Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Triệu phú Kiran Mazumdar Shaw: Doanh nhân bất đắc dĩ

13:46 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Kiran Mazumdar-Shaw là một trong những phụ nữ giàu nhất tại Ấn Độ. Bà là người sáng lập nên công ty công nghệ sinh học Biocon và là nhà sản xuất chất insulin lớn nhất tại châu Á. Tuy vậy, vị chủ tịch hội đồng quản trị và cũng là giám đốc điều hành của công ty lại nhận thấy thành công của bà phần lớn là nhờ tính cách ưa khám phá, ham học hỏi hơn là những ý chí của một doanh nhân.
 
Triệu phú Kiran Mazumdar Shaw: Doanh nhân bất đắc dĩ
 
Bà Mazumdar-Shaw vốn được đào tạo về ngành bia rượu tại Australia, trước khi trở về Ấn Độ để tiếp tục dẫn dắt sản nghiệp mà cha bà, vốn là một nghệ nhân nấu bia, để lại. Tuy vậy, khi trở về bà đã phải rất vất vả để có thể tìm được chỗ đứng cho mình trong một lĩnh vực không chào đón phụ nữ trong thời gian đó. “Ngành công nghiệp này hoàn toàn bị kiểm soát bởi nam giới, đây là lãnh địa của họ”, bà nói.

Cơ hội

Trước tình cảnh ấy, bà không dừng bước. “Tôi thực sự muốn đạt được một điều gì đó trong cuộc đời mình”, bà nhớ lại. Đó là quãng thời gian đầy hứng khởi đã thôi thúc bà mở ra công ty của riêng mình, dù lúc đó cơ hội đến rất tình cờ. “Đó là lý do vì sao tôi gọi mình là một doanh nhân bất đắc dĩ, bởi một cuộc gặp gỡ tình cờ với một doanh nhân khác muốn mở cửa hàng ở Ấn Độ và hỏi tôi có muốn hợp tác không”, bà nhớ lại.

Cuộc gặp gỡ tình cờ ấy đã thuyết phục Kiran Mazumdar-Shaw dấn thân vào ngành phát triển và sản xuất các enzyme. Sự chuyển tiếp từ ngành bia rượu sang công nghệ sinh học không khiến bà cảm thấy hẫng hụt. “Bia rượu thực ra cũng chính là công nghệ sinh học, và tôi có thể nói rằng tôi có dòng máu của một kỹ sư sinh học, vì thế, dù là tôi lên men bia hay lên men các enzyme thì những kiến thức, công nghệ nền tảng của chúng vẫn là một”.

Dần dần bà đưa công ty phát triển theo hướng sản xuất các loại dược phẩm. Thời gian tập trung phát triển enzyme đã giúp bà có được nguồn vốn để đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm thuốc.

“Thời đó, ở Ấn Độ chưa có hình thức đầu tư mạo hiểm, vì vậy, tôi buộc phải đi theo mô hình kinh doanh dựa trên lợi nhuận và doanh thu, một hình thức khác hẳn với các công ty công nghệ sinh học truyền thống”. Công ty Biocon được bà thành lập vào năm 1978 khi Bangalore chưa trở thành trung tâm công nghệ của miền Nam Ấn Độ. Bà nhớ lại đó là một thành phố già cỗi, ủ dột, nhưng lại là một địa điểm tuyệt vời để bắt đầu thử nghiệm cái mới. “Chúng tôi là thế hệ doanh nhân đầu tiên bắt đầu mở ra các công ty công nghệ cao, dù đó là ngành IT hay các dịch vụ, hay công nghệ sinh học, đó là khoảng thời gian mà nguồn sinh khí mới đem đến cho thành phố một sự bùng nổ”.

Đứng dậy sau khi ngã

Giờ đây, sự chuyển mình của Bangalore thành một trung tâm phát triển đã phản ánh mâu thuẫn trong xã hội Ấn Độ. Nhà sáng lập của Biocon tin rằng sự đối lập giữa giàu có tột độ và nghèo khó cùng cực, thường chỉ cách nhau có vài cây số, là do họ đã thất bại trong việc thi hành chính sách kinh tế của nhà nước. Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng, ngay cả khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, bà vẫn vấp phải những vấn đề về kỳ thị giới tính, phân biệt đối xử.

“Các ngân hàng rất ngại cho một phụ nữ vay vốn bởi tôi bị coi là nguy cơ rủi ro cao cho họ”. Tuổi tác và lĩnh vực sản xuất khá mới mẻ: công nghệ sinh học cũng trở thành trở ngại cho bà trong quá trình dẫn dắt công ty. “Với cái tuổi 25 của tôi, các ngân hàng rất lo ngại về việc cho các doanh nhân cho vay bởi nghĩ rằng tôi không có đủ kinh nghiệm còn lĩnh vực tôi tham gia lại quá mới mẻ đến mức chẳng ai hiểu nó là gì”.

Kiran Mazumdar-Shaw cho rằng chính những kinh nghiệm phải đối phó với các thách thức từ định kiến xã hội đã giúp bà có được sự kiên trì, bền bỉ để luôn vững tin vào những điều mình đang theo đuổi. “Tôi cứ gõ cửa hết người này đến người khác và thuyết phục họ tin tưởng, ủng hộ tôi. Cuối cùng, một vài người trong số họ đã đồng ý hỗ trợ vốn và tôi bắt đầu kinh doanh”.

Bên cạnh đó, sự tự tin cũng là một nhân tố quan trọng để thành công. “Tư tưởng Tôi-có-thể là rất cần thiết bởi những trở ngại và khó khăn là không thể tránh khỏi, tôi đã gặp thất bại rất nhiều lần khi kinh doanh, khi nghiên cứu…”, bà nói. Trên hết, bà Kiran Mazumdar-Shaw cho rằng một doanh nhân thực thụ là người có thể đối mặt, giải quyết thất bại và biết đứng dậy sau khi gục ngã.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới