Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Zhai Meiquing: Lấy từ thiện làm động lực

12:10 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Zhai Meiquing có một sự nghiệp đáng kính nể. Bà hiện là chủ tịch của tập đoàn Heung Kong, với các công ty tập trung trong lĩnh vực tài chính, sắt thép, bán lẻ và bất động sản.
 
Zhai Meiquing: Lấy từ thiện làm động lực
 
Bà và người chồng Liu Zhiquiang thường xuyên có mặt trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc do các tạp chí danh tiếng thống kê. Vị nữ doanh nhân thành đạt này cũng là người đi đầu trong một phong trào khá mới mẻ trong giới thượng lưu ở Trung Quốc: làm từ thiện.

Giấc mơ lớn

Năm 2010, khi Bill Gates và Warren Buffet đến thăm Trung Quốc với mục đích kêu gọi giới thượng lưu nước này tham gia vào công việc từ thiện, vị chủ tịch tập đoàn Heung Kong rất hào hứng ủng hộ ý kiến này. Ngay từ khi mới trở nên giàu có từ những năm 1990, bà đã luôn tích cực tham gia để đóng góp cho cộng đồng. Giờ đây, làm từ thiện đã trở thành động lực chính để bà tham gia vào kinh doanh. “Khi mới khởi nghiệp, tôi muốn thoát khỏi cái nghèo. Nhưng giờ đây, tôi nghĩ rằng những giá trị đích thực của mình nằm ở trong những gì mình có thể cống hiến cho xã hội”. Tuy vậy, để đạt được những thành công như thế trong kinh doanh, bà Zhai đã phải vượt qua không ít khó khăn.

Sinh ra tại tỉnh Quảng Đông, một trong những tỉnh giàu có nhất Trung Quốc, bà Zhai đã nuôi mơ ước làm chủ công ty từ khi mới học cấp ba, từ đầu những năm 1980. Khi học xong, bà quyết định không tham gia vào kỳ thi vào đại học như nhiều bạn bè đồng trang lứa. thay vào đó, bà vay một khoản tiền dành dụm của mẹ và thử sức với công việc buôn bán quần áo. Công việc không được trôi chảy và lần đầu tiên bà đã nếm mùi thua lỗ. Tuy nhiên, thời gian này cũng cho bà không ít kinh nghiệm, bà bắt đầu nhận thấy cơ hội trong những lĩnh vực khác. Tỉnh Quảng Đông vốn được biết đến với nghề sản xuất đồ nội thất. Những sản phẩm có xuất xứ từ khu vực này luôn có tiếng là rất phong cách, hợp thời và được khách hàng rất ưa chuộng.

Vị chủ tịch tập đoàn Heung Kong cũng quyết định bắt tay tìm hiểu về ngành kinh doanh này. Ban đầu, bà làm đầu mối tìm đối tác cho các xưởng sản xuất và dần dần chỉ sau vài năm, bà Zhang đã lập được một xưởng cho riêng mình ngay tại thủ đô Bắc Kinh. Để quản lý chi phí và chất lượng sản phẩm tốt hơn, bà quyết định chỉ tập trung vào sản xuất đệm.

Lần này, xưởng của bà làm ăn phát đạt và danh tiếng của công ty đã lan rộng giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi hơn. Đến đầu những năm 1990 bà lại mở rộng ra ngành bán lẻ đồ nội thất ở ngay tại quê hương mình, tỉnh Quảng Đông.

Sự đa dạng

Rất nhiều người tỏ ra hoài nghi về mô hình kinh doanh mà bà theo đuổi. “Đó thực sự là một chiến lược khá sáng tạo vào thời đó”, bà khẳng định. Kế hoạch của bà Zhang là mở những cửa hàng lớn tại khu vực ngoại thành, những nơi có giá thuê rẻ hơn hẳn so với khu trung tâm. Nhiều không gian hơn, mặt bằng rộng rãi hơn cũng cho phép trưng bày số lượng lớn các sản phẩm nội thất. vị chủ tịch tập đoàn Heung Kong cho rằng mức giá của sản phẩm được giữ khá thấp, với lợi nhuận khoảng 30%, khác hẳn với nhiều nhà sản xuất cùng thời.

Một nhân tố khác cũng giúp cho công ty của bà phát triển thuận lợi đó là sự thay đổi trong quan niệm của người Trung Quốc về đồ nội thất tại gia. Đến tận những năm 90, đa phần các đồ đạc trong nhà của họ đều là tự làm, nhưng khi các gia đình trở nên khấm khá hơn, nhu cầu về những đồ nội thất có thiết kế sáng tạo, chuyên nghiệp để bày biện trong nhà ngày càng tăng trong giới trung lưu trong xã hội. Chính nhờ những yếu tố đó mà công ty của bà Zhai Meiquing nhanh chóng trở thành nhà bán lẻ nội thất lớn nhất trong vùng.

Khi công việc kinh doanh bắt đầu có lãi, công ty mở rộng sang nhiều thị trường khác, bao gồm cả bất động sản. Bà Zhai nhận thấy nhiều khách hàng đến mua sắm nội thất cũng đầu tư vào ngành này. Đây được coi là một dấu hiệu tốt chứng tỏ nhà đất là một nhánh đầu tư khá hiệu quả trong tương lai. Giờ đây rất nhiều bình luận cho thấy thị trường này tại Trung Quốc có nhiều dấu hiệu của một sự sụp đổ nhưng bà Zhang tỏ ra khá tự tin. “Tất cả phụ thuộc vào thời điểm bạn chọn”. Các công ty của bà chủ yếu đã đầu tư vào thị trường từ cách đây 10 năm khi giá cả vẫn còn khá thấp, vì thế bà cho rằng tập đoàn của mình đủ sức đương đầu với mọi thách thức phía trước.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới