Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chanda Kochhar: Ngôi sao từ phương Đông

14:36 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Chanda Kochhar đã giành được vị trí thứ 5 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2011 của Fortune khi đưa ICICI vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 
 
Vào tháng 2.2008, Chanda Kochhar, khi đó là Giám đốc Tài chính của ICICI, ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ, đã khiến các nhà điều hành phải sửng sốt khi yêu cầu thay đổi hoàn toàn chiến lược của Ngân hàng. Bà muốn ICICI phải hãm phanh đà tăng trưởng quá nóng và thận trọng hơn với các khoản cho vay. Các nhà điều hành đã không đồng ý và cho rằng ngân sách của Ngân hàng phải tăng 30% để tận dụng cơ hội từ cơn sốt tiêu dùng. Tuy nhiên, Kochhar lập luận rằng các khoản vỡ nợ đối với thẻ tín dụng và cho vay tiêu dùng đang ngày càng tăng lên và đây không phải là lúc để rót vốn tiếp mà phải giảm chi.

Nhờ biết dừng lại đúng lúc, Kochhar đã dẫn dắt ICICI vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính. Tổng giá trị tài sản của ICICI hiện ở mức 91 tỉ USD, tăng từ mức 21 tỉ USD cách đây 10 năm.

Kochhar, 49 tuổi, đã bành trướng ICICI không phải bằng cách chấp nhận rủi ro mà là xây dựng một cơ sở khách hàng trung thành với ICICI; tránh xa các hoạt động cho vay cá nhân; không cấp thẻ tín dụng cho những khách hàng mới không rõ khả năng trả nợ. “Bà là người ít lời. Bà không nói văn vẻ về một tầm nhìn chiến lược vĩ đại nào đó, mà chỉ quan tâm đến việc thực hiện chiến lược”, K. Ramkumar, Giám đốc Nhân sự của ICICI, nhận xét.

Việc Kochhar xoay chuyển được cục diện tại ICICI đã đem đến cho bà nhiều vị trí danh giá trong làng kinh doanh thế giới. Bà được xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2011 của Tạp chí Fortune. Và đầu năm nay, bà cũng được mời vào làm đồng chủ tịch cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ.

Đưa ICICI vượt bão

K.V. Kamath là một trong những nhà lãnh đạo ngân hàng đầu tiên tại Ấn Độ thấy được sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng. Vì thế, năm 2000, Kamath, khi đó là Tổng Giám đốc ICICI, đã đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ (các ngân hàng đối thủ phải đến năm 2004 mới chú ý nhiều đến mảng cho vay tiêu dùng).

Môi trường kinh tế thuận lợi cũng góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của ICICI. Thu nhập tăng cao trong khi lãi suất giảm xuống, nên người dân cũng dễ dàng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Từ năm 2001-2007, lãi suất cho vay thế chấp đã giảm từ 18% xuống còn 9%. Tăng trưởng cho vay tiêu dùng của ICICI cũng bùng nổ. Đến năm 2007, cho vay tiêu dùng của ICICI chiếm tới 2/3 giá trị sổ sách của Ngân hàng, so với chỉ 5% cách đó 6 năm.

Việc đeo đuổi mảng cho vay tiêu dùng đã đưa ICICI đến bờ vực thẳm khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nổ ra. Nguồn vốn kinh doanh của ICICI chủ yếu dựa vào các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ doanh nghiệp. Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lan sang Ấn Độ, các khách hàng lớn bắt đầu ồ ạt rút tiền. Để níu kéo khách hàng, ICICI buộc phải đẩy cao lãi suất huy động đối với loại tiền gửi doanh nghiệp lên mức 13%.

Để gánh được chi phí huy động tăng cao, ICICI đã trở thành ngân hàng chịu chơi trên phân khúc rủi ro nhất: cho vay không cần tài sản đảm bảo đối với chủ thẻ tín dụng và các khoản cho vay cá nhân trong tất cả mọi thứ từ cho vay đi du lịch đến chi trả học phí. Năm 2008, khi mức lãi suất tiền gửi tăng mạnh, người tiêu dùng Ấn Độ lại giảm chi tiêu. Một phần là do việc tăng lương và thưởng ngưng lại. Một lý do khác là người dân đã bị nợ quá nhiều do cơn sốt tiêu dùng trước đó.

Để khuyến khích người dân tiếp tục chi tiêu, ICICI cũng như các ngân hàng khác bắt đầu chiêu mô đội ngũ nhân viên kinh doanh hùng hậu đến gõ cửa từng nhà. Kết quả của việc khuyến khích chi tiêu vượt mức thu nhập là hàng triệu chủ thẻ tín dụng không còn khả năng trả nợ vay. Vào thời đỉnh điểm, ICICI đã lỗ tới 15% cả trong mảng thẻ tín dụng lẫn các khoản cho vay cá nhân.

Cũng may, Kochhar, khi đó là Giám đốc Tài chính của ICICI, đã sớm nhận diện rủi ro cao từ các khoản cho vay cá nhân, nên đã hãm phanh đà tăng trưởng cho vay quá nóng của Ngân hàng. Bà còn cho triển khai kế hoạch thắt lưng buộc bụng và kiểm soát chi phí. Nhờ đó, ICICI đã không rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề hơn.

Thế nhưng, ICICI lại đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác: ICICI nắm giữ 80 triệu USD giá trị trái phiếu của ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers thông qua một chi nhánh tại Anh. Khi Lehman sụp đổ vào cuối tháng 9.2008, đã xuất hiện nhiều tin đồn rằng ICICI đang lâm nguy. Tại miền Nam Ấn Độ, hàng ngàn người đã xếp hàng dài trước các chi nhánh của ICICI và máy ATM để rút tiền.

Tình thế tại ICICI cực kỳ khó khăn. Một phát ngôn từ Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ đã phần nào giúp trấn an người gửi tiền của ICICI. Nhưng yếu tố quan trọng nhất giúp dẹp tan cơn hoảng loạn trên là cách xử lý bình tĩnh và khéo léo của Kochhar. Khi đó, bà đã thuê xe tải bọc sắt để vận chuyển tiền mặt tới các chi nhánh đã cạn tiền. ICICI cũng mở cửa các chi nhánh 24/24 để đảm bảo người gửi nhận được tiền. Và bà Kochhar cam đoan rằng ICICI vẫn có đầy đủ tiền và sẽ làm mọi thứ có thể để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Đi lên từ khủng hoảng

Vào đầu năm 2009, Kochhar được giao vị trí Tổng Giám đốc ICICI. Bà đã có thêm quyền hành để đưa Ngân hàng phát triển bền vững hơn. Quan điểm của bà là đưa ICICI tăng trưởng nhưng không bằng mọi giá. Tiêu chí được bà xem trọng là khả năng sinh lời của Ngân hàng. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2011, ICICI đã kiếm được 1,2 tỉ USD lợi nhuận, tăng 28% so với năm tài chính trước đó. Hệ số ROA, thước đo quan trọng về khả năng sinh lợi, đã tăng mạnh từ mức chưa tới 1% năm 2007 lên hơn 1,3%. Con số này rất đáng nể nếu xét đến ROA chưa tới 1% vào năm ngoái của JP Morgan Chase và Wells Fargo, 2 đại gia trong ngành ngân hàng Mỹ. Mức vốn hóa thị trường của ICICI hiện là 21 tỉ USD.

“ICICI là một trong những ngân hàng xuất sắc nhất về biên lợi nhuận và tính hiệu quả hoạt động”, Pathik Gandrota thuộc IDFC, tổ chức dịch vụ tài chính ở Mumbai, nhận định.

Hiện nay, bà Kochhar đã triển khai kế hoạch “bành trướng ICICI một cách tinh gọn”. Chẳng hạn, bà đã giảm hơn 10% chi phí hoạt động bằng cách thương lượng lại giá thuê mặt bằng tại hàng trăm chi nhánh. Song song đó, bà cũng giảm dần chi phí vốn. Kể từ năm 2009, ICICI đã tăng tỉ trọng tiền gửi trong mảng tài khoản tiền mặt doanh nghiệp và tài khoản vãng lai từ mức 29% lên 42%. Kochhar cũng đồng thời giảm mạnh khoản cho vay cá nhân, thẻ tín dụng và phát triển các khoản cho vay an toàn hơn.

Đối với mảng bán lẻ, bà không chú trọng đến việc phát triển nhân viên bán lẻ tới tận cửa người tiêu dùng mà đẩy mạnh mạng lưới chi nhánh. Kochhar đang mở thêm 500 chi nhánh mỗi năm và tăng cường số chi nhánh thông qua các thương vụ sáp nhập, trong đó có việc mua lại Bank of Rajasthan ở phía Bắc Ấn Độ vào năm ngoái.

Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất đối với ICICI không phải là các ngân hàng trong nước mà là các đối thủ Anh và Mỹ có tiềm lực tài chính mạnh và tham vọng lớn. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang cân nhắc việc cho các ngân hàng nước ngoài được thành lập chi nhánh một cách dễ dàng. Nếu điều đó xảy ra, thị trường ngân hàng sẽ ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn và triển vọng tăng trưởng của ICICI sẽ bị lâm nguy.

Áp lực cạnh tranh này dẫu có khiến cho Kochhar lo lắng thì điều đó cũng không thể hiện trên nét mặt của bà vì bà có tiếng là người luôn điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Trả lời cho thách thức trên, bà cam kết sẽ đưa ICICI lọt vào top 20 ngân hàng lớn nhất thế giới trong vòng 10 năm tới. Điều đó có nghĩa ICICI phải tăng giá trị tài sản lên gấp 15 lần so với con số 91 tỉ USD hiện nay. Đó là tham vọng quá lớn. Thế nhưng, các cổ đông của ICICI lại rất tin vào Kochhar.
 

Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới