Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

14 Cách Thiết Lập Quan Hệ Làm Ăn

16:47 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Một doanh nhân thành đạt luôn có mối quan hệ rộng và khả năng giao tiếp tốt. Nếu bạn cũng muốn thiết lập những mối quan hệ làm ăn có lợi, hãy chú ý đến 14 điểm dưới đây.

1. Luôn mang theo danh thiếp và để chúng sẵn sàng ở túi ai. Gặp bất cứ ai bạn muốn làm quen, bạn sẽ dễ dàng rút danh thiếp ra trao cho họ. Trao danh thiếp là cách giới thiệu tên, địa vị nhanh và hiệu quả nhất. 

 


2. Luôn mang theo bút. Việc bạn sở hữu một cây bút có chất lượng tốt gài nơi túi áo đã nói lên đẳng cấp của bạn. Bất cứ khi nào cần ghi lại thông tin gì quan trọng, bạn không phải muối mặn muợn bút của người mới quen.

3. Luôn gọn gàng. Vẻ bề ngoài đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mọi mối quan hệ. Luôn ra đường sau khi đã cạo râu nhẵn nhụi và ăn mặc chỉnh tề. Ngay cả khi vợ bạn nhờ bạn ra đầu ngõ mua hộ hộp bánh, bạn cũng đừng “diện” quần đùi đi. Nhỡ đâu bạn lại vô tình giáp mặt một đối tác quan trọng trên đường đi thì sao.

4. Luôn tự tin. Hãy luôn biết mình là ai và ở vị thế nào. Tự tin để giới thiệu bản thân mình với đối tác: “Tôi là Nguyễn Văn A., nhân viên bán hàng của Công ty tư vấn XYZ”. Tự tin vào tên và địa vị của mình, dù bạn có là ai chăng nữa. Bạn có tôn trọng bản thân thì đối tác mới tôn trọng bạn chứ.

5. Tạo thói quen lập kế hoạch nhanh. Khi gặp một vấn đề khó, hoặc khi đối tác đưa ra một yêu cầu bất ngờ, ngay lập tức bạn phải có chiếc lược giải quyết công việc trong đầu, để luôn là người chủ động. Nghĩ nhanh xem vấn đề đó đòi hỏi của bạn bao nhiêu thời gian, và đề xuất ngay điều này với đối tác.

6. Không bỏ sót thông tin. Đừng bỏ lỡ một thông tin nào từ phía người đối diện, dù là nhỏ nhất. Nếu bạn nghe thấy đối tác nói: “Xin lỗi, tôi đến muộn vì phải đưa con gái nhỏ đi khám bệnh”, nghĩa là bạn phải hiểu đối tác của bạn đang có con nhỏ và rất yêu gia đình. Như vậy, bạn đã biết cách lấy lòng anh ta rồi chứ?

7. Luôn giúp đỡ người khác. Sẵn sàng làm việc nghĩa hiệp sẽ gây thiện cảm với người xung quanh.

8. Biết chọn thời điểm tiếp cận. Đừng tiến đến làm quen khi họ đang bận dùng bữa hay họ đang say sưa nói chuyện điện thoại. Bạn sẽ gây cho họ cảm giác bị làm phiền, ấn tượng ban đầu như vậy là không tốt.

9. Đặt câu hỏi. Đây là cách bạn quan tâm và tôn trọng người khác, với những câu hỏi như “Anh chẳng phải là Hùng đến từ công ty ABC sao?”. Nếu bạn không chịu tìm hiểu về họ mà chỉ quan tâm đến việc giới thiệu  mình, tức là bạn đang để cái “tôi” quá cao đấy.

10. Nhớ để lại thông điệp. Trong mọi cuộc nói chuyện bạn nên biết phán đoán lúc nào nên dừng và trước khi kết thúc cuộc đàm thoại, bạn nên để lại cho đối tác một số thông điệp như: “Rất vui về cuộc nói chuyện và hẹn lần sau có nhiều thời gian hơn” hoặc “Tôi có thể mời anh một buổi tennis vào chiều Chủ nhật tới không?”. 

11. Ghi chép. Dùng mặt sau của danh thiếp bạn được nhận để ghi lại một số thứ quan trọng cho buổi đầu đối thoại này như tên dự án họ định làm, sở thích của họ, gia đình,… Điều này sẽ có lợi cho những lần gặp sau.

12. Đừng cố gây ấn tượng cho nữ giới. Dù bạn chỉ có ý định mở rộng quan hệ làm ăn nhưng sẽ dễ bị hiểu lầm là đang tán tỉnh. Một lời hẹn gặp lần sau dễ khiến nhiều người tưởng bạn đang hẹn hò. Nếu bạn cần phải giao tiếp với đối tác nữ, hãy đứng thẳng ở chỗ đông người, nói năng nghiêm túc và chỉ bàn đến chuyện công việc, có thể hỏi thăm đoi chút về gia đình nhưng đừng quá sâu.

13. Đánh giá bản thân sau mỗi cuộc gặp. Tự xét xem mình cư xử còn chỗ nào chưa tốt, điểm nào hoàn hảo, có khi nào đối tác chau mày không, hôm nay mình có nói quá ít không,… Muốn giao tiếp tốt thì phải luyện tập!

14. Giữ liên lạc với đối tác, nếu không họ sẽ nhanh chóng quên bạn. Nếu bạn quá bận bịu hoặc đối tác không quan trọng, có thể gửi một e-mail hoặc tin nhắn. Nếu đó là một đối tác quan trọng, hãy sắp xếp một buổi gặp mặt hoặc thường xuyên gọi điện hỏi thăm.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới