Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Con đường làm giàu của Robert Kuok

09:01 27/09/2013 in Câu chuyện thành công

Robert Kuok, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại đa quốc gia Kuok Group, người được mệnh danh là vua đường Châu Á đã trở thành người giàu nhất Malaysia với tổng tài sản lên tới 9 tỷ USD.

Robert Kuok cũng là một nhà ngoại giao tích cực trong việc xúc tiến các buổi đối thoại liên chính phủ Trung Quốc và Malaysia

Robert Kuok sinh ngày 6/10/1923 tại Johor Bahru và là con út trong gia đình có 4 anh em trai. Bố của Robert Kuok là một Hoa kiều đến Malaysia lập nghiệp từ đầu thế kỷ trước.

Robert Kuok khởi nghiệp là một tiểu thương buôn bán gạo và đường, ở tuổi 85 hiện nay gia đình nhà tỷ phú không chỉ sở hữu những doanh nghiệp ăn lên làm gia thuộc đa lĩnh vực từ lương thực thực phẩm, cho đến khai khoáng, tài chính ngân hàng, địa ốc, vận tải và xuất bản phẩm mà còn tham gia đầu tư nắm giữ cổ phần chi phối một số tập đoàn lớn tại châu Á bao gồm hãng sản xuất dầu cọ Wilmar International, công ty bất động sản Kerry Properties sở hữu khách sạn Shangri-La Asia, Nhà xuất bản bưu điện buổi sáng Trung Hoa.

Nổi tiếng với dự án 1 tỷ USD sử dụng cho phát triển đất nông nghiệp và cải thiện đời sống các nông hộ nhưng Robert Kuok có cá tính kín đáo, ít xuất hiện trên báo chí.

Ngay từ nhỏ ông đã khẳng định tài năng kinh doanh bằng các tổ chức một văn phòng chơi chung với các bạn cùng tuổi. Được người nhà ủng hộ, khi lớn hơn một chút, Robert Kuok bắt đầu mở một cửa hiệu nhỏ để kiếm sống. Tài năng của ông được ghi nhận ngay sau khi tốt nghiệp đại học thông qua lần trúng tuyển vào làm việc cho Mitsubishi năm 1942.

Người anh cả qua đời năm 1948 cũng là lúc Robert Kuok có bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp, ông cùng 2 anh trai mình thành lập công ty mang tên Anh em nhà Kuok chuyên thu mua nông sản và buôn bán mía đường. Ông đã thực hiện quyết định táo bạo vào 12 năm sau đó bằng kế hoạch mua đường từ Ấn Độ trước khi mặt hàng này sốt giá.

Cũng từ đó, ông mở rộng đầu tư vào các nhà máy đường và được mệnh danh là "Vua đường châu Á" khi kiểm soát tới 80% thị trường đường Malaysia, với sản lượng cung cấp 1,5 triệu tấn mỗi năm, tương ứng với 10% lượng đường sản xuất trên thế giới.

Bắt đầu chuyển sang đầu tư bất động sản năm 1971, ông xây dựng khách sạn Shangri-La Hotel đầu tiên ở Singapore. Tiến công thị trường địa ốc Hong Kong sau đó 6 năm, Robert Kuok mua một đảo hoang và tiến hành quy hoạch cho khách sạn Kowloon Shangri-La mọc lên. Năm 1993, Robert Kuok đã cơ cấu lại doanh nghiệp của ông trở thành tập đoàn đa lĩnh vực bằng phương án góp vốn 35% cổ phần của Nhà xuất bản bưu điện buổi sáng Trung Hoa.

Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều dự án kinh doanh tại những nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Australia. Cùng với sở hữu Trung tâm thương mại quốc tế Bắc Kinh, Robert Kuok còn có 10 nhà máy đóng chai cho hãng Coca Cola tại Trung Quốc. Với 2 lần kết hôn, Robert Kuok có 8 người con. Hiện nay ông chuyển đến Hong Kong để tận hưởng cuộc sống và giao phó công việc kinh doanh cho con trai Kuok Khoon Ean điều hành.

Không chỉ thành công trong kinh doanh cũng như đầu tư, ảnh hưởng chính trị của ông cũng được thể hiện qua lần được bầu vào hội đồng tư vấn cho tương lai của Hong Kong khi khu đặc chính thương mại này trở về với Trung Quốc. Robert Kuok cũng là một nhà ngoại giao tích cực trong việc xúc tiến các buổi đối thoại liên chính phủ Trung Quốc và Malaysia.

 

Nguồn tin: VTC News

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới