Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mochtar Riady không thích bình yên

09:39 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Sự nghiệp của Mochtar Riady gắn liền với ba cái độc nhất. Đó là: ông chủ ngân hàng nổi tiếng nhất của Indonesia, nhà tư bản Trung Quốc từng được vào Nhà Trắng và là ông trùm bất động sản châu Á.
 
 
Ở cái tuổi ngoại bát tuần, ông tiêu biểu cho mẫu hình “bố già châu Á” với quá khứ biến đổi liên tục và kỹ năng bẩm sinh trong việc xoay chuyển và giải quyết vấn đề.
 
Mochtar Riady tự hào nói: “Tôi bắt đầu kinh doanh vào độ tuổi đôi mươi. Theo một khía cạnh nào đó, công việc kinh doanh của tôi được sinh ra cùng với nền cộng hòa Indonesia”.
 
Những ngày khó khăn
 
Sau Thế chiến lần thứ II, ở tuổi 18, Riady làm Chủ tịch Hội lưu học sinh Trung Quốc ở Đông Java và tích cực tổ chức các sinh viên chống lại thực dân Hà Lan. Thực dân Hà Lan đã bắt Riady và cho ông vào tù trước khi trục xuất về nước. Riady trở về Trung Quốc và học tại Đại học Trung ương Nam Kinh. Một trong những bạn học của ông ở đó - K.T. Li – sau này được biết đến như là cha đẻ của công nghệ ở Đài Loan (Trung Quốc).
 
Năm 1949, Riady trở về Jakarta - nơi lần đầu tiên ông làm nhân viên trong một cửa hàng xe hơi và sau đó làm việc trong cửa hàng và cũng là một đại lý tàu biển được cha vợ ông lập ra.
 
Đầu những năm 1970, chính phủ Indonesia đã khuyến khích các ngân hàng nhỏ sáp nhập và tái cơ cấu. Cảm nhận thấy cơ hội sau khi đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 10 năm, Riady kêu gọi vốn và mua lại một số ngân hàng để thành lập Ngân hàng Panin vào năm 1971. Ngân hàng cũng được cho phép kinh doanh ngoại hối. Trong vòng 3 năm, Riady đã tăng tài sản của ngân hàng lên gấp 20 lần, biến nó thành tổ chức tài chính tư nhân lớn nhất tại Indonesia.
 
Trong khoảng thời gian đó, ông cũng kết giao ngày càng nhiều với bạn bè ở Đài Loan có tầm ảnh hưởng lớn và phát triển mối quan hệ lớn mạnh với các nhà doanh nghiệp hàng đầu như Jeffery Koo (Tập đoàn Chinatrust), YS Miao (Tập đoàn Lien Hwa/Mitac) và Kao Chin-yen (Tập đoàn Uni-President).
 
Vào giữa những năm 1970, Riady được ông trùm Trung Quốc Liem Sioe Liong (còn được gọi là Sudono Salim) – người nắm giữ 5% GDP của Indonesia lúc đó - chú ý. Ông được Liem thuê làm thống đốc và chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Á. Tài sản của ngân hàng đã tăng gấp 390 lần trong khoảng 15 năm.
 
53 tuổi, Riady không còn muốn làm việc cho bất kỳ ai và cùng với Liem thành lập Tập đoàn Lippo. Ngân hàng Lippo của tập đoàn đảm bảo được dòng tiền mặt cốt lõi trong các lĩnh vực đa dạng của tập đoàn, từ bán lẻ và phát triển bất động sản đến truyền thông.
 
Nghệ thuật chiến đấu
 
Riady nói rằng: “Làm kinh doanh cũng giống như nghệ thuật chiến đấu của Tôn Tử. Trước khi bắt đầu, bạn phải nghĩ tới đường rút lui chắc chắn”. Chính bởi Riady luôn là ngưòi đầu tiên tìm ra đường rút nên ông dám bước vào các thị trường đầy rủi ro.
 
Năm 1984, với làn sóng di cư ngày càng lớn tại Hồng Kông do dự đoán về sự trở lại của thuộc địa vào Trung Quốc năm 1997, Riady đã mua Ngân hàng Hồng Kông Trung Quốc (sau đổi tên thành Ngân hàng Trung Quốc Tài nguyên vào cuối những năm 1990). Năm năm sau, khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đi rút vốn của họ tại Trung Quốc sau sự kiện Thiên An Môn, ông đã mua lại Trung tâm Lippo tại Hồng Kông. Chứng tỏ sự hiểu biết rõ của mình về vấn đề này, ông nói: “Khi tất cả mọi người rút lui thì tôi lại dấn thân vào". Vào thời điểm đó, mỗi 1m2 có giá 4.000 đô la Hồng Kông, nhưng hiện nay lên đến 200.000 đô la Hồng Kông.Khi nói đến hai trò chơi tiền bạc và quyền lực, Riady luôn chắc chắn rằng ông sẽ có một chỗ trong đó. Trong giai đoạn phát triển kinh tế trước đó ở Đông Nam Á, khi các mối quan hệ và sự bảo vệ chính trị còn quan trọng hơn cả hiệu quả hay khả năng cạnh tranh toàn cầu, Riady đã đầu tư vào các chính trị gia dựa trên các tính toán kinh doanh.
 
Điều khiến các ông trùm người Indonesia khác ghen tị nhất chính là mối quan hệ của Riady với Bill Clinton từ trước khi Clinton giành được chiến thắng ở Nhà Trắng.
 
Khi Riady mua lại 16 triệu USD cổ phần tại Little Rock, Ngân hàng Worthen tại Arkansas vào năm 1984, ông đã gặp Thống đốc bang Arkansas - Bill Clinton - lúc đó khoảng hơn 30 tuổi. Ông cũng là một khách hàng của Hillary Clinton - một đối tác tại Công ty Luật Rose. Riady cũng sớm bắt đầu đóng góp về chính trị cho Đảng Dân chủ với tổng cộng 700.000 USD trong nhiều năm qua.
 
Thực tế, ngay sau khi Clinton nhậm chức vào đầu năm 1993, Riady đã viết một lá thư dài bốn trang yêu cầu ông cấp quyền hưởng quy chế Tối Huệ Quốc cho Trung Quốc và ủng hộ sự tham gia của Tổng thống Indonesia - Suharto - tại cuộc họp của G7 trong năm đó.
 
Phía sau bàn làm việc trong văn phòng của Mochtar Riady có treo một bức tranh có hình những cơn sóng lớn đánh vào một rạn san hô ven biển màu sẫm, tạo ra những bụi nước rất đẹp. Một số người cho rằng đó là hình ảnh ẩn dụ cho sự nghiệp của ông.
 
Ông nói, nheo mắt nhìn vào bức tranh, có vẻ như ông đang nhìn vào khoảng không xa xa, sẵn sàng nắm bắt một thách thức khác: “Tôi luôn mong chờ những cú sốc. Bình yên chẳng thú vị chút nào”.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới