Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lewis Kaden - “Khổng Minh” của vương triều Citi Group

14:50 25/09/2013 in Câu chuyện thành công
Lewis Kaden là một trong ba đồng Phó Chủ tịch tập đoàn Citi. Nhiệm vụ chủ yếu của ông là đảm nhiệm những công việc hành chính như nhân sự, những vụ việc liên quan đến chính phủ và các hoạt động từ thiện. Kaden chính là nhà cố vấn quan trọng nhất cho Tổng giám đốc điều hành của Citigroup, ngài Vikram Pandit.
 
Lewis Kaden
 
Là con trai của một người lái xe tải, Lewis Kaden lớn lên tại vùng Perth Amboy, bang New Jersey, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trung học đạt loại ưu, ông đã xuất sắc giành được học bổng tại trường đại học Harvard danh tiếng và đến năm 1963 tốt nghiệp á khoa hai chuyên ngành lịch sử và toán học.
 
Không dừng lại ở đó, Kaden tiếp tục ghi danh vào trường Luật Harvard, tìm hiểu chuyên sâu về luật hiến pháp và luật lao động và nỗ lực của ông tiếp tục được ghi nhận với vị trí biên tập cho tờ Harvard Law Review, nơi mà bất cứ sinh viên Luật nào cũng ao ước. Tốt nghiệp trường Luật, Kaden làm việc cho Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, người sau này là Tổng thống Hoa Kỳ, sau đó ông chuyển sang làm cho công ty luật Battle, Fowler, Stokes& Kheel.
 
Thành công bất kể bạn là ai
 
LewisNhững thập niên sau đó đánh dấu khoảng thời gian Kaden tham gia cố vấn cho nhiều tập đoàn và những chính trị gia danh tiếng như Jack Welch hay Mario Cuomo. Nhiều năm liền, Lewis Kaden tư vấn cho hàng loạt lãnh đạo uy tín như Bill Ford của hãng xe hơi danh tiếng Ford, Jack Welch của hãng General Electric, cũng như một số chính trị gia nổi tiếng như Mario Cuomo hay Brendan Byrne. Những chuyến du lịch có tính chất chính trị của ông đã giúp ông tạo dựng mối quan hệ với nhiều nhân vật trong chính quyền của tổng thống Obama, như cố vấn kinh tế cấp cao Lawrence H. Summers. Và rất có thể tất cả những mối liên hệ cá nhân này đã trở thành tài sản quý giá nhất của Kaden khi chúng giúp ông vực dậy Citigroup từ bờ vực khủng hoảng.
 
Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Kaden chính là với cựu giám đốc ngân hàng Goldman Sachs và cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert E. Rubin. Năm 2005, khi đó, Rubin đang là chủ tịch tại Citigroup đã thuyết phục Kaden từ bỏ công ty luật của mình và về đảm nhiệm chức Chánh văn phòng Citigroup.
 
Thực tế, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009, mọi động thái của Citigroup nhằm thoát khỏi cơn nguy khốn đều in đậm dấu ấn của Kaden. Khi Charles O. Prince III rời bỏ ghế chủ tịch Citi năm 2007, chính Kaden là người đã giới thiệu và tiến cử ban quản trị đưa Pandit lên nắm vị trí tối cao trong tập đoàn. Ông cũng là đồng trưởng nhóm hoạch định dự án giải ngân 45 tỷ USD hỗ trợ từ liên bang, cũng như đã đích thân thương thảo với các nhà chức trách về những vấn đề nổi cộm như đền bù.
 
Bên cạnh đó, vị phó chủ tịch này đang cố gắng gây dựng lại hình ảnh của Citigroup trong lòng công chúng bằng việc tìm kiếm một công ty tư vấn quan hệ công chúng giúp xây dựng chiến lược quảng bá cho Citigroup. Quan trọng hơn cả, ông cũng chính là nhà cố vấn tin tưởng và sáng suốt mà vị Tổng giám đốc Pandit đặt trọn niềm tin. Vị CEO của Citigroup từng nhận xét: “Kaden đã giúp Citigroup tìm lại được ánh hào quang quá khứ từ trong suy thoái”.
 
Thành công là một quá trình phấn đấu
 
Còn nhớ, khi Kaden mới về làm cho Citigroup, hình ảnh và uy tín của Citigroup đang suy giảm do liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc liên quan tới minh bạch tài chính. Gần như ngay lập tức, Kaden trở thành người chịu trách nhiệm chính về vấn đề quan hệ với công chúng. Ông tham gia vào chiến dịch có quy mô toàn cầu nhằm bán các bản kế hoạch mới của Citi cho các nhà đầu tư, các cổ đông.
 
Ông cũng nỗ lực cải thiện ấn tượng với công chúng, như trong lời phát biểu tại Đại học Boston: “Tại Citigroup, chúng tôi đang chú trọng đến quản trị liên kết để giảm thiểu rủi ro, chúng tôi muốn những nhân viên của mình coi Citigroup là một nơi lý tưởng để họ làm việc”. Bên cạnh đó, Kaden cũng nỗ lực duy trì mối quan hệ tốt với giới báo chí.
 
Phải khẳng định rằng những mối liên hệ cá nhân của Lewis Kaden lên thành công của ông tại Citigroup thật sự rất đáng kể. Nhưng cũng không phải vì thế ta có thể phủ nhận được tài năng của vị phó chủ tịch 69 tuổi này. Bằng trí thông minh, sự nhanh nhạy, cũng như uy tín của mình, Lewis Kaden đã trở thành người có quyền lực nhất trong giới tài chính Mỹ, vượt xa nhiều tầm ảnh hưởng của tập đoàn tài chính Citigroup.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới