Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sara Blakely: Nữ chủ nhân kiên cường của Spanx

14:59 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Sinh ngày 21/2/1971 tại Clearwater, Florida, Sara Blakely là con gái của một luật sư và một nghệ sĩ. Cô tốt nghiệp Đại học Florida và có bằng Cử nhân Giao tiếp.
 
Sara Blakely - nhà sáng lập Spanx.
 
Sara đã từng thất bại trong kỳ thi tuyển sinh vào trường luật, và bắt tay vào sự nghiệp 7 năm bán máy photocopy trước khi tung ra thương hiệu thời trang Spanx trong năm 2000.

Luôn nuôi dưỡng giấc mơ

Là một nữ doanh nhân có giọng nói rất mềm mượt, nhỏ nhẹ, nhưng ẩn giấu bên trong Sara Blakely là một người có ý chí thép.

Khi mới lên 7 tuổi, cô kể lại, đó là lần đầu tiên tôi biết thế nào là kinh doanh. Tôi có một ý tưởng về "những đôi tất quyến rũ". Mẹ đã đưa tôi đi mua những chiếc túi nhựa rất đẹp mắt, tôi và mẹ cùng hì hụi may những chiếc tất nhỏ màu trắng và chính tay tôi đã đem bán ở trường.

Còn cha của Sara đã dạy cho cô nhiều bài học cuộc sống. Ông không hề quở mắng khi thất bại, trái lại còn khuyến khích cô thất bại. Ông nhắn nhủ: "Lớn lên, rồi con sẽ phải nói lời cảm ơn những thất bại đó. Nếu chúng ta chẳng làm gì cả thì làm gì có thất bại hay thất vọng". Chính tư tưởng đó đã thay đổi suy nghĩ của tôi rất nhiều: thất bại không phải là không đem lại gì, thất bại cũng không phải là bạn không cố gắng. Vì vậy mà đừng sợ thất bại!

Trong những năm 1990, Sara đã phải đi bán máy fax, thường rất không tự tin khi phải giao tiếp với những khách hàng tiềm năng. Cô chia sẻ rằng mình đã bật khóc và lấy lại bình tĩnh bằng cách lái xe dạo xung quanh. Mặc dầu có những khó khăn như vậy, nhưng cô vẫn không từ bỏ giấc mơ một ngày nào đó sẽ bán sản phẩm do chính mình tạo ra. Ngày mơ ước đó đã đến vào năm 1998, trong khi mặc quần và đứng ngắm nghía trước gương, cô nhận ra không thích nhìn vào đằng sau mình, trông thật tệ hại. Cô quyết định mặc một chiếc quần bó phổ thông nhưng phần chân đã được cắt đi. Sự khác biệt nhỏ này đã đưa Blakely sáng tạo ra loại quần ngố ống chật bó sát cơ thể. "Khi tôi cắt phần chân chiếc quần bó sát của mình, tôi nhận ra rằng mình sẽ phải làm một điều gì đó. Tôi đã sẵn sàng về mặt tinh thần để chuẩn bị nắm lấy cơ hội của mình vào thời điểm đó", Sara nhớ lại.

Những ngày đầu, Sara chưa có kinh nghiệm gì về may mặc, đồng thời cũng không được đào tạo về kinh doanh nên quả thực "vạn sự khởi đầu nan". "Ban đầu, khi mới đưa ra ý tưởng tạo dựng thương hiệu, tôi đã bị các luật sư nghĩ rằng mình có vấn đề về đầu óc", Sara bộc bạch, nhưng sau đó, do bản thân mày mò, cộng với sự giúp đỡ của một luật sư, cô đã đăng ký kinh doanh trực tuyến thành công với nhãn hàng Spanx.

Hai năm sau, cô thành lập Atlanta Spanx Inc., giới thiệu hơn 200 loại đồ may mặc ôm theo hình dáng cơ thể, từ những sản phẩm đồ bơi dành cho phụ nữ dưới nhãn hiệu Mama Spanx cho đến gần đây là dành cho cả quý ông với nhãn hiệu Spanx for Men. Hiện nay, Spanx là một công ty có trị giá hàng triệu USD với 105 nhân viên, chuyên bán những hàng may mặc tôn được dáng vóc của cơ thể và gần 10.000 điểm bán lẻ trên toàn thế giới.

"Đổ mồ hôi, sôi nước mắt"
 
Sau khi thành lập, Sara tìm kiếm rất nhiều nhà sản xuất dệt kim trên mạng và gọi điện. Suốt một tuần liền, cô lái xe xung quanh North Carolina để tìm kiếm người giúp mình thực hiện ý tưởng. Nhưng đi đến đâu, cô cũng gặp 3 câu hỏi: "Cô là ai?", "Cô đang đại diện cho hãng nào?" và "Cô được hỗ trợ tài chính từ ai?". Khi câu trả lời cho cả 3 câu hỏi là Sara Blakely, họ đã từ chối cô thẳng thừng. Nhưng thật may mắn, 2 tuần sau, cô nhận được một cuộc điện thoại của một ông chủ nhà máy và người đó quyết định giúp cô thực hiện ước mơ.

Cô tâm sự: "Sau này, tôi có hỏi ông ấy, tại sao ông lại giúp tôi? Ông ấy có trả lời rằng: Vì ông ấy có hai cô con gái, hóa ra đâu phải tất cả mọi nhà sản xuất của tôi đều nghĩ rằng ý tưởng của tôi là điên rồ".

Sau 3 tháng đi vào hoạt động, cô đã đưa Spanx xuất hiện tại một chương trình truyền hình thực tế. Lại một lần nữa, mọi người nghĩ rằng Sara điên rồ. Nhưng thẳm sâu bên trong, cô luôn tin rằng mình sẽ thành công. Và quả thực cô đã thành công với sự giúp sức của doanh nhân nổi tiếng Richard Branson, là người có công rất lớn trong việc đưa tên tuổi của cô và Spanx đi khắp nơi.

Sara bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các doanh nhân gạo cội như Richard Branson và Oprah Winfrey. Cô rất thích và đi theo cách kinh doanh của hai doanh nhân này, sáng tạo những sản phẩm từ con số 0, hay tạo ra những sản phẩm theo cách của chính mình.

Sara quan niệm, hãy cố gắng làm cho khách hàng của bạn mỉm cười. Nếu bạn có thể tạo nên điều ấy cũng có nghĩa là họ sẽ dành thêm thời gian cho bạn, ít nhất là 15 giây. Hãy dùng nó để cho họ thấy sản phẩm của bạn tốt hơn các dòng khác như thế nào. Tạo nên được sự khác biệt ngay từ những phút gặp gỡ đầu tiên là rất quan trọng. "Khi mới thành lập Spanx, rất khó khăn, tôi đã bị từ chối trong suốt 2 năm trời. Nhưng điều ấy không làm tôi nản chí. Tôi không có một khả năng thực sự đặc biệt nhưng tôi nghĩ rằng những lời từ chối ấy giúp tôi tiếp tục giữ vững niềm tin kinh doanh", Sara tổng kết.

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới