Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Khoảng cách giữa thất bại và thành công

09:28 25/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Một vị giám đốc đã nói rằng, chúng ta có con lạc đà chăm chỉ, có con hồ ly mẫn cảm thì cũng cần ohải có một con thỏ “lưu manh”. Đối với thất bại, chúng ta cần phải có “mặt dầy” như con thỏ “lưu manh”.

Cho dù sự tìm tòi của chúng ta có rơi vào ngõ cụt thì chúng ta cũng phải rủ ra được kinh nghiệm và bài học cho mình; để chuẩn bị tốt cho mai sau. Không phải tất cả mọi thất bại đều là xấu. Trong thực tế có nhiều người khi còn trẻ không trải qua khổ luyện mà chỉ dựa vào vận may, họ đã thành đạt trong sự nghiệp. Thượng đế đã ban cho chúng ta mỗi người một công việc, chúng ta cần phải khổ luyện, chịu gian khổ, chịu hy sinh, phấn đấu hết mình thì sẽ giành được vinh quang. Đôi khi chúng ta thấy nhìêu người bổng chốc thành danh; nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ thì sẽ thấy thành công của họ không phải là ngẫu nhiên. Trước khi thành công họ cũng đã phải tốn bao nhiêu công sức, đổ bao nhiêu mồ hôi để đặt nền móng của sự thành công đó. Những người mà thành công đến nhanh thì cũng đi nhanh. Không có nền móng vững chắc và thực lực hùng hậu thì sự “huy hoàng” của họ cũng chỉ như hoa mười giờ mau nở mau tàn.

Trong thực tế có không ít những người như thế. Vào những năm 20 của thế kỷ XX, ở miền Tây nước Mỹ người ta phát hiện có mỏ vàng, thế là dấy lên phong trào đi đào vàng, mọi người từ khắp mọi miền đổ về miền Tây nước Mỹ đào vàng, trong đó có một thành niên, sau mấy năm thăm dò đã phát hiện thấy nơi có vàng, nhưng khi anh ta đào sâu 200 mét thì phát hiện vàng đã bị người khác đào rồi, anh ta thất vọng bỏ đi.

Hơn chục năm sau, một công ty khai thác mỏ đã phát hiện thấy mỏ vàng cách chỗ chàng thanh niên kia đã đào 1 mét. Như vậy khoảng cách giữa kiên trì và từ bỏ chỉ cách nhau một mét, nhờ sự kiên trì mà công ty khai thác mỏ này đã phát tài.

Khoảng cách giữa thành công và thất bại thật ngắn ngủi. Trong công ty có thể bạn là một nhân viên nghiệp vụ bình thường, thành tích chỉ ở tầm trung. So sánh với những nhân viên có thành tích xuất sắc, thành tích của bạn có lẽ chỉ bằng một nửa. Có lẽ khi nghĩ đến điều này bạn sẽ thấy buồn tủi, bạn có thể sẽ cho rằng, với năng lực của mình thì bất luận cố gắng thế nào cũng không thể rút ngắn được sự chênh lệch này.

Nhưng bạn hãy nghĩ xem, những người có thành tích gấp đôi bạn họ có dùng gấp đôi thời gian của bạn không? Khi bạn làm việc 8 tiếng thì họ làm việc 16 tiếng chăng? Tất nhiên không phải như vậy. Có thể trong công tác họ tốn nhiều “chất xám” hơn, có lẽ họ sẽ từ chối sự hợp tác của bạn.

Nhiều người thành đạt trong qúa trình phấn đấu, họ cũng không tránh khỏi những thất bại rủi ro, nhưng họ không chịu khuất phục, sau khi thất bại họ lại đứng dậy, lại tiếp tục tìm cách giải quyết, tìm bằng được đường ra, để đi tới thành công. Sự cố gắng đó chính yếu tố quan trọng khiến họ thành đạt.

Thành công đến nhanh rồi cũng đi nhanh, nhưng nếu đã trải qua thất bại thì sẽ có kinh nghiệm để có thể đạt được thành công sau này. Anh Ngọc sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa, khoa toán, anh xin vào làm ở cục thống kê của tỉnh nhà. Ít lâu sau anh quyết định học thạc sĩ, sau khi tốt nghiệp anh đã mở doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, nhưng do thiếu kinh nghiệm, nên những năm đầu làm ăn thua lỗ, tổn thất khá lớn; may mà doanh nghiệp chưua đến mức phá sản. hai ănm sau, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, cùng với nổ lực của bản thân nah đã tăng cường công tác tiếp thị quảng cáo, cuối cùng đã khôi phục được doanh nghiệp của mình, mở rộng kinh doanh. Anh nói: “Tôi còn trẻ, còn muốn làm một điều gì đó, chứ không thể cam phận làm một ông chủ nhỏ được”. Con người ta chỉ đến khi gặp khó khăn, thì mới thực sự lao vào tìm cách để tháo gỡ, muốn biết mùi vị của quả lê thì phải nếm thử, nếu chỉ nghe theo sách vở thì chẳng có tác dụng là bao, chỉ có đích thân bắt tay vào thực hiện thì mới có thể hỉêu được nhiều điều, tích luỹ được kinh nghiệm để mở cách cửa thành công”.

Đối với nững thất bại trước đây của mình, anh Ngọc nói: “Từ góc độ cá nhân mà nói, sau này có thể đạt được hay không thì tôi chưa biết. Nếu như sau này thành đạt, nhìn lại quá khứ thì điều tôi phải cảm ơn là cảm ơn giai đoạn thất bại của mình. Thất bại khiến cho con người ta càng có giá trị hơn. Bài học thất bại khiến cho con người ta cảm thấy trưởng thành, thành công có thể khiến cho con người ta cảm thấy hãnh diện, song thất bại lại khiến cho con người ta có giá trị hơn”.

Hiện nay, anh đã rửa sạch vết đen trên con đường kinh doanh của mình, đứng vững trên thương trường. Sự thành đạt trong sự nghiệp của anh khiến nhiều người phải kính phục.

Nhiều khi khoảng cách giữa thành công và thất bại rất ngắn. Khi chặt cây, cây to phải chặt nhiều nhát, nhưng làm cho cây đổ mới là khâu cuối cùng.

Các nhà khoa học trước khi phát minh ra một sáng kiến quan trọng, thì họ cũng phải nếm trải những thất bại.

Các diễn viên trước khi thành người nổi tiếng, thì cũng có những lần biểu diễn tồi khiến người ta chê cười.

Các đầu bếp giỏi, trong quá trình thực hiện kỹ thuật nấu nướng, cũng sẽ có nhiều lần nấu nướng tồi, khiến người ta nuốt không trôi.

Thực ra mọi người chỉ cần cố gắng hơn một chút, lưu tâm hơn một chút là kết quả sẽ tốt hơn, sẽ thành công trong công việc. Nhưng đa số chúng ta không cố gắng hết mình. Khi bạn cảm thấy tuyệt vọng, là lúc bạn đang trải qua bóng đêm để đi đến ánh sáng, nếu bạn tiếp tục cố gắng, thì tương lai của bạn sẽ sáng lạn.

 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại

 

0 Comments