Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mike Adenuga: Con đường trở thành người đàn ông giàu nhất châu Phi

15:19 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Mike Adenuga Junior (sinh ngày 29/4/1953) là CEO người Nigeria của Globacom. Adenuga nhanh chóng giàu có và nổi tiếng đi kèm là một câu chuyện thú vị. Thời còn trẻ, ông đã làm việc như một tài xế taxi và nhân viên an ninh trường học tại Mỹ.
 
Mike Adenuga, ông trùm dầu lửa và viễn thông Nigeria
có thể là người đàn ông giàu nhất châu Phi.
 
Năm nay 58 tuổi, Michael Adeniyi Isola Adenuga học hết phổ thông trung học ở Trường Grammar Ibadan, bang Oyo, trước khi học Đại học Oklahoma và Đại học Pace, New York. Ở cả hai trường này tại Mỹ, ông đều học về quản trị kinh doanh.

Ở tuổi 26, Adenuga đã trở thành một triệu phú. Với sự tinh tế độc đáo của mình, ông bắt đầu gặt hái lợi nhuận. Ông sở hữu Ngân hàng Đại tín Equatorial và Liên doanh Dầu mỏ, thực hiện khoan dầu thô, chế biến và tiếp thị.

Từ triệu phú tuổi 26...

Thành công đầu tiên của ông là đánh vào ý thức của người Nigeria: Liên doanh Dầu lửa trở thành công ty bản địa đầu tiên khai thác dầu thô vào tháng 12/1991. Gần đây, ông đã thực hiện bước đột phá vào lĩnh vực viễn thông. Với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư Truyền thông (CIL), ông đã được ban hành một giấy phép có điều kiện vào năm 1999 và tần số để vận hành hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM). Giấy phép này sau đó được thu hồi. Một lần nữa, vào năm 2002, Chính phủ thông qua Ủy ban Truyền thông Nigeria (NCC), tổ chức bán đấu giá cấp giấy phép GSM, CIL tham gia và là một trong bốn nhà trúng thầu. Ông đã trả hết tiền đặt cọc bắt buộc 20 triệu USD.

Tháng Ba năm nay, Tạp chí Forbes công bố bảng xếp hạng thường niên những người giàu nhất thế giới. Mike Adenuga lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách này, được xếp hạng là người giàu thứ hai Nigeria, với tổng tài sản thực lên đến 2 tỷ USD, trong khi người giàu nhất là ông Nigeria Aliko Dangote có tổng tài sản trị giá 13,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách này được công bố đã xảy ra một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các phương tiện truyền thông Nigeria. Một số nhà phân tích người Nigeria và nhân viên của Adenuga đã bác bỏ những con số đánh giá trong bản báo cáo của tạp chí danh tiếng này.

Trong xếp hạng hàng năm những người giàu nhất thế giới của Forbes, có thể nhận thấy sự bảo thủ trong các dự toán. Nhiều nhân vật luôn muốn được đánh giá quá thấp hơn là đánh giá quá cao. Trong quá trình sàng lọc để đưa ra danh sách những người giàu nhất thế giới 2011, một phóng viên của tạp chí Forbes đã cố gắng tiếp cận được đại diện của Adenuga để xác minh tài sản của ông, nhưng Adenuga, một ông trùm kinh niên ẩn dật đã từ chối trả lời. Kết quả là việc đánh giá tài sản của người đàn ông này chỉ được dựa trên số cổ phần mà ông nắm trong tay của Công ty Viễn thông Globacom Holding, vào thời điểm đó có trị giá 2 tỷ USD.

...Đến người giàu nhất, nhì châu Phi

Tuy nhiên, theo kết quả mới từ nhiều nguồn tin, bao gồm cả từ nhân viên tại một số văn phòng của Adenuga, Ủy ban Liên Doanh nghiệp Nigeria và phân tích từ các chuyên gia trong các lĩnh vực năng lượng và viễn thông, đã chỉ ra rằng ông trùm ẩn dật ngành viễn thông và năng lượng này thực sự có tài sản khổng lồ, lớn hơn nhiều con số 2 tỷ USD, có người còn đánh giá Adenuga có tổng tài sản "nặng ký" hơn so với con số 13,8 tỷ USD của Aliko Dangote.

Ngoài 74% cổ phần có trong Conoil PLC, một công ty tiếp thị dầu lửa danh tiếng của Nigeria do ông thành lập (cổ phần được phân chia thông qua ConPetro Limited, một công ty mà ông sở hữu hoàn toàn) và cổ phần tại Ngân hàng Đại tín Equatorial, Adenuga là chủ sở hữu 100% vốn trong tất cả các doanh nghiệp khác của mình. Trong số đó, những tài sản lớn bao gồm Conoil Producing, doanh nghiệp bản địa sản xuất và thăm dò dầu lửa lớn nhất Nigeria, công ty này cho ra đời 6 cụm sản xuất dầu và nắm giữ 25% cổ phần Khu Phát triển Liên Doanh Khối 4, một giấy phép khảo sát dầu có dự trữ được cho là lên đến 1 tỷ thùng dầu và 1000 tỷ feet khối khí đốt.

Theo các nguồn tin tại Conoil Producing, công ty sản xuất 100.000 thùng dầu mỗi ngày - nhiều hơn bất kỳ công ty bản địa nào khác hoạt động trong lĩnh vực thăm dò dầu lửa. Trong tháng Tư, Adenuga đã chi 650 triệu USD để mua lại cổ phần của Shell để có được trong tay Giấy phép Khai thác Mỏ dầu (OML) 30, một khối khai thác dầu lợi nhuận nhất của Shell ở Nigeria, hiện vẫn đang nằm tại các đầm lầy phía Tây của đồng bằng Niger. Adenuga hiện đang kiểm soát tổng số vốn chủ sở hữu của Conoil Producing. Với việc kiểm soát phần tài sản như vậy, các nhà phân tích ước tính có thể trị giá lên đến 10 tỷ USD.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tính toán cuối cùng! Cần phải kể đến các tài sản khác: doanh nghiệp Viễn thông Di động Globacom Holding và Globacom Tây Phi, hai công ty hoàn toàn riêng biệt với lượng thuê bao vượt quá 30 triệu và các chi nhánh ở Nigeria, Ghana, Benin. Adenuga cũng là nhà sở hữu duy nhất Globacom - ít nhất là trên giấy tờ; sở hữu cổ phần trong Ngân hàng Đại tín Equatorial, một trong những ngân hàng thương mại tư nhân trong nước…

Người đàn ông này cũng nắm giữ cổ phần bất động sản rộng lớn ở một số khu phố đắt nhất của Nigeria, bao gồm cả Adenuga Mike Towers, một tòa nhà nguy nga, tráng lệ ở Victoria Island, Lagos. Ông cũng sở hữu tài sản của Banana Island - khu phố đắt nhất của Nigeria và một số tài sản khác tại Abuja, London, Hoa Kỳ và Dubai.

Theo dõi tài sản ròng của Adenuga là một công việc khó khăn, liên quan đến nghiên cứu chuyên sâu, cần có hàng loạt các cuộc họp, hội nghị và tham vấn với các nhà phân tích, các nhà báo và các nhân viên của Adenuga. Tuy nhiên, ông liên tục từ chối trả lời bất cứ cuộc phỏng vấn nào. Suy đoán đang lan tràn ở Nigeria: Adenuga có thể là tấm bình phong cho Chủ tịch Quân sự của Nigeria trước đây, Ibrahim Babangida. Vì vậy, trong thực tế, có thể Adenuga không sở hữu lượng tài sản này. Mặc dù vậy, những người ủng hộ Adenuga đã bác bỏ mối quan hệ kinh doanh giữa ông chủ của họ và những người cai trị cũ của Nigeria.

Một vài tuần trước đây, một cựu ứng cử viên tổng thống Nigeria và là nhà bảo trợ của tỷ phú Mike Adenuga đã phát biểu về Adenuga như sau: "Không ai ở châu Phi giàu có như Mike Adenuga".

Tích cực hướng đến cộng đồng

Sau khi đã đi nhiều nơi, va chạm, già dặn trên thương trường, Mike muốn đóng góp cho quê hương, xứ sở. Luôn đau đáu trong mình khát vọng thay đổi không chỉ Nigeria mà cả châu Phi, ông đã lập ra Quỹ Mike Adenuga - Mike Adenuga Foundation. Sứ mệnh của Quỹ Mike Adenuga là xóa đói giảm nghèo bằng cách cải thiện khả năng độc lập về kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ cuộc sống, sức khỏe và sản xuất của các cá nhân và cộng đồng ở Nigeria, cũng như các nước khác ở châu Phi.
 

Nguồn tin: Kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới