Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tỷ phú Trần Quang Tiêu: Trái tim không ngừng nhịp đập nhân ái

10:56 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ phú Trần Quang Tiêu đã làm từ thiện 1,3 tỷ Nhân dân tệ (192 triệu USD), và cứu giúp hơn 700.000 người.
 

Hơn 1h sáng, tỷ phú Trung Quốc, ông Trần Quang Tiêu, vẫn trằn trọc khó ngủ, miên man với dòng suy nghĩ. Bước xuống giường, ông ngồi vào bàn và bắt đầu viết, ông xin cam kết hiến tặng toàn bộ tài sản của mình sau khi qua đời. Đây cũng chính là thư nhận lời mời tham gia bữa tiệc làm từ thiện của 2 tỷ phú Mỹ Bill Gates và Warren Buffett sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 29/9 tới đây.

Lá thư do ông Trần viết hôm 5/9 này sau đó đã được công khai tại trang web của công ty, thêm một lần nữa đưa hình ảnh của tỷ phú 42 tuổi này trở thành điểm sáng trên truyền thông.

Trước đó, vào năm 2007, ông từng tuyên bố sẽ bỏ ra 95% tài sản của mình để làm từ thiện. Ông cho biết: “Mỗi năm tôi dành ra 50% lợi nhuận của công ty để làm từ thiện”.
 
Tài sản hiện thời của Trần Quang Tiêu  khoảng 5 tỷ NDT. Ông cũng khẳng định sẽ không để lại bất cứ tài sản nào cho các con của mình, bởi ông đã làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nên các con của ông cũng có thể làm được bởi chúng rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp. Ông tự hào kể, đứa con trai út của ông từng nói rằng: “Bố tôi là nhà hảo tâm lớn nhất Trung Quốc, nhưng tôi sẽ một nhà hảo tâm lớn của thế giới”.

Chị gái của ông Trần hiện đang làm đầu bếp tại một tiệm ăn ở Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, với mức lương 1.800 NDT/tháng. Ông Trần từ chối giúp đỡ họ về mặt tài chính, nhưng lại đặc biệt quan tâm đến đầu tư cho việc học hành của con cái.

Ông sống một cuộc sống đạm bạc, không rượu chè, thuốc lá và thường ăn cùng với nhân viên tại căn-tin của công ty. Quan điểm của ông là "Cơm sung nhớ lúc cháo dền”.
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, ông đã phải trải qua một thời thơ ấu nhiều thiệt thòi, xót xa. Hai anh trai của ông đã chết vì suy dinh dưỡng. Năm lên 10 tuổi, ông đã phải tự kiếm tiền để tiếp tục đi học. Khi đó, vào những năm 1970, nhiều vùng nông thôn của Trung Quốc vẫn chưa có nước sạch, ông đã gánh nước lên chợ huyện cách nhà 2 cây số để bán. Cả một mùa hè, ông kiếm được 4 tệ từ việc bán nước. Số tiền này, ông dùng để trang trải học phí cả năm, ngoài ra còn để giúp đỡ một người bạn cùng lớp của mình.

Ông nhớ lại: “Đó là lần đầu tiên tôi làm từ thiện, và cũng vì việc này mà cô giáo đã thưởng cho tôi một bông hoa giấy màu đỏ".
 

Với sự từng trải, ông đã tự rèn luyện bản thân để có thể trở thành một doanh nhân giỏi ngay từ khi mới bước chân vào đại học, theo chuyên ngành y học cổ truyền. Ông đã tặng số tiền 30.000 NDT cho một bé gái 13 tuổi mắc bệnh tim và không có tiền điều trị. Cô bé đó sau này đã khỏe mạnh trở lại và có thể tốt nghiệp Đại học. Cô gái chỉ là một trong hàng ngàn người đã được đổi đời nhờ có sự giúp đỡ của ông Trần.

Khoảng 50% số tiền làm từ thiện của ông được chuyển trực tiếp đến tay người nhận, họ là những người cùng khổ ở vùng sâu vùng xa, những vùng đói nghèo, và bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ông cho biết, hai năm qua, ông đã có dịp đưa các con của ông tới những vùng quê này vì theo ông chúng cần được chứng kiến đời sống thực, nhu cầu, tình yêu và thậm chí cả những khổ đau.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đã gửi giấy mời đến 50 cá nhân “siêu giàu” của Trung Quốc, nhưng hiện tại mới chỉ có ông Trần và ông Zhang Xin - CEO công ty bất động sản SOHO Trung Quốc công bố sẽ tham gia vào bữa tiệc từ thiện.
 
Theo ông Trần, nhiều doanh nhân không muốn công khai tài sản của họ bởi có thể một số người có thu nhập mờ ám và lo ngại rằng sẽ bị cơ quan thuế điều tra. Ngoài ra, họ cũng tỏ ra e ngại về sự thiếu minh bạch của rất nhiều tổ chức từ thiện khiến họ không biết được những khoản từ thiện của họ đã đi đâu và về đâu.

Ông Trần thừa nhận, ông cũng có chung một lo ngại này, tuy nhiên, ông hoàn toàn phê phán và thất vọng về thái độ của họ trước hoạt động làm từ thiện.

Ông cũng luôn khuyến khích các bạn bè của mình làm từ thiện. Ông hy vọng, việc ông cam kết hiến tặng toàn bộ tài sản sẽ tác động đến các tỷ phú Trung Quốc khác khiến họ sẽ hành động giống như ông.

Nguồn tin: China Daily

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới