Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Doanh nhân và thời gian để “sống”

10:38 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Một suy nghĩ chung đối với phần lớn những người làm kinh doanh, đặc biệt là những doanh nhân trẻ đó là: Chúng tôi không có thời gian để vui chơi và hưởng thụ, vì quá bận bịu với công việc. Thực tế, đó là một suy nghĩ hoàn toàn đúng. Con đường dẫn tới thành công không có bước chân của những kẻ lười biếng.
 
Marc Randolph
 
Hơn thế, môi trường kinh doanh khốc liệt luôn đòi hỏi các doanh nhân sự tập trung và đầu tư thời gian. Tuy nhiên, cuộc sống với họ không phải lúc nào cũng chỉ toàn công việc. Marc Randolph, nhà đồng sáng lập thương hiệu Netflix, một trong những thương hiệu “đầu đàn” về dịch vụ phim ảnh trực tuyến thế giới đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về vấn đề này và đưa ra 6 gợi ý cho những người “đồng cảnh ngộ” với mình:
 
Thu dọn một vài chỗ

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết câu trả lời thì đừng do dự nữa, bạn cần thay đổi ngay. Lời khuyên cho bạn là hãy lập kế hoạch, dành ra hai buổi tối, một buổi sáng và một buổi chiều mỗi tuần không liên quan tới công việc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn tự do, không trả lời điện thoại hay check mail. Đó sẽ là khoản thời gian dù ít ỏi, nhưng hoàn toàn tự do cho bạn và cuộc sống riêng.

Quay trở về với nền văn minh

Bạn có đang sống trong tầng hầm của bố mẹ? Điều này thật sự không thích hợp để phát triển một mối quan hệ. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ngay cả khi bạn sở hữu riêng một căn hộ hay một ngôi nhà nhưng không có gì khác ngoài những nội thất cần thiết và một chiếc tủ hồ sơ.

Theo Marc, để bắt đầu tận hưởng cuộc sống, trước tiên, bạn cần phải trở lại với nền văn minh, và tái “hòa nhập”. Lúc này, điều bạn cần là một vài mối quan hệ xã hội, có thể là bạn bè, hàng xóm… những người có thể cho bạn những cuộc trò chuyện thoải mái và ngoài chủ đề công việc.

Liên lạc lại với bạn bè

Hãy đoán xem ai sẽ là người đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất cho bạn về cuộc sống riêng, hay thậm chí là cả các ứng viên để bạn bắt đầu một mối quan hệ? Đúng như vậy, đó chính là những người thật sự hiểu bạn và có những ý tưởng tốt về người phù hợp với bạn nhất – những người bạn bè thân. Bên cạnh đó, dành thời gian với bạn bè, đôi khi còn dẫn tới những mối quan hệ xã hội có lợi với công việc kinh doanh của bạn.

Đặt ra sự kì vọng rõ ràng cho một mối quan hệ

Trường hợp bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, đây là tiêu chí đầu tiên bạn cần đáp ứng. Luôn nhớ rằng, quĩ thời gian tự do ít ỏi không cho phép bạn phung phí vào bất cứ điều gì không rõ ràng, cũng giống như khi bạn lựa chọn một danh mục đầu tư vậy. Ngay cả trong trường hợp bạn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ full – time, hãy thành thật. Cũng đừng cố lảng tránh nếu bạn không phải tuýp người của gia đình. Hãy nhớ rằng trong một mối quan hệ, không phải chỉ một mình bạn là nhà đầu tư. Đối tác của bạn khi đưa ra sự lựa chọn, cũng có nghĩa là họ đã tin tưởng ở bạn, và họ xứng đáng có được một bức tranh rõ ràng về điều mà họ sẽ được nhận.

Đừng thoái lui, từ bỏ

Giai đoạn đầu của quá trình cân bằng cuộc sống – công việc luôn đầy khó khăn. Đó là khi bạn vẫn chưa “nỡ” dứt bỏ với công việc, dù chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, các mối quan hệ xã hội cũng mới ở dạng nhen nhóm, chưa đủ sức hấp dẫn. Những lúc như vậy, đừng thoái lui, đừng từ bỏ lịch trình đã định, nếu không sẽ chẳng khi nào bạn dứt được khỏi guồng quay bận rộn ấy. Hãy ghi nhớ, bạn đã lập ra lịch trình, bạn đã cam kết, và trong đó có cả điều khoản về việc duy trì sự có mặt.

Hãy thành thực

Liệu bạn có thể thật sự làm được những điều này? Liệu bạn có sẵn sàng từ bỏ thời gian và tiền bạc để tận hưởng cuộc sống, hay thậm chí là đi đến cam kết với những điều không phải là công việc kinh doanh của bạn? Nếu câu trả lời của bạn là không, chuyện đó hoàn toàn ổn. Nhưng điều đáng nói ở đây, là bạn cần phản thành thực với bản thân. Liệu công việc của bạn có xứng đáng với sự hy sinh mà bạn sẽ bỏ ra cho tới cuối cuộc đời?
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới