Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Gia đình sáng lập ra tập đoàn Wal-Mart giàu nhất Mỹ

08:42 27/09/2013 in Câu chuyện thành công

Trong danh sách những gia đình giàu nhất nước Mỹ năm nay, nhà Walton vẫn đứng cao nhất, với tổng tài sản 90 tỷ USD, hơn gấp đôi so với vị trí tiếp theo.

Những gia đình giàu nhất Mỹ bao gồm những “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, truyền thông và bán lẻ.

Đối với gia đình Sam Walton, giá thấp đồng nghĩa với tài sản khổng lồ. Năm 1985, Walton là người giàu nhất Mỹ. Năm 1992 khi ông qua đời, tài sản của ông và gia đình ông được định giá ở mức 23 tỷ USD, đây là kết quả của quá trình tập đoàn ông bán mọi mặt hàng ở mức giá mà không đối thủ nào có thể cạnh tranh nổi.

Với phương châm bán giá rẻ, gia đình Walton đã tạo ra cả một thế giới hàng hóa giá rẻ. Mặt hàng hết sức đa dạng, Wal-Mart cung cấp mọi thứ từ lốp xe đến spagetti với cái giá mà không một đối thủ nào có thể cạnh tranh được. Ngày nay, chuỗi siêu thị của Wal-Mart đem lại doanh thu hàng năm 401 tỷ USD với 4.200 cửa hàng và 2 triệu nhân công.

Trong suốt mấy thập kỷ qua, Wal-Mart đã xây dựng hình ảnh là nơi mua hàng giá rẻ của tất cả mọi người. Theo chuyên gia phân tích Bill Dreher của Deutsche Bank, mùa lễ hội cuối năm nay sẽ là “một Giáng sinh của Wal-Mart.”

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart của Mỹ ngày 12/11 thông báo đạt lợi nhuận 3,23 tỷ USD trong quý 3/2009, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán hàng đạt 98,6 tỷ USD, tăng 11%.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Wal-Mart, Mike Duke cho biết trong quý 3/2009, môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, nhưng lượng khách hàng tăng lên.

Wal-Mart đã giành thêm thị phần, đặc biệt ở Mỹ, Anh và Mexico, khi vẫn giữ vững niềm tin của khách hàng trên toàn cầu về giá cả và chất lượng hàng hóa.

Ông Tom Schoewe tin tưởng rằng Wal-Mart có vị trí tốt hơn bất kỳ nhà bán lẻ nào khác để có thể thu hút khách hàng trong mùa nghỉ lễ sắp tới.

Trong khi các tập đoàn khác của Mỹ đua nhau sa thải nhân công nhằm đối phó khủng hoảng, Wal-Mart đã tạo việc làm cho khoảng 63.000 lao động trên toàn cầu trong năm 2009, trong đó có hơn 33.000 lao động tại Mỹ.

Ngày nay, con cháu nhà Walton bao gồm hai con trai, một con gái, một con gái nuôi và hai cháu gái có tài sản 90 tỷ USD – họ đủ tiềm lực tài chính để trở thành gia đình giàu nhất Mỹ.

Gia đình Walton giàu đến nỗi tổng tài sản của họ gấp đôi tài sản của gia đình giàu thứ hai nước Mỹ - gia đình Koch với tổng tài sản ít nhất khoảng 40 tỷ USD.

4 anh em nhà Koch là con trai của ông Fred C. Koch, người đầu tư phát minh ra phương pháp chuyển dầu sang xăng. Mỗi con trai của ông đều sở hữu cổ phần tại Koch Industries khi ông Fred qua đời vào năm 1967.

Ngày nay, Koch Industries nằm trong nhóm công ty tư nhân hàng đầu nước Mỹ có doanh số lớn nhất, sản phẩm của hãng hết sức đa dạng, từ sản phẩm dệt cho đến thuốc trừ sâu. Charles và David Koch, mỗi người sở hữu 42% cổ phần của Koch Industries và giàu hơn rất nhiều so với hai người anh em còn lại trong gia đình.

Đứng thứ 3 trong bảnh danh sách những gia đình giàu nhất Mỹ là gia đình Mars với đại diện gia đình là những người anh em John, Jacqueline và Forrest Jr.

Năm 1911, Frank cha đã chính thức khởi nghiệp xây dựng Mars – ngày nay là tập đoàn cung cấp các sản phẩm bánh kẹo lớn nhất thế giới với doanh số hàng năm khoảng 30 tỷ USD. Hãng đưa ra sản phẩm socola M&M năm 1941 và sau đó đưa ra thêm sản phẩm Milky Way, Snickers và 3 Musketeers.

Ba anh em nhà Frank đã thừa hưởng tài sản từ Frank cha vào năm 1999 khi ông này qua đời.

Danh sách những gia đình giàu nhất Mỹ được Forbes tổng hợp số liệu về tiểu sử, khả năng tài chính và thông tin về những cá nhân trong quá khứ và hiện tại.

25 gia đình giàu nhất Mỹ có tổng tài sản đạt 418 tỷ USD. Xét đến những yếu tố bí mật về tài sản của các gia đình quý tộc Mỹ, mức tài sản trên chỉ có thể được coi là tối thiểu.

Trong số 25 gia đình giàu nhất Mỹ, 44% gia đình thừa hưởng tài sản từ những công ty được sáng lập vào thế kỷ 19. 36% gia đình có tài sản nhờ những công ty được thành lập trong nửa đầu thế kỷ 20.

Gia đình nằm trong danh sách gia đình giàu nhất Mỹ thời gian lâu nhất là gia đình du Pont. Gia đình du Pont đứng thứ 8 với tổng tài sản ít nhất 15 tỷ USD. Người sáng lập ra công việc kinh doanh của tập đoàn du Pont là ông Pierre Samuel du Pont de Nemours. Ông đã nhập cư vào Mỹ năm 1800.

Con trai của ông là giáo sư hóa học, người đã xây nhà máy cung cấp thuốc súng tại Wilmington năm 1802. Giá trị vốn hóa thị trường của của công ty E.I. du Pont de Nemours & Company đạt 32 tỷ USD.

Năm 1965, tạp chí Time đưa tin có 1.600 người thuộc gia đình du Pont sống tại Mỹ, con số này ngày nay còn cao hơn.

Một số tên tuổi lớn hiện đã vắng bóng trong bảng xếp hạng bao gồm gia đình Ford (cổ phiếu giảm giá), gia đình Carnegies, và gia đình Kennedy.

Gia đình Ford, dù chỉ sở hữu 3% cổ phần nhưng nắm tới 40% quyền bỏ phiếu, sẽ cần phải tăng gấp 5 lần số cổ phần nắm giữ để có thể nằm trong danh sách trên.

Nguồn tin: Vnexpress

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới