Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chân dung vị tỷ phú "lật đổ" Bill Gates

09:04 27/09/2013 in Câu chuyện thành công

Tạp chí Forbes hôm 10-3 công bố danh sách những người giàu nhất thế giới hiện nay, trong đó tỷ phú Carlos Slim người Mexico vượt qua cả Bill Gates và Warren Buffet để trở thành người giàu nhất hành tinh.

Carlos Slim làm giàu chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông. Hiện ông đang sở hữu số tài sản 53,5 tỷ USD. Vừa qua, Carlos Slim làm giới kinh doanh Mỹ sửng sốt khi tỷ phú viễn thông Mexico này mua một lượng cổ phần lớn vào tập đoàn báo chí The New York Times của Mỹ.

Phá lệ

Carlos Slim là người đầu tiên không phải là công dân Mỹ giàu nhất thế giới kể từ năm 1994 đến nay. Ông là con trai của một người nhập cư làm nghề bán tạp hóa. Sau khi học hết trung học phổ thông, Carlos vào đại học theo ngành xây dựng dân dụng. Tuy nhiên, Carlos bắt đầu cơ nghiệp bằng nghề kinh doanh điện thoại và điện thoại di động.

Sau này ông thành lập công ty điện thoại Telmex rồi nhanh chóng đưa Telmex phát triển thành một tập đoàn thông tin và truyền thông hàng đầu thế giới.

Tài sản của Carlos Slim, ngoài cổ phần trong tập đoàn Telmex còn ở dạng các bộ sưu tập tranh tượng cổ điển trong đó bao gồm cả những bức điêu khắc nổi tiếng của nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin, nhiều tòa nhà cổ, v.v.

Carlos Slim đã dùng số tiền có được nhờ kinh doanh điện thoại và mạng viễn thông để mua nhưng công ty của nhà nước Mexico hoặc những công ty đứng bên bờ phá sản để tổ chức lại cho hoạt động bình thường, bắt đầu có lãi thì lại bán đi để kiếm lời.
Với con mắt tinh đời, Carlos Slim đặc biệt có tài phát hiện tiềm năng lợi nhuận lớn trong những thương vụ nếu trong con mắt người thường chỉ là những cuộc giao dịch kinh tế đầy mạo hiểm.

Lối kinh doanh này đã góp phần làm tăng trưởng nhanh chóng khối tài sản kếch sù của nhà tỷ phú viễn thông. Bên cạnh đó, tài sản của Carlos Slim còn được bổ sung từ các lĩnh vực kinh doanh khác như ngân hàng, siêu thị, xây dựng dân dụng, và chế tạo điện thoại di động…

Thích ăn diện

Carlos Slim là người rất thích mặc đẹp. Gần như lúc nào xuất hiện trước đám đông tỷ phú viễn thông này cũng gây ấn tượng mạnh bằng những bộ complet rất đắt tiền.

Triết lý của Carlos Slim
Sự giàu có phải được nhìn dưới góc độ trách nhiệm chứ không phải là tiền của. Trách nhiệm tạo ra của cải. Của cải thì có thể mang cho được nhưng trách nhiệm thì không. Giống như ta có một vườn cây ăn trái. Các trái cây thì có thể mang cho được nhưng cây thì phải giữ lại để tiếp tục làm ra của cải.

Tuy nhiên dù một số công ty của ông sản xuất những máy tính xách tay khá nổi tiếng, rất hiếm khi người ta thấy ông sử dụng laptop. Carlos thích dùng sổ tay và bút mực để ghi chép hơn là gõ đầu ngón tay trên bàn phím máy tính.

Trong các môn thể thao, Carlos Slim thích nhất là môn bóng chày. Ông là một fan bóng chày khá cuồng nhiệt. Tham gia kinh doanh từ lúc còn trẻ tuổi nhưng Carlos Slim rất ít khi hút cigar và uống rượu. Thứ đồ uống ông dùng hàng ngày là nước ngọt kiêng béo.

Nhà từ thiện

Cũng giống như Bill Gates, Warren Buffet và nhiều nhà tỷ phú khác, Carlos Slim rất tích cực làm từ thiện. Tháng 1 vừa qua ông công bố tặng 65 triệu USD cho các công trình nghiên cứu chữa ung thư bằng công nghệ gene, chữa bệnh tiểu đường type II và bệnh thận do các trung tâm nghiên cứu y học tại Mexico và Mỹ Latinh.

Mặc dù Mexico hiện là thành viên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) nhưng nước này vẫn là một quốc gia đang phát triển. Trong số 107 triệu dân của Mexico vẫn còn hơn 50 triệu người đang sống nghèo khổ.

Theo định nghĩa mức nghèo ở Mexico có nghĩa là người hàng tháng không có tiền để mua đủ đồ ăn, không có tiền để trả tiền nhà, tiền học hành cho con và các chi phí cơ bản khác.

 

Nguồn tin: Tiền phong

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới