Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Muốn giàu có bạn phải lập tức hành động

08:57 25/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Trong một lần hội chợ thúc đẩy kinh doanh, giám đốc một công ty Mỹ đã mời những người tham dự phải đứng lên, xem dưới chỗ ngồi của mình có vật gì không. Kết quả là mỗi người đều phát hiện ra có tiền dưới chỗ ngồi, người được ít nhất là 1 xu, người nhiều nhất nhặt được 100 đôla. Vị giám đốc này nói: “Số tiền này đều thuộc về quý vị, nhưng mọi người có biết điều này có ý nghĩa gì không?” Không ai có thể đoán được. Cuối cùng người giám đốc từ tốn giải thích lý do của sự việc này.

Ông ta nói: “Tôi muốn nói với quý vị một đạo lý mà mọi người vô tình coi thường, thậm chí lãng quên, đó là ngồi yên một chỗ thì mãi mãi không kiếm được tiền. Đây là đạo lý vô cùng đơn giản mà lại thật sâu sắc! Cơ hội tốt tuyệt nhiên không thể tự gõ cửa với những người “ngồi yên một chỗ”. Họ chỉ có thể ngồi chờ đợi và để thành công lướt qua.

20 năm trước đây, Công ty ô tô thông dụng Mỹ đã dự định đầu tư thành lập xí nghiệp sản xuất ở Trung Quốc. Khi gặp gỡ với đại diện Trung Quốc, đại diện phía Mỹ hỏi rằng: Nếu xí nghiệp ở Trung Quốc, quy mô sản lượng mỗi năm là bao nhiêu? Bên Trung Quốc dựa vào thực tế, thông báo rằng mỗi năm sản xuất 30 nghìn chiếc xe, phía Mỹ vô cùng ngạc nhiên, tưởng đã dịch nhầm bỏ sót một số 0, vì đối với sản lượng mỗi năm 8 triệu chiếc của công ty ô tô thông dụng Mỹ, quả thực con số này quá nhỏ bé. Vì thế, việc xây dựng xí nghiệp ở Trung Quốc đành phải huỷ bỏ.

3 năm sau, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Dachong của Đức, tiến sỹ Triaton đến Trung Quốc, tình cờ nghe được sự việc “thất bại trở về tay không” của công ty ô tô thông dụng Mỹ, ông ta lập tức thoả thuận với Trung Quốc xây dựng xí nghiệp. Không bao lâu, công ty Dachong Đức đã thành lập xí nghiệp liên doanh đầu tiên ở Trung Quốc – là công ty Dachong Thượng Hải. Khi đó, Trung Quốc đang từng bước cải cách mở cửa, ô tô Dachong nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường rộng lớn, trở thành hãng xe nổi tiếng trong các loại xe ô tô cao cấp của Trung Quốc lúc đó.

Sau này, công ty ô tô thông dụng Mỹ một lần nữa đầu tư vào Trung Quốc, nhìn thấy hãng xe Dachong Đức chạy trên khắp đường phố đã không khỏi than lên rằng: “Chúng ta chỉ cung cấp cơ hội cho người Châu Âu”.

Thực sự, bất luận là trên thị trường hay trong cuộc sống, nhiều người đã bỏ qua những cơ hội như công ty ô tô thông dụng Mỹ, cơ hội này tưởng chừng như nhỏ bé, nhưng lại là cơ hội kiếm được nhiều tiền. Hãy tin rằng, để giành được thành công, ngoài trí tuệ và tài năng sâu sắc, còn phải biết nắm bắt thời cơ. Cơ hội này hoàn toàn đã bị người khác bỏ qua.

Lập tức hành động bạn có thể trở thành nhà tư bản lớn nhất

Vào thế kỷ XIX, thời gian là tiền bạc. Bạn cần sắp xếp sự việc ưu tiên theo trình tự và hành động nhanh, khả năng haòn thành công việc vừa nhanh vừa hiệu quả là khả năng có giá trị nhất trong kỹ xảo quản lý thời gian.

Tạo ra một cảm giác khẩn trương. Chỉ có 2% người có tính khẩn trương vì thế họ luôn luôn dẫn đầu so với người khác. Hiện nay con người không có tính kiên nhẫn, thậm chí dịch vụ lấy ngay cũng không còn nhanh chóng nữa. Trong đầu chúng ta, tốc độ và hành động liên quan mật thiết với nhau. Khi bạn làm việc nhanh mà hiệu quả, uy tín, cơ hội và thù lao có thể đem đến với bạn như chiếc đinh sắt hút vào nam châm.

Khi bạn muốn bảo người khác hoàn thành một việc nào đó, hãy đưa việc đó cho một người bận rộn. Tốc độ làm việc của những người này so với những người bình thường trong cùng một thời gian có thể giải quyết được nhiều công việc hơn. Mà công việc chính của bạn là tạo lập được uy tín về tốc độ giải quyết nhanh chóng trong đơn vị của bạn. Bắt đầu công việc sớm một chút, làm việc chăm chỉ hơn một chút, kết thúc công việc muộn một chút.

Tận dụng phương pháp thời gian thực để giải quyết công việc. Xử lý nhanh chóng những việc nhỏ cấp bách, sau khi hoàn thành lập tức chuyển sang công việc khác, cùng với tốc độ, hành động nhanh, lập tức giải quyết vấn đề, không được lãng phí thời gian. Có lúc, khả năng tiếp thu và hoàn thành công việc nhanh hơn so với người khác chính là chìa khoá để bạn đạt được thành công.

Theodore Roosevelt nói: “Trong hoàn cảnh bạn đang sống, tận dụng mọi điều kiện bạn có, giải quyết những việc bạn muốn”. Quan trọng nhất là giải quyết ngay những việc có lợi cho bạn, không được trì hoãn. Nếu bạn có thể thông qua một số phương pháp để cải thiện đời sống, công việc và hiệu quả cá nhân thì hãy bắt đầu hành động ngay.

Từ hôm nay hãy bắt đầu xác định rõ mục tiêu mà bạn thật sự muốn làm trong cuộc sống, liệt kê ra những mục tiêu trong những năm tiếp theo, hơn nữa không được cứng nhắc và cẩn thận quá.

Xác định một vài mục tiêu lớn làm bạn thấy hứng thú, đam mê và định ra kế hoạch cụ thể chi tiết nên làm, lập bảng biểu tiến bộ, định ra thời hạn cuối cùng. Như thế bạn sẽ xác định rõ hoạt động và thành công của mình, sau đó bắt đầu hành động ngay!

Hành động tích cực là yếu tố rõ ràng nhất của một người thành công, có nhiều người đặt hy vọng vào một ảo tưởng rằng: “Cuối cùng có một ngày tôi sẽ thành công”. Hầu hết trong các kế hoạch, trong sự chuẩn bị và ảo tưởng của họ, có một ngày họ sẽ làm được tất cả. Tôi khuyên bạn đừng trở thành một người trong số họ.

Trong kinh doanh, yếu tố quan trọng nhất chính là “tính khẩn trương” như Tangmu Pitesi nói “chỉ thích hành động”. Khi cơ hội hay nguy hiểm xuất hiện, chỉ có 2% người có thể theo thói quen hành động ngay lập tức, mà những người này đều chiếm vị trí cao trong lĩnh vực chuyên ngành hay trong cơ quan của họ.

Thomas Alva Edison đã từng viết: “Người luôn chờ đợi có thể giành được một cơ hội tốt thì những cơ hội đó đều là cơ hội mà những người hành động tích cực đã bỏ qua không làm”.

Khi bạn suy nghĩ, đưa ra quyết định và làm theo một số biện pháp đã đề ra, thì bạn luôn luôn vượt qua những người học vấn uyên thâm, nhưng chỉ bàn suông.

Hành động của bạn càng nhanh, phạm vi can thiệp của bạn càng rộng, quen biết với càng nhiều người, thì cơ hội từ đó cũng càng nhiều, cánh cửa thành công càng mở rộng hơn cho bạn.

Hành động càng nhanh, bạn càng có thể phát huy năng lực dồi dào, tràn đầy hứng thú và tự tin.

Không có điều gì lâu dài như sự thành công. Khi bạn biết được những suy nghĩ này và vận dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống, bạn sẽ tạo ra được thói quen hành động. Và bạn thử nghiệm thì khả năng thành công của bạn càng lớn.

Bạn hãy từ suy nghĩ lạc quan nâng cao thành sự tìm tòi lạc quan, từ mong muốn thành công trong công việc phát triển thành hành động thực hiện nguyện vọng này.

Bạn là một người tuyệt vời, bạn có tư chất bẩm sinh và tài năng cho đến lúc này vẫn chưa thể hiện. Bạn đang sống trong “thời đại hoàng kim” của nhân loại, so với trước đây, hiện nay hơn bất cứ thời đại nào bao giờ cũng có nhiều cơ hội để tất cả mọi người giành được thành công. Ngoài chính bản thân bạn, không có thứ gì có thể ngăn trở được địa vị và thành công của bạn. Hãy hành động ngay!

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments