Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tam giác của tầm nhìn

08:39 25/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Một số nhà lãnh đạo không thể nhìn vượt lên. Họ không có tầm nhìn. Những người khác lại nhìn thấy những cơ hội, nhưng lại gặp khó khăn khi mô tả chúng một cách rõ ràng và thuyết phục

Lại có người thấy được cơ hội, mô tả được nó, nhưng lại không tiến hành hành động nào để giành được nó. Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, tam giác với 3 cạnh - thấy, mô tả, và theo đuổi những khả năng có thể - là rất cần thiết.

Các nhà sử học đã dành cuộc sống của họ để phân tích quá khứ, các nhà lãnh đạo tập trung công sức vào tương lai. Họ nhìn, mô tả và theo đuổi những điều có thể với sự hăng hái. Các nhà lãnh đạo tự tin luôn có những điều cao hơn để giành được, một mức độ xuất sắc mới để đạt đến. 

 Tam giác của tầm nhìn về những điều có thể gồm 3 cạnh: 

- Thấy được những điều có thể

- Mô tả những điều có thể

- Theo đuổi những điều có thể

* Thấy những điều có thể

Các nhà lãnh đạo bắt đầu bằng việc tập trung vào hiện thực. Các vị chủ tịch và giám đốc mới thường dành khoảng 6 tháng để gặp gỡ với nhân viên ở tất cả các cấp độ. Họ quan sát, đánh giá những điều người ta nói và cách mọi người suy nghĩ và cư xử. Điều gì được thiết lập? Điều gì không được làm? Trong cuốn sách: "Từ tốt tới vĩ đại - tại sao một số công ty nhảy vọt còn những công ty khác thì không", (Good to Great: Why Some Companies Make the Leap…and Others Don't) tác giả Jim Colins cho rằng, các nhà lãnh đạo vĩ đại có nguyên tắc để đương đầu với thực tế khắc nghiệt nhất về tình huống hiện tại. Họ bỏ qua sự thổi phồng và quay trở lại với sự thật không che đậy.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo không hài lòng với tình trạng hiện tại. Họ tin hầu hết mọi người và tổ chức chưa làm hết khả năng và có thể giành được tiềm năng của họ khi các thử thách mới xuất hiện. Các nhà lãnh đạo có các ý tưởng lớn hơn và các mục tiêu cao cả hơn trong đầu. Họ thấy được các cơ hội trong khi những người khác chỉ thấy được những điều bình thường. 

Điều gì có thể?

Khi mọi người tin và tỏ thái độ rằng họ không thể thấy được tiềm năng trong những người khác và tổ chức, nghĩa là họ không có tầm nhìn vào những điều có thể. 

Các nhà lãnh đạo có thể phát hiện ra những điều có thể như thế nào? Nó sẽ bắt đầu với niềm tin nền tảng trong mọi người: trong khả năng của họ để tạo ra những ý tưởng mới, trải nghiệm mới, thích nghi, phát triển và làm việc như một nhóm thống nhất, và sự sẵn sàng của họ để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Một số hành động bạn có thể tiến hành để phát hiện những điều có thể:

- Học hỏi những người giỏi nhất: Luôn có những ý tưởng mới và những bài học rút ra từ việc quan sát và học hỏi thái độ và hành động của những người làm việc tốt nhất.

- Thay đổi nhiệm vụ của bạn: Tuyên bố lại mục đích hoặc nhiệm vụ của tổ chức. 

- Tò mò: Đặt các câu hỏi đúng. Các câu hỏi đúng sẽ khiến cho bạn đánh giá thực sự một số việc được làm như thế nào và nó có thể được làm khác đi như thế nào.

- Đi nhiều: trải qua các nền văn hoá khác nhau sẽ giúp bạn thấy các khả năng và cơ hội mới.

- Vượt lên không khí thoải mái: Cơ hội mới có thể nằm sâu dưới những điều thoải mái mà bạn có được hàng ngày, và bạn phải nhìn vượt lên mới phát hiện ra. 

Các nhà lãnh đạo phát hiện ra các khả năng mới ở khía cạnh làm được gì và nó được làm như thế nào. Không có hướng đi để theo đuổi mục đích nếu không có một tầm nhìn.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới