Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

“Qua loa đại khái” là sát thủ chí mạng của thành công

09:13 25/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
“Qua loa đại khái” là sát thủ chí mạng của thành công, nó không những khiến bạn không thể tiếp tục giành được thành công trong tương lai, thậm chí còn huỷ hoại thành tựu mà bạn đã giành được, mà quá trình này lại rất ngắn ngủi, còn thành tựu trước đây lại là kết quả trong nhiều năm vất vả.

Có những người trong công tác thường xuyên mắc bệnh “qua loa đại khái”, họ cho rằng nhiệm vụ hoàn thành cơ bản là được, không phải tốn thời gian và công sức vào những “tiểu tiết”. Căn bệnh này một khi thành thói quen, thì bắt đầu xem nhẹ các “tiểu tiết” trong công việc, không cần biết chúng có quan trọng hay không. Có những khi xảy ra sai sót ở những vấn đề “tiểu tiết”, họ cũng cho rằng đó chỉ là sai sót nhỏ, sơ suất không đáng kể, về cơ bản không ảnh hưởng gì đến toàn cục. Nếu bạn có thiện chí phê bình hoặc khuyên họ sửa chữa thì họ lại khảng khái mà nói rằng: “Làm việc lớn không câu nệ chuyện nhỏ nhặt. Tôi là người làm việc đại sự, lo những chuyện “long trời lỡ đất”, còn những chuyện cỏn con ấy quan tâm làm gì cho mệt”. Điều này đúng là khiến cho người ta “khóc dở mếu dở”. Đương nhiên, có chí lớn hy vọng bằng sự nổ lực làm việc để sáng tạo sự nghiệp là một việc tốt, nhưng đó không thể trở thành lý do để bạn “qua loa đại khái”. Người xưa đã nói “muôn sự đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt. Bạn coi thường nó, nó sẽ khiến bạn phải hối hận”.

Những người làm công ăn lương mỗi ngày ít nhất cũng phải nhìn đồng hồ hàng chục lần, nhưng có lẽ họ không hiểu lắm về chiếc đồng hồ mà họ đeo trên tay, thậm chí chẳng có cách nào chứng minh đó là chiếc đồng hồ của họ. Bạn không cần phải kinh ngạc, cho dù bạn đã có chiếc đồng hồ đó mấy năm rồi, trong tình trạng không nhìn chiếc đồng hồ đó, bạn sẽ thấy khó trả lời các câu hỏi dưới đây: Các chữ số từ 1 đến 12 trên đồng hồ được viết như thế nào? Các vị trí số 3, 6, 9, 12 được dùng ký hiệu đặc biệt gì để đánh dấu? Tên hãng sản xuất đồng hồ được ghi ở phía trên hay phía dưới? Mặt và kim đồng hồ có màu gì, màu sắc có khác nhau không?

Rất nhiều người thử trả lời câu hỏi trên đều thừa nhận: “Đúng vậy, mặc dù chúng tôi làm công việc của mình đã lâu nhưng không quan tâm nhiều đến những “tiểu tiết”, nếu quan tâm hơn đến những việc dễ bị lãng quên, thì chúng tôi sẽ càng tiến bộ hơn”.

Bạn có phát hiện ra rằng, càng những người làm chuyên ngành càng hiểu tầm quan trọng của việc chú ý đến “tiểu tiết”. Cũng chính những “tiểu tiết” đó đã tạo ra kết quả cuối cùng. Trong công việc đã làm quen có thể phát hiện ra những “tiểu tiết” đáng phải quan tâm, đồng thời sẽ tìm cách giải quyết trước khi nó thành việc lớn.

Trong xã hội thương mại sôi động này, những người hy vọng đạt được kết quả tốt, thường theo đuổi mục tiêu này không mệt mỏi, còn đối với vấn đề “nhỏ” trong quá trình thì dường như không ai thèm để ý đến, song họ lại quên rằng những vấn đề “nhỏ” ấy lại là mấu chốt để đạt được kết quả tốt.

Nếu bạn có hy vọng gì vào tương lai nghề nghiệp của mình, chúng tôi khuyên bạn nên lưu ý đến mấy điểm sau:

1. Không có “việc nhỏ”, chỉ cần một bộ phận tạo nên kết quả thì đều phải coi trọng nó.

2. Quan tâm đến quá trình thực hiện công việc, bạn nên nghĩ rằng hiện tại vẫn chưa đạt được hiệu suất tốt nhất thì các “tiểu tiết” đều phải quan tâm đúng mức.

3. Mọi sự chênh lệch đều xuất hiện từ “tiểu tiết”, những việc tạo ra kết quả khác nhau thường là những việc nhỏ dễ bị lãng quên.

Trong lịch sử, trong cuộc sống và trong công tác, có rất nhiều người vì “qua loa đại khái”, sơ suất nhất thời, coi nhẹ “tiểu tiết” mà phải chịu tổn thất lớn thậm chí tạo ra bi kịch. Một phóng viên khi viết bài nói về thành tích của một công ty, đã sơ suất viết nhầm số liệu 1 triệu thành 10 triệu, kết quả là khi bài báo được đăng, cơ quan thuế vụ lập tức đến công ty đó gặp giám đốc công ty và phê bình: “Công ty các anh đã khai man thu nhập, hòng trốn lậu thuế, bây giờ phải nộp bổ sung”. Giám đốc công ty nghe xong rất ngạc nhiên, bởi vì công ty nộp thuế theo mức thu nhập thực tế, không hề có hành vi gian lận trốn lậu thuế, thế là tranh cãi với cơ quan thuế vụ. Họ liền nói: “Các anh càng bao biện thì xử phạt càng nặng thêm, các anh nói không gian lận, nhưng trên báo đã đăng mức thu nhập của các anh nhiều hơn rất nhiều so với mức thu nhập mà các anh khai báo, các anh còn không thừa nhận sao?”.

Giám đốc không có cách nào đành phải tìm đến toà soạn, đồng thời cùng với cơ quan thuế vụ kiểm tra lại sổ sách, và phát hiện ra sai sót là do phóng viên cẩu thả ghi sai số liệu.

Đây rốt cuộc chỉ là chuyện nhỏ không gây tổn thất, cuối cùng qua giải thích thì chân tướng sự việc cũng được rõ ràng. Nếu vị phóng viên kia cẩn thận một chút, thì không đến nỗi có sự hiểu lầm của cơ quan thuế vụ, sẽ không phải kiểm tra sổ sách. Chỉ một sai sót nhỏ mà tốn thời gian của bao nhiêu người. Có những trường hợp còn gây tổn thất nặng nề.

Xung quanh chúng ta còn có những người từ xưa đến nay chưa bao giờ cẩn thận làm một việc gì, chứ đừng nói đến việc nhỏ nhặt. Hạng người này thì chẳng thể làm nên nghiệp lớn. Thích Phát Nhẫn là người chịu trách nhiệm thiết kế phi thuyền “Thần Châu 5” của Trung Quốc, thái độ làm việc của anh khác hẳn với hạng người này, “ngay cả quét nhà anh ấy cũng quét cẩn thận hơn người khác”. Chính vì tinh thần làm việc tỉ mỉ cẩn thận này, mà anh đã đưa con tàu “Thần Châu 5” lên vũ trụ thành công.

Nếu như chỉ vì sự cẩu thả, “qua loa đại khái” mà bạn gây tổn thất lớn cho công ty, thì mọi sự cố gắng trước của bạn đều thành con số “0”, thậm chí danh tiếng của bạn cũng bị “bôi nhọ”, không có cách nào “xoá” được. Bạn thử nghĩ xem, nếu như trong giới doanh nghiệp biết bạn vì “qua loa đại khái” đã gây tổn thất lớn cho công ty cũ thì các công ty khác còn dám nhận bạn vào làm hay không? Vậy thì tài năng của bạn còn có thể được thể hiện không, cuộc đời thành đạt của bạn sẽ phải bắt đầu từ đâu? Người ta thường nói “sai một ly đi một dặm”, chỉ vì sự cẩu thả mà phải hối hận cả đời. Vì vậy bất luận trong cuộc sống hay trong công tác, chúng ta phải thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên coi nhẹ những vấn đề “tiểu tiết”, vẻ bề ngoài tưởng như không quan trọng nhưng thực ra lại có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn cục. Trong cuộc sống có những bài học đáng giá do sự “qua loa đại khái” gây ra, do vậy chúng ta phải chú ý. Điều đáng sợ nhất mà sự “qua loa đại khái” gây ra là những chuyện nhỏ, những sơ suất nhỏ ấy không dừng lại mà chúng liên tiếp gây ra những ta hoạ không thể lường trước được. “Tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ”, chỉ một tổ kiến nhỏ mà làm cho cả con đê bị vỡ. Sự sai sót nhỏ trong công trình xây dựng, có thể làm cho cả toà nhà bị sập. Không dập ngọn lửa nhỏ có thể làm cho cả toà nhà bị sập. Không dập ngọn lửa nhỏ có thể làm cho cả toà nhà thành đống tro tàn. Nhân viên trên tàu hoặc kỹ thuật viên chỉ cần nhìn nhầm 2 phút là có thể làm cho hai đoàn tàu chở đầy khách đâm vào nhau, khiến cho bao gia đình vốn rất hạnh phúc phải chịu cảnh đau thương, mất mát người thân.

Hiện nay còn có hiện tượng bác sĩ phẫu thuật vì “qua loa đại khái” mà có thể quên băng gạc trong bụng bệnh nhân, gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân, và tổn hao tiền bạc của gia đình họ; còn bản thân bác sĩ thì phải ra hầu toà, phải bồi thường cho người bệnh, thậm chí bị phạt tù. Không những thế tương lai của những người bác sĩ này cũng sẽ “mờ mịt”, vì lý lịch đã có “vết đen”. Mà căn nguyên chính là vì họ “qua loa đại khái” làm việc không cẩn thận, chỉ vì nhất thời sơ suất mà hậu quả khôn lường. Chúng tôi hy vọng bạn cẩn thận trong mọi việc để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại

 

0 Comments