Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Biến “của nợ” thành “vàng ròng”

15:06 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Giữa lúc dân số và nhu cầu thực phẩm gia tăng ở Trung Đông, một doanh nhân người Ai Cập đã nhìn ra cơ hội biến “của nợ” ở “xứ sở Kangaroo” thành vàng ròng.
 
 
Doanh nhân Magdy el Ashram, người chịu khó bám trụ ở Australia suốt hai năm qua, hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của kế hoạch vừa giúp “cứu đói” cho người Trung Đông vừa giúp người Australia rũ bỏ được lũ lạc đà “ngoại lai” đang gây tai họa.

Tuần trước, doanh nhân Ashram đã làm đơn xin chính quyền thành phố Port Pirie xây dựng một nhà máy có công suất giết mổ tới 100.000 con lạc đà mỗi năm. Đây sẽ là lò mổ lạc đà có qui mô công nghiệp đầu tiên ở Australia.

Doanh nhân Ashram cho biết: “Có thể lạc đà đang trở thành ‘của nợ’ đối với người Australia, nhưng chúng lại là món ăn bổ dưỡng ở nơi khác trên thế giới. Nếu ai đó tìm cách chế biến thịt lạc đà, người đó vừa giúp giải quyết một vấn đề khiến cho chính phủ Australia bận tâm, vừa giúp giải quyết tình trạng thiếu thịt cho những người muốn ăn thịt lạc đà”.

Lạc đà vốn là loài vật được ưa thích ở Trung Đông vì vừa cung cấp nhiều thịt nạc, sữa béo vừa là phương tiện vận chuyển hữu hiệu trên sa mạc. Thế nhưng, loài vật hữu ích ở Trung Đông này lại trở “của nợ” đối với Australia vì chúng đang phá hoại thiên nhiên và mùa màng ở nước này.

Được nhập cư hồi thế kỷ 19 để khai khẩn khu vực nội địa Australia rộng mênh mông bị bỏ hoang, số lượng lạc đà ở Australia hiện đã lên tới trên 1 triệu con, chiếm 10% tổng số lạc đà trên toàn thế giới. Đối mặt với nguy cơ đàn lạc đà hoang dã có thể lên tới 2 triệu con trong thập kỷ tới, năm 2009 chính phủ Austalia đã đề ra một dự án kéo dài 4 năm và trị giá 19 triệu AUD (20 triệu USD) nhằm giảm thiểu đàn lạc đà hoang dã.

Theo cách nhìn nhận của doanh nhân Ashram, thịt lạc đà sẽ cùng với thịt Kangaroo, thịt cá sấu trở thành hàng xuất khẩu đặc sản trong tổng số hàng nông sản trị giá 30 tỷ AUD của Australia.

Bộ trưởng Nông ngư nghiệp bang South Australia, ông Michael O'Brien, cho biết ông sẽ tích cực vận động cho lò mổ lạc đà này bởi vì đàn lạc đà hoang dã đang ngày càng trở thành một vấn nạn.

Chỉ có điều, việc săn bắt được 100.000 con lạc đà hoang dã quả là một vấn đề không mấy dễ dàng đối với doanh nhân Ashram. (Thực ra, các chủ trang trại ở Australia hiện cũng đang nuôi một số lượng nhỏ lạc đà để xuất khẩu nguyên con sang Vùng Vịnh để làm giống hoặc để đua lạc đà, một loại hình thể thao khá phổ biến ở Trung Đông). Thế nhưng, doanh nhân Ashram không hề nản chí và cho biết ông đã liên hệ thuê các cộng đồng thổ dân Australia săn lùng lạc đà hoang dã. Sauk khi săn bắt được, số lạc đà này sẽ được chuyển tới lò mổ tại cảng  Pirie và thịt lạc đà sẽ được xuất khẩu qua cảng Adelaide cách đó 110 dặm về phía Nam.

Ông Blair Brice, một quan chức của tập đoàn Meat & Livestock Australia Ltd., cho biết: “Theo đánh giá của người Trung Đông, thịt lạc đà Australia thuộc loại có chất lượng hàng đầu thế giới” và theo quan chức phụ trách giết mổ lạc dà ở Dubai, giá một cân thịt lạc đà tơ ở đây có thể lên tới 19 USD.
 
Australia vốn là một trong các nhà cung cấp thịt hàng đầu cho khu vực Trung Đông. Năm ngoái, khu vực này đã tiêu thụ tới 31% tổng khối lượng thịt xuất khẩu của Australia, trong đó Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Jordan là những thị trường lớn nhất.

Cách đây 10 năm, doanh nhân  Ashram từng nhập khẩu lạc đà sống từ Ethopia, Kenya và Cộng hòa Trung Phi vào Ai Cập. Thế nhưng, so với dự án xuất khẩu thịt lạc đà “nhất cử, lưỡng tiện” mà ông đang tìm cách thực thi ở Australia, qui mô làm ăn trước đây quả là chẳng thấm vào đâu.
 

Nguồn tin: Tầm nhìn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới