Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Trở thành nhà lãnh đạo sáng suốt

17:29 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Để trở thành một nhà lãnh đạo là điều không phải dễ dàng, càng khó hơn để trở thành một nhà lãnh đạo luôn ra quyết định sáng suốt.

Rất ít nhà lãnh đạo bẩm sinh, mà phần nhiều phải do rèn luyện mà thành. Những phương pháp sau đây sẽ góp phần giúp người lãnh đạo quyết định vấn đề chiến lược một cách hiệu quả.

 


1. Mở rộng đầu óc

Trước khi thực hiện một quyết định quan trọng, hãy giữ cho đầu óc thanh thản và trống rỗng. Ngồi xuống và nhắm mắt, chú ý đến từng cảm giác, từng hơi thở của cơ thể, những hình ảnh và suy nghĩ thoáng qua trong tâm trí, lắng nghe từng âm thanh vọng lại cho đến khi mọi căng thẳng tan biến, cảm giác bình yên tràn ngập. Khi ấy, mọi việc từ từ trở lại hiện hữu và rõ ràng hơn trong bạn và bạn đã biết mình nên làm gì.

2. Chú ý sự cân bằng

Nhà lãnh đạo phải ý thức được nhịp điệu thay đổi của tự nhiên, sự lên hoặc xuống của thị trường và học cách đồng hành với sự nhịp nhàng ấy. Mọi sự việc đều tuân theo một quy luật tự nhiên và bản thân mỗi chúng ta, nhiều hay ít cũng chịu sự tác động. Nhiều người bị căng thẳng vì quá tập trung đeo đuổi mục tiêu, nên không chú ý đến tác động bên ngoài, không kết nối được với cảm nhận bên trong, với hiện tại. 

Hãy bắt đầu chú ý đến mọi cảm giác tự nhiên và bỏ qua những phán xét, những định kiến đối với một vấn đề, một người nào đó. Điều này sẽ tạo cho bạn luôn ở thế linh hoạt, nhận biết lúc nào nên mềm mỏng, lúc nào nên cứng rắn; khi nào tiến, khi nào lùi và lúc nào nên nói, lúc nào nên lắng nghe.

3. Đối mặt với sợ hãi

Việc giữ lại những cảm xúc tiêu cực trong quá khứ hay lo lắng về những điều chưa xảy ra sẽ gây ra tác động xấu lên cơ thể và trí óc, ảnh hưởng đến những phán quyết. Cố gắng giữ cho đầu óc tập trung ở hiện tại sẽ giúp nhà lãnh đạo tiếp cận vấn đề một cách sáng rõ. Khi gạt bỏ ra khỏi trí óc những kế hoạch, chỉ tiêu, phương án… ta có cơ hội thấy rõ thực tế hơn bởi năng lượng sáng tạo không còn bị những hoạch định ràng buộc.

Tập trung và nhìn thẳng vào khó khăn, thừa nhận với bản thân về nỗi sợ thất bại. Sau đó để tâm trí vẽ nên bức tranh khi những điều tồi tệ xảy ra, cảm nhận sự thất bại một cách sâu sắc nhất, cho đến khi nó dần qua đi. Sau đó, ta sẽ nhận ra rằng thất bại chẳng qua chỉ là một món quà của cuộc sống. 

4. Biết trân trọng

Căng thẳng và sợ hãi làm chúng ta có xu hướng trở nên gay gắt, hay chỉ trích người khác. Nhà lãnh đạo giỏi là người thấu hiểu và giỏi nắm bắt cảm xúc của chính mình cũng như của nhân viên. Sự quan tâm sâu sắc, lo lắng và cảm thông của lãnh đạo với cấp dưới chính là sức mạnh, nguồn động viên lớn nhất đối với họ. 

Sự trân trọng của người lãnh đạo càng thể hiện rõ khi họ hiện diện, chỉ đạo chia sẻ với cấp dưới trong tình huống gian lao, khó khăn. Đức tính rộng lượng, phán xử công bằng sẽ khiến người lãnh đạo trở thành đầu tàu mà mọi người đều muốn đi theo.

5. Biết lắng nghe

Những nhà lãnh đạo chỉ cho phép nhân viên làm việc trong một khuôn khổ nào đó, việc này vô hình trung đã giới hạn khả năng của họ và doanh nghiệp sẽ thiệt hại nhiều những sáng kiến, ý tưởng hay. Lắng nghe nhân viên và những đề xuất của họ, người lãnh đạo sẽ thiết lập được sự tin tưởng, nhận được chia sẻ, đóng góp chân thành của nhân viên. 

Đó là con đường ngắn nhất để nhà lãnh đạo có được một đội ngũ tài năng luôn làm việc vì mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp.

6. Phát triển tầm nhìn

Khi mang những ý nghĩ tiêu cực, bạn đang tự tạo ra những hoàn cảnh củng cố nỗi sợ hãi bên trong. Vì vậy, sử dụng ý nghĩ như là một công cụ sáng tạo, có thể “nhìn thấy” kết quả tốt đẹp. Khi nắm được quy luật tự nhiên, mở rộng nhận thức, nhà lãnh đạo có khả năng nhìn được nhiều phía từ một vấn đề, không còn thấy sợ hãi trước biến động mà xem đó như là một cơ hội tốt để khám phá những khả năng mới. Từ đó có quyết định đúng đắn để biến mục tiêu và giấc mơ thành hiện thực.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới