Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Muốn giàu có, phải nỗ lực không ngừng

08:54 25/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nhà vô địch môn nhảy xa ba bước của thế kỷ trước, Milantifu đã từng bị bại liệt khi 8 tuổi, nhưng qua quá trình tự luyện tập, tập đi, học chạy, đã tìm ra các tư thế tự nhiên, kết quả anh ta đã đạt được kỷ lục thế giới về nhảy xa ba bước.

Khi phóng viên phỏng vấn anh: “Rốt cuộc, nguyên nhân nào khiến bạn trở thành chủ nhân của chiếc huy chương vàng thế vận hội Olympic và giữ được kỷ lục thế giới?”

Milantifu trả lời rằng: “Khi tôi thi đấu, hầu như mọi người đều nhìn vào cách tôi nhảy xa, thực sự, thành công của các môn thi đấu, không chỉ quyết định bởi thời điểm người thi thể hiện mà quan trọng là ở sự chuẩn bị của người đó trước khi thi đấu”.

Vì thế, Malantifu chỉ cần nhìn thể trạng của vận động viên đã có thể biết được sự thả lỏng của cơ bắp và tỉ lệ thành công của vận động viên này.

Có thể thi đấu tốt hay không, không phụ thuộc ở khả năng của người đó mà phụ thuộc vào tâm trạng của người đó tại thời điểm ấy có ổn định cũng như sự chuẩn bị tâm lý đã hoàn toàn tốt hay không. Chúng ta thấy có rất nhiều người có khả năng làm việc cao, cũng có nhiều người đặt yêu cầu cao, nhưng thực tế năng lực lại rất thấp. Chỉ những người dựa vào niềm tin, vào nghị lực kiên trì, mới có thể giành được thành công rực rỡ.

10 năm trước, minh tinh điện ảnh Mỹ Stallone vô cùng khổ cực, trên người chỉ còn 100 đôla, ngay cả nhà cũng không thuê được, phải ngủ trên chiếc xe nhỏ xíu. Lúc đó ông quyết chí trở thành diễn viên và tự tin đến công ty điện ảnh New York dự thi. Nhưng vì ngoại hình bình thường và nói năng không rõ ràng nên đã bị từ chối. Khi bị 500 công ty điện ảnh từ chối, ông đã viết một kịch bản và đem kịch bản đi quảng bá, nhưng ông vẫn tiếp tục bị từ chối, tổng cộng ông bị từ chối 1855 lần. Sau đó, giám đốc của một công ty điện ảnh nhận quay kịch bản này, nhưng bộ phim lại không được phép trình chiếu lên TV, tuy vậy cuối cùng bằng sự kiên trì, Stallone đã trở thành minh tinh siêu sao nổi tiếng trên thế giới.

Bạn có thể bị từ chối 1855 lần nhưng liệu bạn có tiếp tục không? Do ông ta có thể làm được những việc mà người khác không thể nên ông ta đã thành công. Thật sự, có rất nhiều việc dường như rất khó hoặc không thế làm được, nhưng chỉ cần quyết tâm nhất định phải làm, thì mọi chuyện dần thay đổi một cách dễ dàng.

Khi Lương Anh bắt đầu bán bảo hiểm, anh thường bị từ chối nhiều lần có lúc đã nghĩ phải bỏ nghề này, nhưng thầy giáo của anh khuyên: “Em phải luôn nhớ đến những việc em muốn, chứ dừng nghĩ đến những việc em sợ”. Niềm tin khiến anh đã học được cách biến nỗi sợ thành hành động, khi gặp khó khăn hay thử thách cần phải tin rằng: Nếu tôi không thể, tôi nhất định muốn làm, nếu nhất định muốn làm thì nhất định có thể.

Nếu bạn đã làm cha làm mẹ, khi con bạn đang học tập, bạn có thể đem lại cho con bạn bao nhiêu cơ hội?

Khi con bạn bị ngã hơn chục lần, bạn có thể để con bạn ngồi xe lăn không? Hay bạn sẽ chỉ cho con bạn cách đi học? Hoặc khi bên cạnh bạn có rất nhiều người khuyên bạn bỏ cuộc thì bạn có quyết định cho con bạn ngồi xe lăn không? Chúng tôi tin câu trả lời của bạn là không. Thật sự, khi hỏi một phụ huynh là họ tạo cho con họ bao nhiêu cơ hội, thì họ đều nói: Chúng tôi có thể cho con cái vô vàn cơ hội, khi nào chúng biết tự lập mới thôi! Đúng thế, người kiên trì đến cùng nhất định sẽ tự đứng lên được.

Một trong 4 nhà kinh doanh lớn của Mỹ, Tom Hawkins từ nhỏ đã mang kỳ vọng của cha mẹ là muốn ông ta trở thành luật sư. Khi ông ta bỏ phí cả cuộc đời của cha mẹ tạo lập, rời trường học về nhà, cha mẹ ông ta đã vô cùng thất vọng, đến mức khóc và nói: “Tom, cha xem cả đời này con không thể thành công”.

Ông nói: “Tôi phải kiên trì đến phút cuối cùng, nhưng không phải vì thất bại tôi mới đến thế giới này, tôi không bao giờ tin vào những câu nói buông xuôi: “Trong cuộc đời đã định sẵn những thất bại”, chọn con đường nào cũng được, nhưng tôi không thể chọn con đường rút lui.

“Tôi là một con sư tử, chứ không phải là một con cừu non, tôi phải kiên trì quyết không nghĩ đến thất bại, hơn nữa các từ như “rút lui”, “không làm được”, “không giải quyết được”, “hết hy vọng” đều bị loại ra khỏi tâm trí của tôi.

“Tôi phải kiên trì, tôi biết mỗi lần kinh doanh thất bại đều có thể tăng thêm tỉ lệ thành công ở những lần sau. Mỗi lần khách hàng không mua hàng đều có thể khiến tôi biết cách “giao dịch thành công” thêm một bước, mỗi lần khách hàng nhăn mặt là dấu hiệu cười tươi của lần mua sau, mỗi lần bất lợi đều có thể đem lại hy vọng cho vận may sau.

“Tôi phải kiên trì, nếu hôm nay tôi có thể vì thành công của ngày hôm qua mà bằng lòng, thì đây là điềm báo của thất bại, tôi muốn đem lòng tin tác động vào ánh sáng của hôm nay, dù chỉ còn một chút sức lực thì tôi vẫn luôn kiên trì. Vì tôi hiểu bí quyết của thành công chính là “Chỉ cần tôi luôn kiên trì, hành động ngay và tuyệt đối không bỏ cuộc thì tôi nhất định sẽ thành công”.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments