Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Huyền thoại Do thái trên đất Mỹ

14:18 25/09/2013 in Câu chuyện thành công
Sau bốn thập niên mang về hàng tỷ USD lợi nhuận cho quỹ đầu tư Quantum, một trong những quỹ lớn nhất thế giới và cũng hoạt động hiệu quả nhất với tỉ suất lợi nhuận lên đến 30%/năm trong vòng 30 năm đầu, Geogre Soros, một tên tuổi huyền thoại trong lĩnh vực đầu cơ đã quyết định từ bỏ công việc giúp người khác quản lý số tiền của mình.
 
Geogre Soros
 
Soros, một nhà đầu tư vĩ đại đã gặt hái lợi nhuận từ những xu hướng kinh tế lớn hơn là những cổ phiếu hay trái phiếu đơn lẻ, ông là một trong số rất ít những nhà quản lý quỹ làm rung chuyển nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. 
 
Tầm ảnh hưởng toàn thế giới
 
Thế giới như một sòng bài của riêng Soros, và sau sự kiện ông đánh bại đồng bảng Anh năm 1992, không chỉ các nhà đầu tư mà các chính phủ cũng phải dè chừng từng động thái của nhà đầu cơ vĩ đại này. Mỗi khi có một đơn vị tiền tệ trượt giá, lại có những lời đồn về việc Soros có đứng đằng sau vụ việc này. Tháng 1 năm 1998, khi Soros đến thăm Hàn Quốc và gặp gỡ Tổng thống Kim Dae Jung, nhận định của ông sau cuộc họp là đất nước này cần tái tổ chức lại toàn bộ nền kinh tế. Nếu như Hàn Quốc thực hiện những chính sách như củng cố hệ thống ngân hàng, cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần kiểm soát trong các công ty thì quỹ Quantum của ông sẽ đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào đất nước này. Chỉ số chứng khoán của nước này đã tăng 7% liên tục trong vòng ba ngày sau đó.
 
Cuối năm đó, khi ông công bố một bài báo trên tờ Thời báo Tài chính, khuyên chính phủ Nga nên hạ giá đồng Rúp khoảng 15%, xuống còn 25%. Nhiều nhà đầu tư lại cho rằng đó là dấu hiệu mà ông chuẩn bị làm giảm giá đồng tiền này và họ cũng nên đi theo lối đi của Soros. Giá
trái phiếu đồng Rúp vì thế sụt giảm nghiêm trọng và chỉ 4 ngày sau chính phủ Nga phải tuyên bố vỡ nợ. 
 
Soros đã mất hơn 1 tỷ USD bởi ông không hề có ý định hạ giá đồng Rúp, ông đang nắm giữ rất nhiều cổ phiếu và trái phiếu Nga. Việc Soros đầu tư vào nước này còn có mục tiêu khác, cao cả hơn nhiều. "Ông Soros cho rằng nếu mình là nhà đầu tư tiên phong xâm nhập thị trường Nga thì những người khác sẽ học tập và dòng tiền đổ vào sẽ làm thay đổi nền kinh tế của quốc gia rộng lớn nhất thế giới này", Robert Johnson, cựu quản lý quỹ cho Soros nhận định.
 
Chính nhờ một phần ở sự tham gia và trở lại của Soros mà đến năm 2000, các quỹ đầu cơ lại hoạt động sôi nổi. Những tên tuổi như Julian Robertson, Louis Bacon và Paul Jones đều công bố những lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư vào cổ phiếu Nhật Bản, trái phiếu Mỹ và nhiều đơn vị tiền tệ của châu Âu. Tài sản của các quỹ đầu cơ lên tới 1,9 ngàn tỷ USD tính đến giữa năm 2008.
 
Tài năng của thế kỷ
 
Sự mạo hiểm trong cuộc đời George Soros không chỉ thể hiện qua cách ông đầu tư tiền bạc, nói đúng hơn, cuộc đời ông là một chuỗi những mạo hiểm. Năm 26 tuổi, ông làm việc với nhà môi giới phố Wall là F.M.Mayer. Với dự định làm việc trong 5 năm để tiết kiệm lấy 500 ngàn USD và quay về Anh để học tiếp triết học, cuối cùng Soros ở lại và chuyển đến công ty tư vấn Armhold& S.Bleichroeder và thành lập quỹ tiền thân của Quantum vào năm 1969. Năm 1973, ông thành lập công ty riêng.
 
Cuối năm 1988, sau 19 năm với lợi nhuận ròng tăng hơn 30%, Soros thuê Druckenmiller từ công ty quản lý quỹ tương hỗ Dreyfus để giám sát các giao dịch hàng ngày để ông có thể tập trung vào làm từ thiện. Trong khi chính Druckenmiller là tác giả của kế hoạch giao dịch tới 10 tỷ bảng Anh, buộc đồng tiền này vượt ra ngoài cơ chế tỉ giá hối đoái của châu Âu thì Soros đóng vai trò như người thầy chỉ bảo, khuyến khích ông dồn thêm tiền vào vụ đánh cược này. Chính Druckenmiller đã nói với trang tin tức tài chính Bloomberg rằng Soros đã dạy ông một bài học quan trọng: Khi bạn dám chắc rằng mình đúng thì không có vụ giao dịch nào là quá lớn cả. 
 
Sau khi cơn sốt cổ phiếu công ty công nghệ lắng xuống vào năm 2000, Soros tập trung thêm nhân lực để củng cố bộ phận thẩm định và quyết định đầu tư. Druckenmiller rời bỏ công ty kéo theo Nicholas Roditi, một chuyên gia quản lý có tài khác. Điều này đã khiến Soros buộc phải hạ mức lợi nhuận ước tính xuống còn 15%, chỉ bằng một nửa so với thành tích trước đó. Bốn năm sau, ông đưa hai con trai lên làm phó chủ tịch công ty.
 
Ngay từ khi mới thành lập công ty, Soros đã quan tâm tới từ thiện và lợi ích cộng đồng. Ông thành lập quỹ đầu tiên của mình, Open Society Fund vào năm 1979 khi ông quản lý 100 triệu USD và tài sản riêng đạt 25 triệu USD. Mối quan tâm ban đầu của quỹ là cấp học bổng cho các sinh viên da màu tại Nam Phi. Giờ đây ông đã điều hành mạng lưới quỹ hoạt động trên 70 quốc gia trên khắp thế giới, từ Hoa Kỳ đến Montenegro, Nam Phi, Haiti. Caroline Preston, một học giả tại Chronicle of Philanthrophy nói rằng Soros được biết đến như một người luôn quan tâm đến các vấn đề xã hội phức tạp và tài trợ cho những dự án kể cả khi chúng có ít khả năng thành công.
 

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới