanh giá cao gấp nhiều lần từ 60.000 – 70.000 đồng/1 quả.
 
Bưởi Thanh Hối như một thương hiệu bởi chất lượng tốt, vỏ mỏng nhiều nước ăn có vị ngọt mát, không ngọt sắc, được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy mà sản phẩm của nông dân không phải lo đầu ra. Cứ “đến hẹn lại lên” như rằm tháng 8 hay những ngày lễ tết là các thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương đánh ô tô về tại địa phương thu mua bưởi.
 
Nếu như năm 2012 vườn bưởi bói quả chỉ thu nhập khoảng 30 triệu đồng thì năm nay ông nhẩm tính sẽ cho thu nhập trên dưới 250 triệu đồng. Không chỉ bán quả mà ông Tính còn chiết cành để bán cho bà con quanh vùng hoặc những nơi khác có nhu cầu, với giá bán từ 40.000 – 50.000 đồng/1 cành chiết. Tại xóm Tân Hương, ngoài ông Dương Tất Tính thì còn nhiều các hộ khác như ông Trần Văn Thanh, ông Nguyễn Văn Minh nhờ phát triển trồng bưởi mà có của ăn của để vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
 
Ông Bùi Thế Dân – Chủ tịch Hội nông dân huyện Tân Lạc cho biết: “Giống bưởi đỏ và bưởi da xanh rất phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai xã Thanh Hối, nhờ đó mà hàng năm diện tích bưởi ngày càng tăng lên. Số hộ có thu nhập 100 triệu đồng/năm ngày càng nhiều, nhờ cây bưởi mà đời sống nhiều hộ dân được cải thiện rõ rệt. Đề án của huyện Tân Lạc đặt mục tiêu đến năm 2015 phát triển bưởi đỏ, bưởi da xanh lên 200ha, đến năm 2020 đạt 500ha trong đó bưởi đỏ 400ha, bưởi da xanh 100ha, sản lượng quả 30.000 quả/ha. Thu nhập 300 triệu đồng/ha. Ngoài ra huyện còn tuyên truyền, định hướng khuyến khích người dân, đầu tư khoa học kỹ thuật phát triển giống bưởi đỏ, bưởi da xanh, xây dựng thành vùng cây hàng hoá có giá trị cao”./.
 

Nguồn tin: Hội Nông Dân Việt Nam

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới