Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

5 sự thật khi lãnh đạo

13:54 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Khi mới được thăng tiến lên vị trí lãnh đạo, bạn sẽ "va" phải nhiều thực tế mà bạn chưa từng gặp phải trước đó, chúng có thể khiến bạn lúng túng.

Sự thật thứ nhất: Cần nhiều "băng thông rộng"

Lãnh đạo là sự pha trộn của trách nhiệm. Để lãnh đạo một cách hiệu quả, bạn cần phải có khả năng có được lượng thông tin lớn nhanh chóng và giải quyết nhiều công việc cùng lúc. Trong thuật ngữ máy tính, bạn cần nhiều "băng thông rộng".

 Khi bạn được thăng tiến vào vị trí lãnh đạo, bạn có thể bắt đầu cảm thấy rằng tốc độ xử lý công việc của bạn đang chậm dần. Càng nhiều đòi hỏi của vị trí mới có thể càng bộc lộ nhiều lĩnh vực mà các kỹ năng của bạn chưa được phát triển đầy đủ. Đây không phải là một lời cảnh báo, mà là một thử thách lãnh đạo tích cực. 

Khi là lãnh đạo, có 7 khía cạnh mà bạn cần chú ý: 

- Thói quen làm việc cá nhân, bao gồm việc giữ các đòi hỏi và cam kết tại các cuộc họp, lịch trình và phối hợp với nhóm và những người khác. 

- Quản lý cảm xúc cá nhân và sự căng thẳng: Khi bạn ở vị trí lãnh đạo, cảm xúc của bạn sẽ có ảnh hưởng đến nhiều người khác. Bạn không được để sự căng thẳng của mình lan rộng ra toàn tổ chức.

- Cơ sở hạ tầng và hệ thống lãnh đạo của bạn, bao gồm cách bạn xử lý với ngân sách, hội đồng hỗ trợ, các chức năng hỗ trợ của tổ chức như tài chính, nguồn nhân lực, công nghệ thông tin và chức năng hoạt động của tổ chức. 

- Tầm nhìn và chiến lược: Những điều này cần phải được phát triển để chúng luôn rõ ràng, phong phú và khuyến khích những người khác tiến hành đúng hướng. Trong khi việc quản lý là tránh những khó khăn mà bạn gặp phải, thì việc lãnh đạo đòi hỏi bạn phải mở một đường đi cho những người khác.

- Mối quan hệ của bạn với các thành viên ban lãnh đạo: Mối quan hệ làm việc tốt là cách hiệu quả nhất cho bạn thực thi chương trình lãnh đạo của mình.

- Mối quan hệ với cộng sự và cấp dưới: Những người này sẽ tác động đến thiện ý và sự tin cậy, liên hệ với mọi người và luôn thông tin với họ.

- Mối quan hệ với cấp trên: Dù cấp trên là một ban, hay chỉ một người, thì đều rất quan trọng với thành công của bạn. 

Cách dễ dàng nhất để "mở rộng băng thông" là để tăng cường hệ thống hỗ trợ của bạn. Bạn có thể chỉ định ai đó trực tiếp hỗ trợ bạn. Tất nhiên không được mắc sai lầm khi chọn người, phải nhớ rằng những người bạn dùng phải thích hợp với vị trí của họ. 

Sự thật thứ 2: Tiếp nhận một phụ tá thì cần phải đào tạo lại

Nếu bạn tiếp nhận một người phụ tá từ người tiền nhiệm, bạn phải cư xử một cách cẩn thận trong việc thiết lập mối quan hệ quan trọng này.

Sẽ là một sai lầm khi đánh giá thấp người phụ tá hoặc một thư ký trung thành với người tiền nhiệm trong công việc - và với những điều anh ta/ cô ta tin rằng tổ chức nên làm. Bạn là người mới đến và nếu bạn không tập trung vào mối quan hệ này sớm, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. 

Cách bạn xử sự với người phụ tá sẽ thay đổi phụ thuộc vào phong cách của bạn, phong cách của người đó và hoàn cảnh mà bạn phải đối mặt khi bắt đầu công việc. Đây là một số tình huống có thể xảy ra: 

- Khi bạn nhận vị trí đó, người phụ tá đã ở bên cạnh và hỗ trợ bạn hoàn toàn, vì quan điểm của anh ta là, "sếp nào cũng là sếp". Thuyết phục không phải là vấn đề, khen ngợi là cách bạn cần phải nghĩ đến. Nếu bạn không chú ý và cảm ơn người phụ tá đó, người đó sẽ không ở bên cạnh bạn lâu dài. Nếu bạn không gợi ý cách để thừa nhận điều đó như tăng tiền thưởng, tặng hoa, mời ăn trưa, hạn chế những điều người đó không muốn thì mối quan hệ này sẽ chỉ là một chiều và không bền vững.

- Người phụ tá của bạn có thể nghi ngờ bạn và đợi xem bạn là ai và bạn đối xử với mọi người như thế nào. Bạn sẽ bị "kiểm tra". Bạn sẽ thừa nhận tình huống này khi hành vi của người phụ tá không nhất quán. Đôi khi bạn nghĩ người phụ tá của bạn đang đứng bên cạnh bạn, và đôi khi bạn có cảm giác bạn bị đẩy ra ngoài thay vì đứng đầu trong việc gì đó. Bạn cần phải khen ngợi người phụ tá khi người đó ở đó để giúp bạn và đặc biệt là đưa ra cho bạn những lời cảnh báo và góp ý. Khi người phụ tá không giống như mong đợi của bạn, hãy thể hiện sự thất vọng và đề nghị cách cư xử khác. Quan trọng là khi bạn đề nghị người đó có những hành vi mới, bạn có thể "đào tạo lại" người đó mà vẫn giữ được không khí hoà bình. 

- Bạn thấy bạn người có tầm nhìn về công việc, các mối quan hệ cũng như lòng trung thành hạn chế. Trong trường hợp này, bạn cần phải tiến hành một số hành động nghiêm túc. Nếu bạn đã lặp đi lặp lại rằng người phụ tá phải dành 20 phút giữa các cuộc hẹn để bạn có thể chuẩn bị, nhưng người đó không làm như vậy, có thể sẽ có vài việc xảy ra. Sẽ tốt hơn nếu người đó nhận được hướng dẫn của bạn bằng văn bản. Người đó có thể bị áp lực từ bên ngoài trong việc lên lịch trình cho bạn và đáp ứng nhu cầu của người khác. Người đó có thể chỉ làm những việc mà mình luôn làm và chỉ làm theo cách cũ. Trong trường hợp này, bạn phải xử lý một cách thực tế. Bạn cần phải vạch ra các biểu hiện thực tế cùng với mong ước và đòi hỏi của bạn.

Bạn cần hiểu việc mà người phụ tá đang làm. Đừng chỉ giận dữ vì anh ta/cô ta không làm theo cách bạn muốn. Nếu bạn thấy người đó tin rằng có một số việc "không phải là việc của tôi", bạn cần đưa ra những thực tế về những điều xảy ra để đảm bảo sự khách quan của bạn.

Mối quan hệ với phụ tá sẽ rất quan trọng. Chú ý tới mối quan hệ này sớm sẽ tăng hiệu quả khi các bạn làm việc cùng nhau. Nếu bạn thấy vẫn không hiệu quả vì người đó không chịu thích nghi, bạn nên nghĩ đến việc tìm người khác mà có thể phối hợp và hỗ trợ cho bạn.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới