Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

4 người bạn đồng hành của doanh nhân

10:35 26/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Cuộc sống giống như một bản tình ca, nếu thiếu đi những người bạn thì điệu nhạc ấy hẳn sẽ thiếu đi những nốt thăng trầm thi vị. Cuộc sống của một doanh nhân thì sao? Liệu họ có cần những tình bạn hay không? Buôn có bạn, bán có phường, vậy một doanh nhân muốn đi đến thành công cần bao nhiêu người bạn đồng hành và phải tìm những người bạn như thế nào?
 
 
1. Kế toán giỏi

Người đầu tiên mà một doanh nhân cần đến là một kế toán giỏi - một người được biết đến với đầu óc nhạy bén với những con số và không ngại sử dụng triệt để khả năng đó. Từ những mã số thuế đến những khoản khấu trừ cụ thể, kế toán có thể cứu cho công ty một khoản tiền lớn hay giúp công ty thoát khỏi tình trạng “nước sôi lửa bỏng”. Để thực sự trở thành một trợ thủ đắc lực, “người bạn” này cũng cần thiết phải là một chuyên gia vững chắc trong lĩnh vực kinh doanh của bạn, một người bạn đồng hành để sẻ chia và luôn mong muốn giúp đỡ bạn phát triển công ty.

2. Luật sư nhiều kinh nghiệm

Trong một buổi hội thảo, một học giả đã hài hước khuyên: nếu các bạn không muốn tốn quá nhiều tiền để nhận được những lời khuyên thì hãy làm bạn với các luật sư, chỉ một vài cốc bia trong buổi nhậu, bạn sẽ có được những lời khuyên miễn phí. Quả thực, luật sư rất cần thiết trong môi trường kinh doanh hiện đại, đặc biệt là một luật sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Hãy tìm kiếm cho mình một luật sư để bạn có thể biết chắc rằng mình đang tuân thủ pháp luật, hoặc đôi khi để “lách luật”. Chủ động tìm một người có uy tín, được các chủ doanh nghiệp khác đánh giá cao, và quan trọng hơn là am hiểu thị trường và thông thạo những vấn đề pháp lý mà bạn có thể sẽ gặp phải. Tùy thuộc vào từng thời điểm và hình thức, một vài doanh nghiệp có thể sẽ cần nhiều hơn một luật sư để soạn thảo hợp đồng hay xây dựng khung pháp lý.

3. Cố vấn “cao tay”

Đây là lý do mà học giả kinh tế Mỹ Michael E.Goldberg cho rằng các doanh nhân nên đi tìm cho mình những nhà đầu tư “angel” (angel investor). Họ là những người đã từng kinh doanh, mong muốn đầu tư dài hạn và có thể chia sẻ cho bạn những lời khuyên. Bạn rất cần một người đồng hành như vậy.

Một người cố vấn giàu kinh nghiệm sẽ là giúp bạn rút ngắn thời gian “học hỏi kinh nghiệm” và tránh những sai lầm đáng tiếc. Một cố vấn tốt sẽ không nói bạn biết cần phải làm gì, mà sẽ giúp bạn học được điều gì đó từ kinh nghiệm của người đó. Cố vấn có thể là nhà đầu tư “angel” nhưng cũng có thể là đồng nghiệp, giáo viên cũ hay những người có rất nhiều kinh nghiệm. Hãy tìm kiếm trong mạng lưới hiện tại của bạn một vài người mà công việc và độ tinh thông uyên bác khiến bạn “ngưỡng mộ”. Sau đó hãy lên kế hoạch tiếp cận họ và đưa ra những kế hoạch, thuyết phục họ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn.

4.Tri kỷ cảm thông

Cuộc sống không phải khi nào cũng gặp những thuận lợi, đặc biệt thương trường là chiến trường. Vì vậy, mỗi một doanh nhân cần tìm cho mình một “tri kỷ”. Tri kỷ vốn là điều rất quan trọng đối với một người bình thường, nhưng đối với một doanh nhân, tri kỷ đóng một vai trò đặc biệt.

Đó có thể là một đối tác đáng tin cậy, người vợ hoặc người chồng yêu thương, hoặc một người bạn trung thành. Bạn đang cần tìm một “người lãnh đạo tinh thần” để khi mọi việc trở nên khó khăn và bế tắc, khi bạn cảm thấy chán nản và cô độc, bạn có một người bạn tri kỷ nhiệt tình ở bên cạnh, người mà sẵn sàng làm “thùng nước gạo” để sẻ chia cùng bạn. Bạn có thể nói với họ mọi thứ kể cả những “bí mật” hay là những “mánh khóe” trong kinh doanh và họ sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn để tiếp tục cuộc chiến. Đó là điều vô giá!
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments