Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người bình thường thành công càng rạng rỡ

09:02 25/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nếu bạn hỏi: “Tôi chỉ là một người bình thường thì làm thế nào?”. Thực ra bạn không cần phải lo lắng, cũng không phải than phiền làm gì, “cần cù bù thông minh”, thực ra bạn không phải là người kém cỏi, trên thế giới này, người thông minh tuyệt đỉnh chỉ là thiểu số, người dốt nát ngốc nghếch cũng không nhiều; đa số chúng ta là những người bình thường.

Nhưng chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, sống chân thành, hàng ngày làm tốt công việc của mình với tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cao, không ngừng phấn đấu tiến thủ, không ngừng tích luỹ tri thức, “nước chảy đá mòn”, “có công mài sắt có ngày nên kim”, bạn nhất định sẽ hoàn thành tốt trọng trách của mình, sẽ thành đạt trong sự nghiệp. Không phải người bình thường thì không có duyên với thành công, người bình thường cũng có thể đội vòng nguyệt quế. Người thành đạt bình thường dựa vào thực lực của mình, tự mình tôi luyện, không nóng vội, không “cơ hội vụ lợi”, mà kiên nhẫn chờ đợi. Họ dám chịu khổ, dám phấn đấu, không sợ thất bại, cho dù trước mắt chưa thành thì cũng không nản chí, không dao động lùi bước mà vẫn giữ vững niềm tin, không ngừng phấn đấu. “Nữ thần thành công” luôn quan tâm đến sự nổ lực của họ, “nữ thần” sẽ phải động lòng trước những phẩm chất cao quý của họ, sẽ rộng lòng đón chào họ.

Trong lịch sử nhân vật anh hùng đều xuất thân từ những con người bình thường. Anh hùng lao động Hồ Giáo xuất thân từ một người lao động bình thường.

Có lẽ bạn sẽ nói “thời thế tạo anh hùng”, thời đại hiện nay khác trước rồi, sự việc cũng sẽ thay đổi, chúng ta xem những người quanh chúng ta thành đạt ra sao.

Yến là một cô gái sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Cô đi làm thuê cho một nhà hàng, mỗi tháng 300.000 đồng, cô làm việc chăm chỉ, một tháng sau tiền lương của cô được nâng lên 400.000 đồng /tháng. Làm ở nhà hàng không lâu, cô phát hiện ở gần đó có công ty môi giới tư vấn giới thiệu việc làm, cô liền tranh thủ lúc rỗi đến đăng ký. Nhưng người ta nói cô không được đăng ký vì không được chi hội phụ nữ ở địa phương giới thiệu. Làm thế nào bây giờ?

Một hôm cô nghỉ việc sớm, ăn mặc gọn gàng đến công ty môi giới. Lúc đó các nhân viên công ty đang dọn vệ sinh, thấy một bác đang lau cửa kính, bác đã có tuổi nên không trèo cao để lau được, thế là cô nhanh nhẹn dùng dẻ lau sạch sẽ. Hôm sau cũng giờ đó cô lại đến để làm vệ sinh, bác nhân viên tưởng giám đốc thuê cô làm theo giờ nên đã mỉm cười và để cho cô lau kính phòng khách.

Mấy hôm sau, giám đốc đến phòng khách thấy cửa kính sạch bóng, ông biết rằng bác phục vụ trên 50 tuổi không thể trèo cao lau được bèn hỏi trực ban. Trực ban vội vàng nói: “Cô gái ấy rất khá, vừa chăm chỉ vừa nhiệt tình, chẳng phải giám đốc thuê cô ấy làm sao?”. Giám đốc ngỡ ngàng không hiểu cô ấy là ai. Một tháng sau, Yến lại mang dụng cụ đến để lau kính. Khi cô xuất hiện thì giám đốc cho gọi vào phòng, giám đốc muốn cho cô vào làm việc ở công ty nhưng cô lại muốn làm “ô sin”. Giám đốc liền nói: “Cháu là cô bé ngoan, muốn làm công việc mà mình thích, bác sẽ là người đỡ đầu cho cháu”.

Thế là giám đốc giới thiệu Yến làm “ô sin” cho một gia đình khá giả. Nhiệm vụ của cô là chăm sóc cho một bé trai 5 tuổi. Vì công việc phù hợp với nguyện vọng của mình nên cô làm rất chăm chỉ và chu đáo.

Cậu bé rất đáng yêu nhưng cũng rất nghịch ngợm. Bố mẹ cậu đã phải thay mấy bảo mẫu rồi. Vì bố mẹ cậu đều làm ăn ở nước ngoài nên yêu cầu bảo mẫu phải dạy tiếng Anh cho cậu bé. Cậu bé không thích học tiếng Anh nên cứ đến giờ học là cậu lại kêu đau răng, đòi uống nước, đòi đi vệ sinh,…Yến rất băn khoăn, tại sao cậu bé lại không thích học, cô quyết định làm bạn với cậu bé bằng cách vừa học vừa chơi, học tiếng Anh thông qua các đồ chơi, thế là cậu bé ham học hẳn lên. Sau nửa năm cậu đã học được 900 câu tiếng Anh khẩu ngữ.

Khi cậu bé đi ra ngoài với bố mẹ thì Yến đi học lớp đào tạo tin học. Sau 3 tháng cô đã sử dụng thành thạo vi tính, cô xin vào làm việc ở một công ty liên doanh. Vì thông thạo tiếng Anh, nên cô được trọng dụng. Có thể nói cô rất thành đạt trong công việc mới.

Thành công không phải là bẩm sinh, thành công cũng không phải tự nhiên mà có. Trong công việc nếu đứng vững bằng thực lực của mình thì thật là tuyệt vời, nhưng nếu muốn lập thành tích xuất sắc trên cương vị của mình, chỉ dựa vào thực lực thì chưa đủ, mà cần phải có tinh thần làm việc hết mình. Kết hợp hai yếu tố đó thực lực của bạn như được chắp thêm cánh, danh tiếng của bạn sẽ được nhiều người biết đến.

Cuộc đời con người thật ngắn ngủi, năm tháng trôi đi thật nhanh, nó không chờ đợi ai; do vậy chúng ta cần phải tranh thủ thời gian để thực hiện mục tiêu của mình. Tư tưởng của bạn lại chỉ đạo cuộc đời bạn. Sự cần cù chăm chỉ sẽ thăng hoa cuộc đời của bạn. Một khi bạn có thói quen “đầu cơ trục lợi” thì phẩm chất của bạn sẽ bị “dính chàm”, nó khiến bạn truỵ lạc, thoái hoá; mặc dù có thể đem lại lợi ích nhất thời cho bạn. Song về lâu dài nó sẽ gây bất lợi cho bạn. Nếu bạn có thói quen chăm chỉ, cần cù thì bạn không cần phải lo lắng gì, sẽ có ngày thành đạt mỉm cười với bạn. Phải nắm chắc cuộc đời của bạn, hướng nó đi đúng hướng, cuộc đời của bạn nằm trong tay bạn đó, tốt hay xấu là do bạn quyết định.

 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại

 

0 Comments