Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người thắp lửa cho Taiwan Cement

09:16 26/09/2013 in Câu chuyện thành công
Sau nhiều lần vướng vào các bê bối trong những năm gần đây, hiện toàn bộ danh tiếng và công việc kinh doanh của dòng họ đều được đặt lên vai Leslie Koo, Chủ tịch Tập đoàn Taiwan Cement.
 
 
Sau khi anh trai Chester của Leslie Koo qua đời vào đêm Giáng sinh năm 2001, một số công ty “bom” đầy rủi ro mà Chester Koo đã đầu tư từ hơn 10 năm trước bắt đầu nổ tung. Chỉ trong một đêm, Leslie Koo từ không biết gì về tầm nghiêm trọng thực sự của cuộc khủng hoảng tài chính của gia đình ông thành vướng vào khoản nợ hơn 25 tỷ Đài tệ.
 
Hàng loạt rắc rối từ bê bối và nợ nần
 
Mất anh trai vào cuối năm 2001 và người cha vào đầu năm 2005, sau đó chia công việc kinh doanh gia đình với người anh họ Jeffrey Koo Sr, Koo đã cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu vớt danh dự còn lại của gia đình bằng cách duy trì công ty Taiwan Cement - cũng đang bị sa lầy vào những vấn đề của riêng nó.
 
Tại thời điểm tuyệt vọng nhất của cuộc đời, Koo quyết định bán 90% tài sản của gia đình sau khi tham vấn với vợ và các con với hy vọng rằng số tiền thu được có thể biến thành những viên đạn bạc để cứu Taiwan Cement. Mang sứ mệnh của gia đình, ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc cống hiến hết mình cho mục tiêu đó.
 
Ông đầu tư tiền huy động từ việc bán tài sản vào cổ phiếu của công ty - vốn đã giảm mạnh tới mức thấp nhất là dưới 10 Đài tệ/cổ phiếu. Bằng cách đặt toàn bộ tài sản cá nhân của mình Taiwan Cement, Koo đã củng cố thêm cam kết của gia đình Koo đối với công ty.
 
Trong giai đoạn đầu những năm 2000, nền công nghiệp xi măng của Đài Loan (Trung Quốc) đã trưởng thành và có nhiều dấu hiệu phát triển. Với khả năng cung cấp 10 triệu tấn xi măng hàng năm của Đài Loan đã đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước, chưa kể đến Asia Cement, Goldsun Development & Construction và các nhà cung cấp khác. Rõ ràng là cung đã vượt cầu trên thị trường xi măng của Đài Loan.
 
Đáp lại lời đe dọa vào khả năng sụp đổ, Koo đã chọn cách đầu tư vào Trung Quốc đại lục. Định hướng đúng đắn trên của công ty đã giúp mang lại lợi nhuận.
 
Nhưng thách thức đối với sự điều hành của Koo mới chỉ bắt đầu. Bên cạnh sự phản đối mạnh mẽ từ một bộ phận không nhỏ các nhà quản lý và tư vấn cấp cao của công ty, ông còn vấp phải sự bất hợp tác của đội ngũ nhân viên. Thực tế, chỉ vài ngày sau khi nhóm quản lý được cử sang Trung Quốc, với lý do áp lực công việc và môi trường lao động không phù hợp, nhóm trên đã quay trở lại và đề nghị thay đổi nhân sự.
 
Từng bước tiến lên đỉnh cao
 
Điều mà Koo làm đã khiến mọi thứ trở nên khả quan hơn. Ông không hề đầu hàng hay sa thải các nhân viên nổi loạn. Thay vào đó, ông thăng chức quản lý cho một nhóm nhân viên gạo cội - những người đã bị chôn vùi trong hệ thống cấp bậc của công ty vì hệ thống thăng tiến lâu đời dựa trên thâm niên và tuyển dụng những người có khả năng từ bên ngoài công ty có kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính và công nghệ cao vào những vị trí quan trọng. Với đội ngũ mới này, Koo đã có đủ khả năng thực hiện những dự định của mình.
 
Công ty hiện có tổng cộng 8 dây chuyền sản xuất tại các nhà máy Yingde và Guigang ở tỉnh Quảng Đông và khả năng cung cấp lên tới 18 triệu tấn xi măng/năm.
 
Năm 2010, bằng việc mua lại công ty xi măng Prosperity International Holdings (HK) của Trung Quốc, tập đoàn đã trở thành nhà sản xuất xi măng hàng đầu ở miền Nam Trung Quốc và đủ lớn để trở thành chuẩn giá xi măng cho khu vực. Năm 2011, Taiwan Cement đã vươn lên trở thành hãng sản xuất xi măng lớn thứ tư Trung Quốc.
 
Koo nhận xét đầy kỳ vọng: “Nếu chúng tôi không nhanh chóng đạt được mức đó - chúng tôi đã tụt hậu 10 năm và suy nghĩ của chúng tôi cũng bị lạc hậu từ 10 năm - chúng tôi sẽ phải tụt lại sau 10 năm mãi mãi. Nhưng Taiwan Cement sẽ không như vậy”.
 
Một số nhân viên cũ đã đặt cả vận mệnh của họ vào tay Koo. Edward Huang - Phó Chủ tịch cấp cao của Taiwan Cement - người đã làm việc cho công ty được 38 năm - nói rằng: “Mọi người đều đang ủng hộ ông với cả trái tim và tâm hồn của họ. Sau 6 hay 7 năm, có vẻ như hướng lựa chọn lúc đó là một quyết định đúng đắn”.
 

Nguồn tin: www.vnbusiness.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới