Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Khuyên nhân viên luôn tích cực

08:25 25/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Một nhân viên tâm sự chân thành với bạn rằng anh ta luôn có cảm giác tiêu cực về mọi vấn đề, cả trong công việc cũng như trong cuộc sống. Anh ta xin lời khuyên của bạn.

Là sếp, đôi khi bạn cũng phải trở thành "nhà tâm lý" bất đắc dĩ như thế. 

Bạn sẽ cho rằng, mỗi người nhìn mọi việc theo cách khác nhau. Một số người chỉ tập trung nhìn vào những điều tiêu cực. Hãy nhắc nhở nhân viên rằng, trở nên tích cực không có nghĩa là trở nên phi thực tế. Cuộc sống có thể có nhiều thời điểm thử thách, có thái độ tích cực thường có đầu óc thực tế và có lợi. Mọi người sẽ ít phải chịu gánh nặng của việc suy nghĩ tiêu cực, ít bị căng thẳng. Chúng ta sẽ cảm thấy tự tin trước các thay đổi trong cuộc sống để có được điều tốt hơn. 

 Nếu cách nhìn nhận của nhân viên dường như thường tập trung vào những điều tiêu cực, đây là những lời khuyên bạn có thể tư vấn cho người đó. 

* Loại bỏ việc tự nhủ tiêu cực

Khi chúng ta tự nhủ về những điều chúng ta phải làm, nên làm và nghĩ rằng chúng ta không thể hoàn thành, chúng ta đang tự ám ảnh mình bằng những điều điều tiêu cực. Điều này làm cho chúng ta cảm thấy không thể tạo ra thay đổi tích cực. Biến việc tự nhủ tiêu cực thành tự hướng dẫn tích cực. Ví dụ, thay vì nghĩ về những việc bạn nghĩ bạn không thể làm, hãy nghĩ về những điểm mạnh của bạn.

* Linh hoạt

Thay đổi có thể sẽ khó khăn. Chúng ta thường không kiểm soát được những thay đổi trong cuộc sống của chúng ta. Thay vì tập trung vào cách đã làm mọi thứ, hãy tập trung vào cách bạn có thể nỗ lực hết mình. Ví dụ, nếu thay đổi nghĩa là thử thách mới với công việc của bạn, cố gắng để xuất sắc ở nhiệm vụ mới thay vì lặp đi lặp lại quá khứ. 

* Tham gia

Các hoạt động mang lại cảm giác được tham gia, có thể tạo ra khác biệt mới trong cả cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người khác. Bạn sẽ cảm giác tốt về công việc bạn làm và giúp những người khác trong quá trình đó. 

* Nói ra

Học cách tự xác nhận trong công việc và gia đình cũng rất quan trọng trong việc cải thiện thái độ tích cực. Khi bạn diễn đạt ý kiến một cách có chiến thuật, bạn cảm thấy tốt hơn về chính mình và có được sự tôn trọng từ những người khác. Giữ lại những điều có thể dẫn tới căng thẳng và thất vọng.

* Mạo hiểm

Tự khuyến khích mình thử những điều mới. Thử thách mình không đi theo những lối mòn, bạn sẽ được bù đắp bằng việc cảm thấy tốt hơn. 

* Tránh việc đáp lại không lành mạnh với căng thẳng

Vào thời điểm khó khăn, bạn sẽ dễ để một quan điểm tiêu cực dẫn đến các hành vi phá hoại. Nhiều người thường tìm cách để quên lãng hoàn cảnh thực tại của họ. Những thói quen có tính xây dựng có thể làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

* Sống cho hôm nay

Một chút hài lòng sẽ tô điểm cho cuộc sống của bạn. Thay vì hồi tưởng lại quá khứ hoặc sống trong sự mường tượng về tương lai, hãy dành thời gian thưởng thức những khoảnh khắc đặc biệt mà hôm nay mang lại cho bạn.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới