Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tam giác của tầm nhìn (tiếp)

08:40 25/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Các nhà lãnh đạo không chỉ thấy những điều có thể, mà còn mô tả chúng. Họ mô tả với một thái đọ rõ ràng, chính xác và thuyết phục.

* Mô tả những điều có thể

Các nhà lãnh đạo không chỉ thấy những điều có thể, mà còn mô tả chúng. Họ mô tả với một thái đọ rõ ràng, chính xác và thuyết phục. Các nhà lãnh đạo vẽ bức tranh về tương lai tốt đẹp hơn bằng cách mà mọi người có thể hình dung về nó, cảm thấy nó và liên hệ với nó.

 


Bạn có thể làm cho thông điệp của mình vượt lên so với đám đông như thế nào? Điều gì làm cho bài phát biểu của Martin Luther King - "Tôi có một giấc mơ' vượt lên trở thành một trong những bài diễn văn hay nhất mọi thời đại? Thông điệp của ông đơn giản - cơ hội ngang bằng cho tất cả. Tuy nhiên, ông bọc thông điệp của mình trong một ngôn ngữ màu sắc, đầy cảm xúc và sự hiện diện của ông được cảm thấy một cách rõ ràng.

+ Tạo ra thông điệp: Các nhà lãnh đạo phải làm cho thông điệp có liên quan đến những điều có thể và sắp xếp những suy nghĩ trừu tượng vào một bài trình bày cụ thể bằng cách: 

- Có được sự cân bằng phù hợp: các nhà lãnh đạo bao bọc thông điệp với sự cân bằng phù hợp giữa thực tế và sự lạc quan. Họ giữ cho hy vọng luôn sống mãi.

- Làm cho nó đơn giản: Các nhà lãnh đạo sử dụng các câu chuyện đơn giản, các ví dụ và minh hoạ để đưa ra quan điểm của họ.

- Sử dụng phép tương phản: Họ thường sử dụng so sánh hoặc tương phản. Các nhà lãnh đạo nói về "việc tốt - việc xấu", "cái đúng - cái sai", "hiện tại - tương lai". Họ giúp mọi người có lựa chọn rõ ràng về điều gì cần làm và tại sao. 

- Sử dụng các câu chuyện: Không có gì thú vị hơn các câu chuyện. Khi các nhà lãnh đạo kể chuyện, họ gắn kết mọi người cả về trí tuệ và tình cảm. 

- Sử dụng ngôn ngữ giàu màu sắc: Họ vẽ những bức tranh giàu màu sắc bằng ngôn ngữ.

- Trình bày tình huống của tổ chức: Trình bày 1 đến 3 lí do tại sao thay đổi là cần thiết. Hầu hết mọi người muốn một lí do xác định rõ ràng tại sao họ cần thay đổi và điều gì trong đó cho họ.

+ Truyền tải thông điệp: Các nhà lãnh đạo truyền tải thông điệp của họ như thế nào? Họ đam mê, đầy nhiệt huyết, tự tin, có mục đích, và vui vẻ.

Sự đam mê, năng lượng và sự hài hước đến từ đâu? Họ thích thú với những khả năng họ thấy. Họ thích thảo luận về tầm nhìn của họ giống như một người truyền giáo truyền bá thông điệp khi có cơ hội. 

Các nhà lãnh đạo tạo ra một thông điệp rõ ràng, tập trung và đầy quyền lực. Cách truyền tải của họ đầy nhiệt huyết và có mục đích. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo không tạo ra một bài nói chuyện hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Nó giống như viết một quyền sách - xem lại, biên tập và chỉnh sửa là cần thiết.

* Theo đuổi những điều có thể:

Bước một là thấy được những điều có thể, bước hai là mô tả nó. Bước ba là theo đuổi. Hành động của bạn phải phù hợp với lời nói. Một nhà điều hành cấp cao nói rằng: "Tôi phải thiết lập các minh chứng. Nếu tôi không mạo hiểm và thể hiện tôi sẵn sàng thay đổi, làm sao tôi mong cấo dưới của tôi thay đổi được?".

Theo đuổi những điều có thể cũng có nghĩa là giúp những người khác thay đổi. Lãnh đạo giúp mọi người tìm thấy sự can đảm, kiến thức và các kỹ năng để tạo ra những thay đổi cần thiết. Họ mang lại sự hỗ trợ về: 

- Tâm lý: Họ giúp mọi người đối mặt với những nghi ngờ và e ngại. Xây dựng sự tự tin trong người khác. Nhắc nhở mọi người về những thành công trước đây. 

- Đào tạo: Giúp mọi người học cách để làm nó. Thay đổi thường đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng mới. Cung cấp sự giáo dục và đào tạo thích hợp. Giúp mọi người sử dụng và áp dụng những kỹ năng mới. 

- Tinh thần: Thường xuyên thừa nhận và khen ngợi những đóng góp và thành tích của mọi người. Lên kế hoạch và kỷ niệm những chiến thắng ngắn hạn. 

- Phản hồi: Các nhà lãnh đạo giỏi nhất thường xuyên đưa ra phản hồi. Họ để cho mọi người biết những điều họ thích nhiều hơn hoặc ít hơn và những điều nên tiếp tục. Phản hồi về biểu hiện sẽ duy trì những hành vi mong đợi và xác định khi nào các hành vi mới là cần thiết. 

Giành được những điều có thể đòi hỏi sự tập trung, làm việc chăm chỉ và quyết đoán. Rất dễ để đánh mất sự tập trung. Các nhà lãnh đạo biết rằng, kết quả luôn đáng với nỗ lực bỏ ra. 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới