Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bài học từ những vị sếp không giống ai

16:43 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Không phải chỉ những vị sếp tốt mới để lại những bài học về cách lãnh đạo, mà chúng ta có thể học được từ những vị sếp “không giống ai”.

Tất nhiên đó là những bài học giúp bạn tránh xa những cách hành xử phản tác dụng đó.

Thích "bới lông tìm vết"

Vị sếp này không đưa ra mục tiêu rõ ràng khi phân công công việc. Ông ta chỉ nói những yêu cầu chung chung cho nhân viên của mình và ngồi chờ đến khi có kết quả.

 Khi dự án/sản phẩm đã hoàn thành và được đặt ra trước mặt, ông ta bắt đầu sửa lỗi và tìm mọi cách chỉ trích. Tìm lỗi giúp ông ta thể hiện sự “cao tay ấn” của mình về mặt kỹ thuật và quản lý. “Nói dễ hơn làm” vì bắt lỗi bao giờ cũng dễ hơn so với xắn tay áo thực hiện một công việc.

Bài học: Khi bạn phân công công việc cho nhân viên, hãy truyền đạt thật rõ đến nhân viên của mình kết quả mà bạn muốn họ đạt được. Hãy hỏi nhân viên xem họ sẽ tiếp cận công việc như thế nào và ý tưởng nào họ muốn khám phá. Nếu bạn phát hiện một nhân viên nào đó có kiến thức hạn chế hoặc có nguy cơ đi lệch hướng, hãy cảnh báo ngay để nhân viên này tránh phạm sai lầm về sau.

Thích đầu cơ tích trữ

Vị sếp này có “đam mê” tích trữ thông tin và quyền lực. Họ không bao giờ thích chia sẻ thông tin từ các buổi họp của ban giám đốc và chỉ “rò rỉ” từng mẩu thông tin nhỏ về công việc. Vì vậy, bạn có thể có một vài mẩu bánh vụn nhưng toàn bộ cái bánh là của sếp. Công việc sẽ rất khó giải quyết vì thông tin bị “manh mún” và người thực hiện không biết đâu mà lần.

Bài học: Là nhà quản lý, bạn càng chia sẻ nhiều thông tin thì công việc càng được thực hiện dễ dàng và nhân viên càng cảm thấy gần gũi với bạn. Mọi người sẽ hài lòng khi nhận dự án từ bạn vì họ biết rõ sẽ bắt đầu giải quyết công việc từ đâu. Đặc biệt khi nhân viên đưa ra quyết định của chính mình, họ sẽ rất nhiệt tình và có động lực làm việc cao.

Thích la hét quát tháo

Đây là những sếp xem việc gào thét la mắng nhân viên là sở thích của mình. Mọi người sẽ làm tất cả những gì có thể để né tránh tiếp xúc với vị sếp có tính cách “khó ưa” này.

Kể cả, một ngày đẹp trời, tự nhiên sếp trở nên dịu dàng như những chú mèo thì những nạn nhân trước đây của ông ta cũng không bao giờ lại gần hay dám đưa ra những góp ý trung thực. Họ sợ họ có thể bị "vồ" bất cứ lúc nào.

Bài học: La hét quát tháo người khác hoàn toàn phản tác dụng và chẳng có giá trị gì. Nếu ai đó mắc sai lầm, la hét om sòm cũng chẳng thể giúp họ sửa lỗi được. Hành động đó chỉ làm cho nhân viên cảm thấy bất an và xa lánh sếp của họ. Để “tồn tại”, nhiều nhân viên có thể “cắn răng” làm việc và chẳng muốn mở miệng nói một lời nào.

Thích thể hiện “ta đây”

Dạng sếp này thích phô trương vị trí và công trạng của mình. Họ luôn thể hiện mình và những gì thuộc về mình là hạng nhất, không gì có thể sánh bằng. Với cách nhìn đời bằng “nửa con mắt”, họ không nể trọng bất cứ ai. Đừng bao giờ nghĩ đến việc chứng minh cho họ thấy là họ có thể phạm sai lầm hay có thể cải thiện công việc của họ.

Bài học: Tính cách "khoe khoang" này chỉ có tác dụng “gậy ông đập lưng ông” mà thôi vì khi sếp dạng này bị sa lầy, nhân viên của ông ta sẽ chỉ cười khẩy. Đừng bao giờ nghĩ bạn giỏi giang hơn "những con người bé nhỏ" trong tổ chức. Các nhà lãnh đạo giỏi luôn hiểu rằng sự khiêm tốn và mực thước là chiếc chìa khóa vàng làm cho nhân viên vị nể và noi gương, là điều thiết yếu tạo nên một tổ chức vững mạnh và hiệu quả.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới