Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đi Tìm Chân Dung Nhà Lãnh Đạo Hiện Đại

21:11 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Những ngày này, các thuật ngữ "thế giới phẳng", "toàn cầu hóa", "hội nhập", "WTO"... xuất hiện với mật độ chưa từng có trên báo chí và trong cả những cuộc thường đàm.

Một lần nữa, buổi hội thảo " CEO trong thế giới phẳng" (do Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển - Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh và Báo Người Lao Động tổ chức mới đây) lại thổi bùng lên mối quan tâm này. Ở đây, vấn đề được khu biệt trong vai trò lãnh đạo doanh nghiệp.

 

 

Từ trực giác đến hành động

Kết quả một điều tra mới đây của Bộ Kế hoạch - Đầu tư trên 63.000 doanh nghiệp ở 36 tỉnh thành cho thấy: Số chủ doanh nghiệp Việt Nam có trình độ Thạc sĩ trở lên chiếm 2,99%, Đại học 37,82%, Cao Đẳng 3,56%, Trung học chuyên nghiệp 12,33% và 43,3% chủ doanh nghiệp có trình độ học vấn từ THPT trở xuống. Còn theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trên 2.000 doanh nghiệp ở thành phố này, có 65% chủ doanh nghiệp xuất thân từ cán bộ lãnh đạo, công chức trong doanh nghiệp nhà nước, 15% thừa kế từ gia đình, 20% còn lại xuất thân từ nhiều nguồn khác. Tất nhiên rất ít người trong số đó được đào tạo bài bản kiến thức và kỹ năng điều hành doanh nghiệp. Những con số trên một lần nữa cảnh báo về tính nghiệp dư và đang thách thức ở vị trí đầu tàu trong các doanh nghiệp Việt Nam trước "cơn bão toàn cầu hóa” đang tràn về.

Chính các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng ý thức khá rõ sự thiếu hụt của mình và những thách thức đang chờ đợi phía trước. Họ luôn quan tâm đặc biệt trước tình hình "thế giới phẳng” và WTO. Tiến sĩ Hồ Đức Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triền kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Có thể nói, doanh nhân Việt Nam có sự nhạy cảm khá cao với tình hình mới. Điều này cũng được chính các nhà quan sát nước ngoài công nhận". Tuy nhiên, dù nhạy cảm đề biết rằng tình hình mời sẽ có rất nhiều đổi thay và thách thức, nhận thức rõ được sự khiếm khuyết, nhược điểm của mình, song đa phần doanh nhân Việt Nam chưa biến ý thức thành hành động chuẩn bị đối phó cụ thể. "Dù trực giác rất tốt, nhưng để biến trực giác, ý thức thành tư tưởng, hành động thực sự thì hơi yếu” - Tiến sĩ Hồ Đức Hùng đánh giá. Và đã đến lúc lo nghĩ không chỉ để lo nghĩ, mà phải lên kế hoạch hành động với định hướng rõ ràng.

CEO - Những phẩm chất của người lái tàu vượt sóng

Trong nỗ lực lên "kế hoạch hành động" cụ thể, việc làm trước nhất là định vị được vai trò hiện tại để biết mình cần gì và nên làm theo thứ tự ưu tiên. Đối với vai trò của CEO (Chief Ex- ecutive Officer - thường được gọi là Giám đốc điều hành), bà Bùi Ngọc Hằng, CEO của Công ty trang trí nội thất Châu Âu, tóm tắt trong "tam giác" hoạch định - điều hành - đánh giá. Dù gần đây nhiều chủ doanh nghiệp Việt Nam đã có khuynh hướng thuê CEO chuyên nghiệp để điều hành doanh nghiệp thay mình, song do quy mô doanh nghiệp còn nhỏ và do nguồn CEO chuyên nghiệp làm thuê còn quá ít ỏi, nên hiện nay, đa số doanh nhân Việt Nam đang ở tình trạng "tất cả trong một”: Chủ doanh nghiệp - nhà quản lý điều hành - quản lý nhân sự, tài chính, đối ngoại và rất nhiều công việc linh tinh khác.

Chính vì phải làm quả nhiều việc như thế, thêm xuất phát điểm không được đào tạo chuyên nghiệp, nên hầu hết các nghiên cứu, phân tích đều chỉ rõ đại đa số doanh nghiệp Việt Nam nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không chỉ yếu về vốn, công nghệ, quy mô sản xuất, năng lực cạnh tranh , mà còn yếu cả về trình độ quản lý, nhận thức, tầm nhìn. Việc không tách bạch giữa vai trò chủ doanh nghiệp và CEO, giữa nhà kinh doanh và nhà điều hành đã gây ra rất nhiều hạn chế, bất cập. Vì thế, đề tăng sức cạnh tranh và nội lực doanh nghiệp trước nhu cầu hội nhập, yêu cầu cấp thiết là phải có CEO đủ khả năng, phẩm chất thích hợp để cầm lái con thuyền. Sự thay đổi ấy phải như thế nào?

“Người trong cuộc nói”

"Các doanh nghiệp thành đạt đều có CEO giỏi, uy tín cá nhân cao, có khả năng xây dựng văn hóa doanh nghiệp có bản sắc riêng biệt. Khi tham gia WTO và kinh doanh trong "thế giới phẳng", các CEO Việt Nam phải vượt qua chính mình, phải hiểu biết và thành thạo "luật chơi" mới, biết liên kết với đối tác đáng tin cậy trên toàn cầu - Tiến sĩ Tạ Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty SGN Logisucs Việt Nam nói:

"Các CEO nhất thiết phải có phong cách lãnh đạo riêng để tạo ảnh hưởng đến cấp dưới trong qúa trình quản lý. Phong cách lãnh đạo phải thực sự chuyên nghiệp, đối phó được với môi trường kinh doanh bên ngoài và phù hợp với môi trường nội bộ" - Ông Lê Hữu Tịnh, Công ty TNHH Tín Nghĩa.

"Phải đột phá, tránh lối mòn tư duy!" - ông Vương Võ Khoa, Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH Thành Nhơn.

"Chúng ta phải có năng lực và nỗ lực rất lớn mới có thể tận dụng được các cơ hội khi hội nhập và giải mã được nhũng thách thức trước thềm WTO" - Bà Nguyễn Thị Thanh Tĩnh, Công ty TNHH Tín Nghĩa.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới