Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Không nên đến lúc lỡ làng rồi mới chợt bừng tỉnh

08:45 25/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nếu bây giờ tôi hỏi bạn rằng: “Bạn có tin tưởng mình sẽ nhanh chóng trở thành triệu phú không?” thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Rất có thể bạn sẽ nói: “Tôi rất muốn, nhưng sợ rằng khả năng của tôi không đủ để làm”. Đây là câu trả lời của rất nhiều người.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những hiện tượng sau: Khi những người xung quanh bạn trở nên thành đạt, bạn cảm thấy anh ấy hoặc cô ấy thật may mắn. Bạn cho rằng bạn rất hiểu đối phương không thể có được thành công to lớn như vậy. Đây thực tế là một chân lý được nhìn từ một góc độ nào đó, tức là sự thành công chưa chắc đã tỷ lệ thuận với năng lực của bạn. Trong xã hội, có rất nhiều người ấp ủ những hoài bão lớn nhưng không có cơ hội phát huy, có rất nhiều người có tài năng nhưng không được biết đến. Ngược lại có những người năng lực rất bình thường lại trở nên thành đạt. Nguyên nhân chủ yếu là liệu bạn có biết nắm bắt lấy cơ hội. Sự khác nhau về năng lực giữa mọi người thực tế là không đáng kể, cơ hội giống như một chiếc kính lúp, làm cho sự cách biệt giữa mọi người trở nên lớn hơn rất nhiều.

Trung Quốc có một câu nói cổ “Kẻ mạnh là kẻ ra tay trước”. Khi theo đưổi sự giàu có, mọi người đều xuất phát như nhau, nhưng người luôn luôn đi trước tìm tòi sẽ là người dễ dàng đạt được thành công nhất. Những người Mỹ giàu có nổi tiếng cả thế giới như Ford, Rockefeller, Bill Gates … đều là những điển hình. Khi cơ hội đến, họ không lưỡng lự, không bỏ lỡ vì thế họ gặt hái được những thành công to lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành triệu phú thì hãy nhanh chóng xuất phát.

Bảng dưới đây có thể cho chúng ta biết thêm về mối quan hệ giữa năng lực – thời điểm xuất phát – của cải:

Từ bảng trên chúng ta có thể thấy, người có năng lực rất giỏi nếu như xuất phát muộn một chút thì của cải làm ra cũng không bằng một người có năng lực chỉ tương đối giỏi. Mỗi một cá nhân đều rất nhỏ bé trong xã hội, khi cơ hội đến chúng ta chỉ được phép nhìn nhận cho đúng và nắm bắt luôn, chứ không có thời gian để chúng ta thay đổi cơ hội.

Bay về nơi có của cải

Khi đi về nơi có của cải thì lý tưởng sống của bạn đang ở phía trước. Trong cuộc hành trình này, có rất nhiều người thường không thể dang tay thường không thể dang rộng côi cánh của mình. Trên thực tế, bạn phải luôn luôn điều chỉnh bản thân trong cả quá trình. Bạn phải luôn nhớ:

Để thay đổi bản thân, trước hết phải thay đổi trạng thái tâm lý

Tại sao có những người luôn thành công hơn những người khác, kiếm được nhiều tìên hơn, có được một công việc rất tốt, có mối quan hệ tốt với mọi người, có sức khoẻ, lúc nào cũng vui vẻ, hưởng thụ một cuộc sống có chất lượng cao; còn lại rất nhiều người lúc nào cũng bận rộn lao vào công việc nhưng mãi vẫn chỉ đủ nguồn sống qua ngày? Thực ra, sự khác biệt giữa mọi người không phải quá lớn. Thế nhưng tại sao có rất nhiều người thành đạt, vượt qua được mọi gian khó để xây dựng thành công sự nghiệp, vậy mà một số lại không thể?

Có không ít chuyên gia tâm lý phát hịên ra rằng, bí mật của điều này chính là “trạng thái tâm lý” của con người. Một nhà triết học đã nói: “Trạng thái tâm lý của bạn chính là người chủ thực sự của bạn”. Một người nổi tiếng từng nói: “Bạn sẽ điều khiển cuộc sống hay cuộc sống điều khiển bạn? Trạng thái tâm lý của bạn sẽ quyết định ai là người cầm lái, ai là người ngồi sau”.

Khoảng 40 năm về trước, ở một thôn nghèo của tỉnh Phúc Kiến có 2 anh em. Họ không chịu được cuộc sống nghèo khổ, bèn quyết định rời khỏi quê hương, đi kiếm ăn ở xứ người. Người anh may mắn hơn, bị bán đến làm nô lệ ở cùng núi Fransisco. Người e bị bán đến Philipin, một nước còn nghèo hơn cả Trung Quốc.

40 năm sau hai anh em may mắn gặp lại nhau. Hai người ngày hôm nay đã khác xưa rất nhiều. Người anh giờ là một ông chủ giàu có ở vùng núi Fransisco, có trong tay 2 quán ăn, 2 cửa hiệu giặt đồ, và một cửa hàng tạp hoá. Lại có con đàn cháu đống, con cháu ông có người kế tục nghề quần áo, có người trở thành kiến trúc sư hoặc kỹ sư vi tính kiệt xuất. Họ đều là những nhân tài trong ngành khoa học kỹ thuật. Người em thì sao? Ông đã trở thành một nhà kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng nổi tiếng toàn thế giới, có trong tay những trang trại, vườn cao su và ngân hàng vào loại lớn ở Đông Nam Á. Trải qua mấy chục năm chăm chỉ nỗ lực, họ đều đã thành đạt. Nhưng tại sao thành tựu của hai anh em lại có sự khác nhau như vậy?

Ngay khi gặp gỡ, hai anh em ngồi trò chuyện với nhau về những khó khăn gian khổ mà họ đã trải qua. Người anh nói, người Trung Quốc chúng ta khi đến xứ sở của người da trắng, vì không có nghề nghiệp trong tay nên chỉ có cách kiếm tiền duy nhất là dùng đôi tay mình nấu cơm, giặt giũ cho họ. Kết quả là, những việc mà người da trắng không làm thì người Hoa chúng ta làm rất giỏi, cuộc sống tạm ổn nhưng sự nghiệp thì không mấy triển vọng. Ví dụ như cháu trai tôi, học rất nhiều nhưng lại không dám táo bạo, nên chỉ an phận mưu sinh với công việc kỹ thuật thường thường bậc trung. Để mà tham gia vào xã hội cao cấp của người da trắng thì rất khó.

Nhìn thấy người em thành đạt như vậy, người anh ao ước được may mắn như người em. Nhưng người em nói ông không hề gặp may mắn. Khi mới đến Philipin, ông đã phải làm những công việc hèn kém. Nhưng dần dần ông phát hiện ra rằng, một số người bản địa quá ngu ngốc và lười biếng, nên ông đã sử dụng lại sự nghiệp mà họ vứt bỏ, từng bước tiến hành mua bán và mở rộng. Công việc buôn bán của ông ngày một phát tài.

Trên đây là một câu chuyện có thật, phản ánh quá trình phấn đấu của người Hoa ở nước ngoài trong lịch sử. Câu chuyện này cho chúng ta thấy: Ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta không phải chỉ có môi trường, mà trạng thái tâm lý cũng sẽ khống chế, cho phối hành động và suy nghĩ của mỗi con người. Đồng thời, trạng thái tâm lý cũng quyết định cách nhìn cuộc sống, quyết định sự nghiệp và thành tựu đạt được của bản thân chúng ta.

Có 2 bà cụ năm nay đều đã 70 tuổi. Một cụ cho rằng đến tuổi này coi như sắp hết cuộc đời, vì thế phải chuẩn bị lo chuyện hậu sự. Vị kia lại cho rằng việc một người có thể làm được việc gì đó không phụ thuộc vào tuổi tác già hay trẻ mà do cách suy nghĩ. Vì thế ở tuổi 70 bà vẫn bắt đầu học leo núi và đã leo được vài ngọn núi nổi tiếng thế giới. Gần đây, khi đã ở tuổi 95 bà vẫn có thể leo lên núi Phú Sĩ của Nhật Bản, phá vỡ kỷ lục về người cao tuổi nhất chinh phục được ngọn núi này. Bà chính là người phụ nữ nổi tiếng Khoda Cruise.

70 tuổi bắt đầu học leo núi, đay quả là một kỳ tích. Kỳ tích này lại do con người làm nên. Tiêu chí tiên quyết của người thành công là cách suy nghĩ vấn đề của họ. Nếu một người có cách tư duy tích cực, thích đón nhận thử thách và ứng phó với những điều phức tạp, khó khăn thì anh ta đã thành công một nửa. Hành động vĩ đại của bà Khoda đã chứng minh điều này.

Để biết một người liệu có thể thành công hay không hãy xem thái độ của anh ta. Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại là ở chỗ: Người thành công luôn có suy nghĩ tích cực nhất, tinh thần lạc quan nhất và dùng những kinh nghiệm xương máu để chi phối và khống chế cuộc sống của mình. Còn kẻ thất bại thì ngược lại, cuộc sống của họ bị chi phối bởi những thất bại đã trả qua và những hoài nghi lo lắng.

Có một vị tú tài vào kinh dự thi lần thứ 3. Anh ở nhà trọ mà những lần trước vẫn ở. Ba ngày trước khi thi anh ta mơ 3 giấc mơ: Giấc mơ thứ nhất, anh mơ thấy mình trồng một cây cải trắng trên tường. Giấc mơ thứ hai, anh mơ thấy khi trời mưa anh vừa đội mũ vừa cầm một chiếc ô. Giấc mơ thứ ba, anh mơ anh cùng với cô em họ mà anh thầm yêu cởi bỏ hết quần áo nằm trên giường cùng nhau nhưng lại nằm quay lưng lại nhau. Ngày hôm sau anh tú tài này liền đi tìm một ông thầy bói để giải những giấc mơ này. Thầy bói nghe anh kể xong về ba giấc mơ xong liền vỗ đùi nói với anh: “Tôi nghĩ anh nên về nhà đi. Lần đi thi này lành ít dữ nhiều. Anh thử nghĩ xem, trồng cải trắng trên tường chẳng phải mất công vô ích sao? Vừa đội mũ vừa cầm ô chẳng phải là làm điều không cần thiết sao? Còn việc anh nằm trên giường cùng cô em họ anh vốn say mê, đã cởi hết quần áo rồi mà lại nằm quay lưng vào nhau, thế chẳng phải mất hứng quá hay sao? Nghe xong lời giải thích của thầy bói, anh chán nản về phòng trọ thu dọn đồ đạc chuẩn bị về quê. Ông chủ nhà trọ thấy vậy thì rất ngạc nhiên, liền hỏi: “Ngày mai cậu thi rồi, hôm nay sao lại chuẩn bị khăn gói về nhà thế?” Anh ta liền kể lại cho ông chủ nghe về ba giấc mơ của mình. Nghe xong ông chủ vui vẻ nói: “Ôi trời, tôi cũng thường hay giải giấc mơ cho người khác. Tôi cho rằng lần này anh nhất định phải ở lại. Anh nghĩ xem, trồng cải trắng trên tường có phải là vươn tới nơi cao không? Vừa đội mũ vừa cầm ô chứng tỏ lần này anh đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Nằm cùng một giường, lưng quay lại nhau với cô gái đã cởi hết đồ, vậy thì chỉ cần cậu quay lưng lại là xong, đúng không? Vị tú tài nghe xong, cảm thấy rất hợp lý. Vì thế anh ta đi thi với tinh thần phấn chấn và kết quả là anh ta đã đỗ thám hoa.

Từ đó chúng ta có thể thấy, trạng thái tâm lý của một người cực kỳ quan trọng. Vị tú tài này vì có trạng thái tâm lý không giống nhau nên kết quả thu được cũng hoàn toàn khác nhau. Bất luận là ai, thì trạng thái tâm lý của bạn sẽ quyết định đưa bạn đi đúng quỹ đạo. Bạn suy nghĩ như thế nào, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. Nếu bạn có những mong muốn tồi tệ, bạn nhất định sẽ đạt được. Nếu như bạn có những mong muốn tốt đẹp thì kể cả bạn ở trong môi trường xấu nhất bạn cũng không thể làm được những điều xấu. Bởi vì thái độ tích cực có động lực rất lớn, bạn có thể đạt được những hiệu quả rất tốt và sẽ luôn tiến bộ nếu như bạn có thái độ tích cực. Những người tích cực, cũng giống như mặt trời, chiếu đến đâu nơi đó sẽ sáng. Những người xấu giống như mặt trăng; mùng một và đêm rằm không giống nhau. Cách suy nghĩ quyết định cuộc sống của chúng ta. Có cách suy nghĩ như thế nào sẽ có được tương lai như thế.

Thái độ của bạn càng tích cực, con đường trước mặt bạn sẽ càng rộng lớn. Cuốn “500 điểm mạnh của người giàu có” nghiên cứu và phát hiện ra rằng: 94% số người được phỏng vấn đều cho rằng thành công của họ là do yếu tố thái độ chứ không phải bất cứ yếu tố nào khác quyết định. Điều này cho biết, nếu như bạn muốn có được những thành công to lớn thì bạn nhất định phải có thái độ sống và thái độ đối với nghề nghiệp một cách tích cực.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments