Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

"Cha đẻ" của đĩa CD

09:31 27/09/2013 in Câu chuyện thành công

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Sony giai đoạn 1982-1995 Norio Ohga - người được mệnh danh là "cha đẻ" của đĩa CD vừa qua đời ngày 23-4-2011 tại Tokyo (Nhật Bản) ở tuổi 81. Ông là một trong những nhà tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ ghi âm của Nhật Bản.

Norio Ohga (1930-2011)

Sinh ngày 29-1-1930, Norio Ohga lớn lên trong ngôi biệt thự mùa hè của gia đình ở khu nghỉ mát ven biển Numazu, cách Thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Tây nam. Sự nghiệp của Norio Ohga bắt đầu từ khi ông tiếp cận với Công ty Kỹ nghệ viễn thông Tokyo, tiền thân của hãng Sony hiện nay. Norio Ohga đã chỉ ra những thiếu sót của máy ghi âm do Sony sản xuất và đề xuất cách cải tiến thiết bị này. Thực sự ấn tượng với những hiểu biết của Norio Ohga, các đồng sáng lập viên của Sony là Masaru Ibuka và Akio Morita khi đó đã quyết định mời Norio Ohga làm tư vấn vào năm 1953, khi ông vẫn đang theo học tại Trường Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc quốc gia Tokyo với ước mơ trở thành một ca sĩ opera.

Ngay từ khi khởi nghiệp tại Sony, Norio Ohga nhận thấy tiềm năng của đĩa CD trong việc ghi âm chất lượng cao và ông đã dành nhiều thời gian công sức để phát triển loại đĩa này. Những kiến thức thu được ở trường đại học đã giúp ông đưa ra định dạng đĩa CD có đường kính 12cm (thời lượng phát vào khoảng 75 phút), cung cấp đủ dung lượng lưu trữ, cho phép người nghe có thể nghe trọn Bản giao hưởng số 9 của Beethoven mà không bị gián đoạn. Năm 1982, Sony đã bán chiếc đĩa CD đầu tiên ra thị trường thế giới. Đây được xem là chìa khóa mở đường cho các định dạng đọc - ghi kỹ thuật số sau này như DVD và Blu-ray. Trong vòng 5 năm, doanh thu đĩa CD tại Nhật Bản đã vượt qua loại đĩa hát LP. Các đặc điểm kỹ thuật do Ohga chủ xướng vẫn tiếp tục được sử dụng cho tới ngày nay.

Không dừng lại ở đó, trên cương vị Chủ tịch hãng Sony từ năm 1982 đến 1995, Norio Ohga đã đưa tập đoàn này lên vị trí hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng là người thiết kế logo cho Sony và đưa hãng thâm nhập vào thị trường video game. Mặc dù còn nhiều nghi ngờ ngay trong nội bộ Sony, nhưng máy game console PlayStation vẫn được ra mắt năm 1994 và sau đó trở thành mảng kinh doanh cốt lõi của hãng. Đáng chú ý là quyết định thâu tóm hãng phim Columbia Pictures (Mỹ) với giá 3,4 tỷ USD trong năm 1989 của ông đã góp phần củng cố vị thế của Sony thành một tập đoàn giải trí.

Hiện Tập đoàn Sony có khoảng 168.000 nhân viên làm việc tại khắp các châu lục trên toàn thế giới. Là nhà sản xuất điện tử hàng đầu thế giới, Sony đạt nhiều thành công trong lĩnh vực điện tử dân dụng như tivi màu, sản phẩm audio và video, trò chơi điện tử… Ngày nay, danh mục của Sony có trên 5.000 sản phẩm khác nhau gồm đầu DVD, máy chụp ảnh, máy tính cá nhân… Một trong những người có công lớn cho sự phát triển này phải kể đến cựu Chủ tịch Norio Ohga. Vì thế ngay khi biết tin ông qua đời, Chủ tịch hãng Sony Howard Stringer bày tỏ: "Không có gì quá đáng khi nói rằng, chính nhờ tầm nhìn xa đầy tài năng của Norio Ohga mà Sony đã làm nên được những cuộc cách mạng từ các sản phẩm audio, video cho tới âm nhạc, phim ảnh và game, để vươn lên trở thành tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới".

Norio Ohga thôi giữ chức Chủ tịch vào năm 1995 nhưng vẫn làm giám đốc đại diện của hãng cho tới năm 2000. Sau khi nghỉ hưu, ông đã tặng số tiền khoảng 20 triệu USD để xây dựng một phòng hòa nhạc ở khu nghỉ mát Karuizawa - nơi ông điều trị y tế một thời gian. Trước đó ông từng nắm giữ cương vị chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng Tokyo năm 1999 và là người đứng đầu phòng hòa nhạc Tokyo Bunka Kaikan. Để ghi nhận những cống hiến của ông, Chính phủ Nhật Bản đã trao tặng ông nhiều danh hiệu cao quý. Pháp cũng đã trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Với những người đang làm cho Sony, Norio Ohga chính là "hiện thân của tinh thần Sony".

Nguồn tin: Hà nội mới

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới