Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Gia đình quyền lực vùng Vịnh

09:07 27/09/2013 in Câu chuyện thành công

Cái chết của hoàng thân Sheikh Ahmed bin Zayed al-Nahyan, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới hé lộ chút thông tin về một trong những gia đình quyền lực nhất hành tinh.

Ông không có tên trong danh sách tỷ phú thế giới, nhưng những người biết chuyện tin rằng Sheikh Ahmed bin Zayed al-Nahyan thực sự là một siêu tỷ phú. Tuy nhiên, chỉ sau vụ tai nạn máy bay khiến ông tử vong dưới hồ Marốc hồi tuần trước, phần còn lại của quả địa cầu ngoài xứ sở vùng Vịnh mới nghe đến tên ông.

Gia đình ông có 19 anh em. Người anh cả Sheikh Khalifa bin Zayed đứng đầu vương quốc Abu Dhabi hùng mạnh, và cũng là Tổng thống của Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE). Đã từ lâu, cuộc sống của những gia đình quyền quý xứ sở này được bao phủ trong một màn bí mật. Trong đó, Ahmed bin Zayed al-Nahyan là một trong những nhà đầu tư lặng lẽ nhất thế giới, dù quỹ đầu tư ADID của ông được định giá hàng trăm tỷ USD.

Sheikh Ahmed là một trong những người con ưu tú nhất trong nhà Nahyan. Khi hai mươi tuổi, ông đã được gửi sang châu Âu học ngành tài chính. Ba năm sau, Sheikh Ahmed quay về và được giao nhiệm vụ đầu tiên trong quỹ đầu tư ADIA. Không lâu sau đó, vị hoàng thân này trở thành người quản lý cao nhất của quỹ đầu tư quốc gia được xem là lớn nhất và cũng thuộc dạng bí ẩn nhất thế giới.

ADIA chưa bao giờ tiết lộ về quy mô của họ nhưng người ta ước tính nó có giá trị từ 400 đến 800 tỷ USD. ADIA đổ vốn vào những công ty hàng đầu trên hành tinh. Tuy nhiên, Sheikh Ahmed luôn duy trì mức cổ phần dưới 5%, cố gắng giữ chúng không lọt vào con mắt tò mò của dư luận. Chỉ một lần duy nhất cái tên ADIA rơi vào tầm ngắm của giới báo chí Mỹ khi họ rót 7,5 tỷ USD vào Citigroup.

Hùng mạnh, nhưng ADIA mới chỉ là một cánh tay của gia đình quyền lực này. Hai công ty đầu tư IPIC và Mubadala là những minh chứng hùng hồn khác cho sức mạnh kinh tế của gia đình hoàng gia Nahyan.

Tổng số tài sản mà những quỹ này nắm giữ được ước tính lên tới một nghìn tỷ đôla Mỹ hoặc hơn, vượt xa mọi công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu. Tuy chúng mang tiếng là quỹ đầu tư quốc gia, nhưng trên thực tế ở vùng Vịnh, các gia đình hoàng gia cũng là chính phủ. Tương tự các gia đình quyền lực khác trong khu vực, nhà Nahyan kiếm bộn tiền nhờ vào nguồn dầu mỏ dồi dào. Trữ lượng dầu của Vương quốc Abu Dhabi đứng thứ 4 trong khối các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Christopher Davidson, một chuyên gia có quá trình nghiên cứu vùng Vịnh lâu dài cho biết lượng tiền mà các gia đình cầm quyền tại Abu Dhabi sở hữu lớn đến nỗi nếu đem chia đều cho 420.000 cư dân của vương quốc, ai cũng sẽ thành triệu phú.

Bất chấp nhưng xu hướng quốc tế hóa ngày càng lan rộng trên toàn cầu, các gia đình quyền quý xứ Ảrập khăng khăng giữ gìn sự riêng tư của riêng mình. Họ cũng cố gắng duy trì mô hình kinh doanh gia đình, vốn hoạt động lặng lẽ nhưng rất thành công suốt hàng chục năm qua. Giới truyền thông thế giới rất khó tìm kiếm hình ảnh hoặc thông tin về các thành viên của những gia đình quyền lực xứ sở này.

Mặc dù vậy, những xu hướng mới cởi mở mới đang dần được nhen nhóm. Ông chủ quỹ đầu tư IPIC trên, Sheikh Mansur, người anh em cùng cha khác mẹ với vị hoàng thân vừa qua đời, là trường hợp hiếm hoi lộ diện với thế giới. Kể từ 2008, người Anh biết đến Sheikh Mansur khi ông bỏ tiền ra mua câu lạc bộ bóng đá Manchester City.

Người đứng đầu quỹ đầu tư Mubadala, hoàng tử Sheikh Mohammed cũng đang tạo ra những làn sóng mới mẻ trong vương quốc. Ông trở thành biểu tượng của một nhà lãnh đạo lý tưởng, có phong cách cởi mở với phương Tây. Khi Sheikh Mohammed lần đầu gặp George W. Bush, ông chủ Nhà Trắng của thời đó cảm thấy ấn tượng với Hoàng tử xứ Ảrập đến nỗi yêu cầu cấp dưới báo cho ông ngay bất cứ khi nào Hoàng tử đến Washington.

Nguồn tin: Vnexpress

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới