Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

25 bước đổi mới sáng tạo trong kinh doanh(phần 1)

13:47 26/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Đổi mới, sáng tạo, phát minh, cải tiến - dù được gọi theo cách nào thì điều này luôn nằm trong vị trí top đầu bản danh sách công việc cần làm của một nhà lãnh đạo.

Đổi mới, sáng tạo, phát minh, cải tiến - dù được gọi theo cách nào thì điều này luôn nằm trong vị trí top đầu bản danh sách công việc cần làm của một nhà lãnh đạo. Bạn có quá nhiều công việc cần giải quyết như đơn đặt hàng, hoá đơn cần thanh toán và séc phải trả. Mọi thứ cuốn bạn đi khiến bạn không thể nghĩ tới điều gì khác, bạn bị công việc điều khiển như một con rối. Khi nào thì bạn dừng lại để nghĩ tới việc cải tiến công việc kinh doanh của mình? Nếu bạn muốn thành công, bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ với 25 bước để biến mình thành một nhà cải cách, truyền cảm hứng cho nhân viên, đổi mới hàng ngày và tổ chức những buổi họp phát huy trí tuệ tập thể. 

 

 


Trở thành một nhà cải cách tốt hơn 

1.Tại sao bạn cần trở thành một nhà cải cách? 

“Sự thay đổi tận gốc trong công ty, dù rộng hay hẹp, đều có xu hướng đi theo chu kì”, Mark Rice, đồng tác giả cuốn “Radical Innovation: How Mature Firms Can Outsmart Upstarts” nói. Khi người lãnh đạo công ty nhắm tới hiệu quả thao tác công việc, thì toàn bộ sự tập trung của tổ chức sẽ đều nhằm vào những thao tác hiện tại. Tuy nhiên, nếu người lãnh đạo bày tỏ quan điểm cho rằng: “Điều đó rất quan trọng (hiệu quả thao tác), nhưng ngoài ra chúng ta cũng cần phải hướng tới tương lai và tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ mới có khả năng tạo lập tương lai của công ty”, thì chắc chắn ông sẽ nhận được sự hưởng ứng từ phía nhân viên - cùng nhau nhìn về tương lai của doanh nghiệp. 

2.Nhìn nhận thực tế 

“Quên tất cả những bài học tích cực mà bạn từng biết. Đó là chướng ngại vật đối với óc sáng tạo”, Mike Vance, nhà sáng lập trường đại học Disney khuyến cáo. “Vị trí duy nhất để bắt đầu trở nên sáng tạo hơn đó là tự hỏi xem mọi thứ đang thực sự như thế nào và đưa ra câu trả lời trung thực nhất cho câu hỏi này. Thông thường các nhà quản lý chỉ tìm kiếm những gì họ muốn tìm thấy. Nhưng đôi khi ý tưởng mới lại bất chợt nảy ra không phải từ những gì họ tìm kiếm. Để sáng tạo, bạn không nên đắm mình trong sự bi quan, yếm thế. Hơn nữa, cùng một lúc bạn phải giữ được sự mơ mộng lẫn thực tế. Vì vậy hãy nhận biết sự việc như chúng vốn có. Đừng đánh giá quá cao sản phẩm, dịch vụ của bạn, cũng như đừng đánh giá thấp đối thủ cạnh tranh và không bao giờ thổi phồng nhu cầu khách hàng đối với những gì bạn đang làm. Điều này sẽ dẫn tới sự lừa gạt, ảo tưởng chứ không phải là tính sáng tạo. 

3. Ấp ủ ý định 

Atlanta, nơi có BrightHouse được nhiều hãng danh tiếng thuê như Coca-Cola, The Home Depot và McDonald's để đưa ra ý tưởng sáng tạo cho họ. Đối với mỗi dự án của BrightHouse, Joey Reiman đều có từ 3 đến 4 tuần ấp ủ, “điều gì sẽ xảy ra khi bạn cân nhắc cẩn thận một vấn đề?”. “Bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn, khám phá nhiều hơn, ngạc nhiên hơn. Và kết quả sẽ có ích hơn rất nhiều”. 

Sự suy nghĩ cẩn thận luôn được đánh giá cao, bạn cần lưu ý đến điều này: Cây tre cần 4 năm để bắt rễ, nhưng chỉ cần 1 năm để đạt chiều cao 80 feet. Đó là sức mạnh của sự ấp ủ”, Reiman nói. Vì vậy chúng tôi nói với khách hàng, hãy kiên nhẫn. Nếu bạn thực sự muốn điều gì lớn lao, điều gì đó có thể thay đổi thế giới, chúng ta phải chuyển động từ từ, chứ không phải là nhanh ẩu. Sức mạnh của sự từ từ là vũ khí bí mật của BrightHouse. 

4. Tiến hành cách mạng 

Tuân theo nguyên trạng, theo lối mòn là kẻ thù thực sự của tính sáng tạo. Bạn cần một ví dụ ư? 20 năm trước đây, mọi người đều biết máy tính đang xuất hiện và tin rằng cuộc chiến nhằm thống trị có thể diễn ra giữa hai loại: máy tính khổng lồ và máy vi tính. 

Đối với máy tính cá nhân, hầu hết cho rằng chúng là những đồ chơi giải trí, vô dụng với việc kinh doanh máy tính. Điều ngốc nghếch là mọi người đều tin rằng điều đó sẽ trở thành sự thật và chỉ có những người nổi loạn như Bill Gate và Steve Jobs mới nhận ra tiềm năng khác biệt đối với loại máy tính cá nhân. “Điểm bắt đầu thực sự đối với tính sáng tạo đó là dốc sạch suy nghĩ của bạn-đưa ra ý kiến mà bạn tin là đúng”, Raymond Gleason, một giáo sư về chiến lược và sáng tạo tại trường George Fox, Newberg, Oregon, Mỹ cho biết. 

Lời khuyên hàng ngày 

5. Đem theo một quyển sổ ghi 

Bạn không bao giờ biết được khi nào thì một ý nghĩ xuất hiện-ý tưởng cho một công việc kinh doanh mới hay cách hay hơn để tiến hành những công việc bạn đang làm. Khi bạn lái xe, xem ti vi, ăn trưa, ý tưởng bất chợt nảy ra trong đầu bạn. Trừ phi bạn viết nó ra giấy nếu không bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đi mà ít có cơ hội để chộp lại. 

6. Suy nghĩ theo cách cơ hội chủ nghĩa 

Dù bạn có đi tới bất kì đâu, hãy luôn thực sự chú ý. Hầu hết chúng ta đều thả trôi ý nghĩ, nhưng khi chúng ta bắt đầu chú ý, khi chúng ta bắt đầu hỏi chúng ta đang nhìn cái gì và tại sao, thì sẽ có rất nhiều ý tưởng được nảy sinh. 

7. Suy nghĩ theo chiều hướng đối lập 

Mọi người đều cho rằng tình trạng khủng hoảng kinh tế là điều tồi tệ, nhưng đối với một số người chúng có thể lại là một cơ hội tốt cho công việc kinh doanh. Với một quan điểm được mọi người công nhận, có một ý tưởng đối lập và khai thác chúng theo chiều hướng hướng khác có thể giúp người lãnh đạo tìm thấy được ý tưởng tốt nhất. 

8. Sáng tạo từ những sản phẩm cũ 

Hãy tự hỏi làm thế nào bạn có thể tạo ra sự thay đổi cho sản phẩm hay dịch vụ cũ. Ví dụ như cho thêm bạc hà vào thành phần của sản phẩm kem đánh răng trước đây. Lấy bất kì một sản phẩm nào và hãy khám phá ra 50 cách sử dụng khác nhau mà mọi người chưa từng được biết tới. Lưu giữ nó trong đầu và sẽ có lúc cách sử dụng sáng tạo nhất biến thành sự thành công bất ngờ của sản phẩm và sự xuất hiện của cái gì đó hoàn toàn mới. Bạn có thể nghĩ ra 50 công dụng của cái gạt tàn hay không? Đừng bỏ cuộc trừ phi bạn hoàn thành được danh sách này, bởi vì sự kiên trì thử nghiệm ý tưởng thường dẫn tới thành công. 

9. Thách thức với lối mòn 

Chúng ta làm cùng một việc, với cùng một cách, ngày nay qua ngày khác. Đây là một trở lực đầu tiên đối với tính sáng tạo. Thông thường chúng ta cần có một chút cảm giác khó chịu với sự lặp lại này-chúng ta cần thử nghiệm cái mới để từ đó tạo cơ hội cho ý tưởng mới xuất hiện. Nếu hàng ngày bạn ăn trưa ở một quán quen thuộc, hãy thử thay đổi với nhà hàng Việt nam hay Italia. Nếu bạn luôn uống bia vào tối thứ sáu, hãy thử uống rượu xem sao. Nếu bạn chỉ nghe nhạc đồng quê, hãy thử chuyển sang nhạc rock. Có thể những thay đổi trên đây chỉ là điều rất nhỏ, song chúng lại giúp ta thoát khỏi lối mòn, hướng chúng ta đến sự thay đổi tư duy, từ đó sáng tạo ra một cái gì đó mới, theo cách mới.” 

                                                                                                                                               (còn tiếp)

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới