Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Năng lực lãnh đạo và khái niệm viễn cảnh

17:38 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa một nhà lãnh đạo vĩ đạo và những người khác là một viễn cảnh tràn đầy sức mạnh, óc phán đoán tinh tường và tầm nhìn khoáng đạt.

Viễn ảnh là một khái niệm khá mơ hồ và khó định nghĩa, bởi nó không chỉ hàm ý một mục tiêu hay đích đến cụ thể nào đó, mà viễn cảnh là cả bức tranh lớn miêu tả về những giấc mơ chúng ta hằng ấp ủ, những niềm hy vọng và trách nhiệm...

 Vậy đâu là viễn cảnh của một nhà lãnh đạo thực thụ?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về viễn cảnh của nhà lãnh đạo, bạn hãy xác định cho mình thế nào là năng lực lãnh đạo (leadership).

Năng lực lãnh đạo là cả một quá trình mà tại đó một cá nhân có ảnh hưởng lên những người khác để họ hoàn thành một mục tiêu, nhiệm vụ nào đó theo phương cách nối kết, liên hoàn sao cho có hiệu quả nhất. Các nhà lãnh đạo thực hiện quá trình này bằng chính các kỹ năng lãnh đạo của mình, như niềm tin, sự tôn trọng con người, cách thức xử thế, tính cách cá nhân, kiến thức và kỹ năng chuyên môn….

Mặc dù vị trí của bạn với tư cách là nhà quản lý, nhà giám sát, trưởng các phòng ban… sẽ cho bạn thẩm quyền để chỉ đạo người khác hoàn thành những đòi hỏi của công ty, nhưng quyền lực này không thể biến bạn trở thành nhà lãnh đạo được, mà nó chỉ giúp bạn làm “sếp” mà thôi. Năng lực lãnh đạo là sự khác biệt, vì nó khiến tự bản thân nhân viên có mong muốn đạt được các mục tiêu cao hơn, trong khi “làm sếp” thường chỉ đơn thuần là “sai bảo” người khác.

Không ai sinh ra đã có trong mình những tố chất lãnh đạo bẩm sinh. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần phải có ý chí, có nỗ lực quyết tâm, được đào tạo, biết tích luỹ kinh nghiệm, cũng như trau dồi kiến thức và học hỏi không ngừng. Cho dù bạn ở trên cương vị lãnh đạo nào, từ vị trí quản lý, giám đốc đến trưởng phòng, bạn đều cần tạo ra cho mình viễn cảnh trong tương lai của một nhà lãnh đạo thực thụ, bởi có thế các nhân viên mới toàn tâm toàn ý và trung thành với bạn.

Dưới đây là 5 “sắc màu” cơ bản để vẽ nên bức tranh chân thật nhất phản ánh viễn cảnh của một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại:

1. Thấy trước các tình huống có thể xảy ra:

Khả năng thấy trước các tình huống có thể xảy ra mà những người khác không thể thấy được là một trong những dấu hiệu của nhà lãnh đạo vĩ đại. Trong khi phần lớn chúng ta chỉ thấy được hàng hoá được chuyển đi để bán cho người tiêu dùng, thì các nhà lãnh đạo lại thấy được một sản phẩm tuyệt vời có thể thay đổi cuộc sống của một ai đó. Trong khi phần lớn chúng ta coi văn phòng như là nơi để bàn ghế và tủ tài liệu, thì các nhà lãnh đạo thấy được đó là nơi mà các nhóm hay tổ chức có thể thực thi công việc một cách hiệu quả nhất. Trong khi chúng ta chỉ nhìn thấy mọi người với những cái tên và chức danh, thì các nhà lãnh đạo thấy trước được những tài năng sắp nảy nở.

2. Rõ ràng và thuyết phục:

Mặc dù có sự khác biệt về kiến thức chuyên môn, tính kỷ luật và hoàn cảnh sống, nhưng là một nhà lãnh đạo cần phải có một hình ảnh rõ ràng và thuyết phục về những gì mong muốn nhìn thấy nó đang ở ngay trước mắt chứ không phải một vài điều gì đó trong tương lai.

3. Một viễn cảnh không giới hạn:

Một nhà lãnh đạo thực thụ không đặt ra những giới hạn cho viễn cảnh của họ. Họ quyết tâm thực hiện những ước mơ lớn nhất mà họ có thể hình dung được, thậm chí có thể mơ ước đó chỉ được nhận ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai, khi chúng không còn ẩn khuất đâu đó nữa mà đã là hiển nhiên.

Trong khi phần lớn chúng ta không thể nhìn thấy những điều có thể xảy ra xa hơn thời hạn ba tháng sắp tới, thì các nhà lãnh đạo có thể nhìn thấy trước những viễn cảnh sau một vài năm.

Yếu tố cơ bản của một nhà lãnh đạo thành công là sự rõ ràng và thuyết phục trong các quyết sách kinh doanh hiện tại và tương lai. Đối với nhân viên của bạn, viễn cảnh lãnh đạo của bạn chính là tất cả những gì mà bạn làm có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của công ty và đời sống của nhân viên trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo hiệu quả tập trung vào những gì họ đang thể hiện (niềm tin và tính cách), những gì họ biết (công việc, nhiệm vụ và bản tính con người) và những gì họ làm (thực thi công việc, động viên mọi người, đưa ra những định hướng).

4. Lôi kéo mọi người:

Các nhà lãnh đạo có thể làm được nhiều việc hơn là một viễn cảnh về những gì có thể thực hiện – họ khớp nối chúng lại với nhau và lôi kéo mọi người cùng tham gia. Các nhà lãnh đạo thực hiện công việc này thông qua phương pháp ẩn dụ và bằng việc khơi gợi niềm đam mê thiên bẩm của tất cả mọi người là được trở thành một phần của điều gì đó vĩ đại.

5. Hành động:

Nếu không có hành động, thì viễn cảnh mãi mãi chỉ là giấc mơ và không là gì khác ngoài sự sáng tạo của trí tưởng tượng. Nhưng với hành động và khả năng thấy được các bước đi từ nơi chúng ta đang đứng lúc này tới nơi mà chúng ta có thể đến, giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực.

Điều gì khiến một cá nhân trung thành với nhà lãnh đạo? Mọi người đều muốn được dẫn dắt bởi những người mà mình tôn trọng và những người có khả năng đưa ra những chiến lược phát triển hợp lý cho tương lai. Để có được niềm tin và lòng trung thành đó, các nhà lãnh đạo phải biết cách xây dựng cho mình những viễn cảnh tuyệt vời, còn khả năng cảm nhận đường hướng đúng đắn sẽ đạt được thông qua việc truyền tải một viễn cảnh rõ ràng đến nhân viên.

Tất cả chúng ta đều mơ nhưng chỉ một số ít người trong chúng ta nhớ rõ mình đã mơ những gì. Đối với các nhà lãnh đạo thì điều này hoàn toàn khác khi họ tạo sự khác biệt cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cho cuộc sống nói chung. Họ thực hiện điều này bằng việc theo đuổi các giấc mơ của họ, nuôi dưỡng chúng và biến chúng thành những điều vĩ đại có thật.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới