Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

10 phẩm chất cần có đối với lãnh đạo

17:37 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Lãnh đạo doanh nghiệp là một trong những nghề quan trọng nhất, một nghề khó và dường như càng ngày càng trở nên khó hơn.

Thời gian họ trụ lại vị trí này càng ngày càng ngắn hơn. Cuộc cạnh tranh đối với các tài năng lãnh đạo càng ngày càng khốc liệt hơn. 

Sau đây là danh sách mười phẩm chất cần có ở một người lãnh đạo tài giỏi:

 1. Một nền tảng đạo đức vững chắc

Người lãnh đạo có tính cách không nên có thì công ty của họ cũng bị lung lay. Tính cách này không đến mức làm công ty phá sản, nhưng sẽ làm công ty sẽ bị mất đi những tài năng thực sự: những người tốt không muốn làm việc cho công ty có người lãnh đạo tồi về nhân cách.

2. Khả năng đưa ra các quyết định "khó chịu"

Nhiều khi người lãnh đạo phải quyết định dựa trên một cơ sở thông tin mơ hồ. Người lãnh đạo phải giải quyết thật nhanh các yêu cầu trái ngược nhau mà không nắm chắc thực tế diễn ra như thế nào. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải có bản lĩnh cứng rắn, kiên quyết. Còn những người không dám gây đau đớn, không dám chấp nhận nguy cơ “thâm thù”, hay những người cần bằng chứng rõ ràng trước khi quyết định thì không nên đứng ở vị trí này.

3.Tập trung

Là phẩm chất cần thiết để đưa ra các quyết định khó chịu trên. Lãnh đạo một công ty và giải quyết nhanh chóng hàng loạt các vấn đề phức tạp là một thách thức trí tuệ lớn. Rút ra điều cốt yếu từ một đống hỗn độn là điều tối cần thiết để có thể đưa ra được một chiến lược hiệu quả. Để có thể vượt qua những tiếng la ó phản đối và ánh mắt săm soi của công chúng, người lãnh đạo phải có một bản lĩnh để tập trung vào điều thực sự quan trọng mà không bị phân tâm trước những phản ứng của công chúng.

4.Tham vọng.

Những người lãnh đạo giỏi nhất là những người có cái đầu chứa đầy tham vọng về quyền lực, những người muốn tạo ra được một cái gì đó còn tồn tại lâu hơn chính bản thân họ. Điều này khác với mong muốn làm nổi bật bản thân. Tham vọng này tạo ra một động lực và nỗi ám ảnh không ngừng về việc phải thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ của mình – đây là những tố chất cần thiết của người lãnh đạo.

5.Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một yêu cầu cần thiết, đòi hỏi một nhà lãnh đạo công ty phải có khả năng thuyết phục cao - điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là nói sự thật. Việc khuyến khích động viên một lực lượng lao động đông đảo cũng đòi hỏi người lãnh đạo phải có năng khiếu trình bày một viễn cảnh sáng sủa sao cho thật thuyết phục. Một người không có khả năng làm người khác tin tưởng sẽ khó có thể đảm nhận được công việc này.

6. Khả năng đánh giá con người

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người lãnh đạo là dành thời gian của mình để tìm hiểu người làm việc cùng mình. Phán đoán xem ai sẽ là người làm việc hiệu quả nhất trong vị trí nào. Giống như rất nhiều khía cạnh khác của loại nghề nghiệp đỉnh cao này, việc phán đoán đòi hỏi người lãnh đạo phải huy động cả trực giác lẫn kinh nghiệm của bản thân.

7. Giỏi phát triển nhân tài

Là một phẩm chất cần thiết của người lãnh đạo. Người ta thường học được nghệ thuật lãnh đạo từ một cố vấn dày dạn kinh nghiệm chứ không phải từ một cuốn sách hay. Vì vậy, một người lãnh đạo có tài không chỉ cần phát hiện nên sử dụng những năng khiếu nào của một cá nhân cụ thể mà còn phải là một giáo viên giỏi có khả năng truyền đạt được kỹ năng của mình cho những người xung quanh (đồng thời khuyên khích những người khác cũng truyền đạt kinh nghiệm cho các đồng nghiệp của họ). Đó là một phương pháp hữu hiệu để tạo ra những người lãnh đạo ở các cấp khác nhau trong bất kỳ một tổ chức nào.

8.Tự tin

Việc tập hợp và sử dụng nhân tài đòi hỏi người lãnh đạo phải có khả năng làm việc với những người làm công việc của họ giỏi hơn, người lãnh đạo phải hướng dẫn và động viên họ. Người lãnh đạo nào ghen tỵ với nhân viên của mình sẽ không xây dựng được lòng trung thành nơi họ. Lòng tự tin còn cho phép người lãnh đạo thừa nhận điểm yếu của mình và yêu cầu giúp đỡ mà không cảm thấy sợ bị chỉ trích hoặc cảm thấy mình thiếu năng lực. Những nhà lãnh đạo thành công là những người có thể nói “tôi không biết phải làm gì tiếp theo” mà không làm mất đi sự tôn trọng của đồng nghiệp.

9. Khả năng thích nghi

Sẽ là phẩm chất vô giá khi vận rủi tới. Vượt qua được vận rủi đòi hỏi con người phải có bản lĩnh và tính linh hoạt. Khả năng này được thể hiện ở việc phát hiện ra một thay đổi nào đó trên thị trường, trong thái độ của công chúng hay trong môi trường chính trị, thể hiện ở việc vạch ra một phương hướng hoàn toàn khác ngay cả khi phải rũ bỏ một ý kiến mà cấp trên của mình đã rất nhiệt tình đồng ý. Phải có khả năng định hình lại một vấn đề sao cho khi nhìn từ một số khía cạnh nào đó, vấn đề khó khăn đó có vẻ giống như một sự thành công.

10. Duyên dáng

Không phải là một phẩm chất được dạy trong các khóa dạy Quản trị Kinh doanh nhưng rất ít người có thể trở thành lãnh đạo khi thiếu phẩm chất này - tất nhiên yếu tố này cần một chút may mắn trời cho.

Các phẩm chất này cần thiết cho việc lãnh đạo bất kỳ một doanh nghiệp nào. Cách thức lãnh đạo công ty sẽ quyết định sự thịnh vượng của công ty, sự hài lòng của nhân viên và khách hàng công ty.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới