Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Quyền lực mềm, quyền lực cứng và việc lãnh đạo (phần III)

07:58 25/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Các nhà lãnh đạo cần phải kết hợp kỹ năng quyền lực mềm và kỹ năng quyền lực cứng nào lại với nhau ? Câu trả lời nằm trong phần tiếp theo của bài viết của giáo sư Joseph S. Nye

Kỹ năng quyền lực cứng và mềm

Ba kỹ năng đặc biệt quan trọng cho vế của quyền lực mềm trong phương trình là: 

- Tầm nhìn là khả năng để thấy trước bức tranh về tương lai. Theo lời của Frederick Smith, CEO của Federal Express - một hãng chuyển phát nhanh nổi tiếng, “nhiệm vụ đầu tiên khi lãnh đạo là truyền đạt tầm nhìn và các giá trị của một tổ chức”. Một tầm nhìn phải có tính thu hút với nhiều kiểu nhân viên, cổ đông và phải có khả năng giành được, nó phải trở thành một sự chẩn đoán hiệu quả với các tình huống mà một nhóm phải đối mặt. Chất lượng của tầm nhìn thể hiện ở khía cạnh liệu nó có tạo ra sự cân bằng giữa thực tế và mạo hiểm, và liệu nó có làm cân bằng mục tiêu và giá trị với các khả năng. Mọi người có thể có một danh sách những điều mơ ước, nhưng các tầm nhìn hiệu quả kết hợp cảm hứng và tính khả thi. Woodrow Wilson - Tổng thống thứ 28 của Mỹ là một người giỏi trong việc đưa ra tầm nhìn, nhưng lại kém cỏi trong việc thực thi.

 


- Sự hiểu biết cảm xúc của việc tự làm chủ, kỷ luật và khả năng cảm thông - khiến cho nhà lãnh đạo xoáy vào đam mê cá nhân của họ và thu hút những người khác. Nó xác định mức độ tính chắc chắn của sức hút của họ và sức hút của cá nhân thông qua hoàn cảnh thay đổi. Sự hiểu biết cảm xúc phải có sức hút để có thể duy trì lâu dài, nhưng việc quản lý thành công các ấn tượng cá nhân cũng đòi hỏi một số nguyên tắc cảm xúc và các kỹ năng như của các diễn viên giỏi. Kinh nghiệm ban đầu của Ronald Reagan đã phục vụ hữu ích cho ông, hay Franklin Roosevelt được xem như người có khả năng hiểu biết đứng thứ ba, lại có một khí chất đứng thứ nhất. Trong kinh doanh, “quản lý kết quả tài chính bắt đầu với việc nhà lãnh đạo quản lý cuộc sống bên trong để diễn ra chuỗi phản ứng về cảm xúc và hành vi phù hợp. 

- Truyền thông: Cuối cùng, một nhà lãnh đạo thu hút phải có khả năng truyền đạt một cách hiệu quả bằng cả lời nói, biểu tượng và minh chứng cá nhân. Winston Churchill thường quy thành công của ông cho việc ông luôn làm chủ các câu tiếng Anh. Các kỹ năng hùng biện tốt giúp tăng quyền lực mềm, nhưng nhiều nhà lãnh đạo hiệu quả không phải là những diễn giả xuất sắc - như Mahatma Gandhi chẳng hạn. Khả năng để truyền đạt một với một hoặc trong các nhóm nhỏ có thể quan trọng hơn tài hùng biện. Các kỹ năng tổ chức - khả năng để thu hút và quản lý các nhóm nhân viên nội bộ hiệu quả - có thể bù đắp cho khả năng hùng biện, và khả năng hùng biện trước đám đông hiệu quả có thề bù đắp một phần cho kỹ năng tổ chức.

Nhưng ít nhất, các nhóm nhân viên nội bộ cần bị thu hút và được truyền cảm hứng. Harry Truman - người mà tài hùng biện chỉ ở mức khiêm tốn, nhưng bù lại bằng việc thu hút và quản lý các nhà cố vấn xuất sắc. Các nhà lãnh đạo thiếu kỹ năng hùng biện cũng có thể truyền đạt một cách hiệu quả bằng các ví dụ, biểu tượng hành động và tổ chức. Một bài tường thuật tốt là một nguồn quyền lực mềm tốt. Chẳng thế mà quy tắc đầu tiên mà các các nhà văn được học về tài hùng biện là “chỉ ra, không phải kể”. Thiết lập các minh chứng phù hợp là một loại hình truyền thông quan trọng cho các nhà lãnh đạo. 

Hai kỹ năng khác có liên quan mật thiết với phong cách hành động và quyền lực cứng, đó là: 

- Khả năng tổ chức có liên quan tới việc quản lý cấu trúc và hệ thống khen thưởng của tổ chức để hình thành và thực thi một chiến lược; ví dụ như việc thuê, sa thải và đền bù. Đặc biệt quan trọng là việc quản lý hiệu quả dòng chảy thông tin có liên quan tới đầu vào và đầu ra của các quyết định. Các nhà lãnh đạo phải quản lý nhóm cố vấn của họ để đảm bảo một dòng chảy chính xác của thông tin và ảnh hưởng. Họ phải tránh “cái bẫy của vua” trong việc chỉ nghe xem quần áo mới của họ đẹp thế nào. Thật trớ trêu, George W. Bush, Tổng thống Mỹ đầu tiên có bằng MBA, là người kém hơn bố của ông - người mà giống như Harry Truman, biết cách quản lý một nhóm cố vấn.

Các kỹ năng chính trị là rất quan trọng nhưng lại phức tạp hơn. Các hoạt động chính trị có thể có nhiều dạng. Sự hăm doạ, lôi kéo và thương lượng có liên quan đến quyền lực cứng, nhưng chính trị cũng bao gồm sự truyền cảm hứng, sự môi giới dàn xếp có lợi, và phát triển các mạng lưới tin cậy của quyền lực mềm. Các hoạt động chính trị có thể liên hệ với thành công trong việc giành được các mục tiêu không chỉ cho một người và một nhóm ít người - mà sẽ tạo dựng vốn chính trị cho việc thoả thuận với các nhóm lớn hơn. Như Roderick Kramer gọi “sự hiểu biết chính trị” - khả năng để sắp xếp các điểm yếu, không an toàn, sở thích và sở ghét của những người khác để bạn có thể biến chúng thành sự hướng dẫn, ông ta đang đề cập đến các kỹ năng chính trị xảo quyệt - loại kỹ năng đặc biệt quan trọng cho loại quyền lực cứng của sự đe doạ và xui khiến. 

“Những kẻ giỏi hăm doạ” của Kramer đã dùng nhiều thủ thuật để hăm doạ và doạ dẫm những người khác nhằm có được những điều họ muốn. Ngôn ngữ lăng mạ và thái độ lánh xa có thể làm cho người khác mất cân bằng. Việc mất bình tĩnh có tính toán có thể hữu ích ở một số thời điểm. Tướng George Patton luyện tập vẻ mặt cau có, cáu kỉnh của mình trước gương và Robert McNamara thể hiện sự thân mật với cấp trên, nhưng không bao giờ làm vậy với cấp dưới. Cả ông và Margaret Thatcher hăm doạ những người khác bằng cái vẻ là dường như họ biết tất cả - thậm chí kể cả khi họ không biết. Kramer mô tả Carly Fiorina - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của HP and Michael Eisner - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Disney như “những kẻ hăm doạ lầm lì” có kỹ thuật. Mặt khác, Lyndon Johnson - cựu Tổng thống Mỹ có thể đứng dậy, vòng một cánh tay quanh những người thấp hơn, túm lấy cái ve áo của người khác và ghé mặt gần với mặt của họ. 

Kramer đối chiếu sự hiểu biết chính trị cứng nhắc như vậy với "sự hiểu biết xã hội" - được các học thuyết quản lý hiện tại nhấn mạnh vào sự thông cảm và kỹ năng liên hệ cá nhân sẽ thu hút nhân viên và mở rộng tối đa cách làm việc của các cộng sự thông qua quyền lực mềm. Các nhà điều hành cũng là các chuyên gia trong việc đọc ra các chiều hướng hính trị, sử dụng các kỹ năng chính trị trong việc mở rộng hiểu biết về khái niệm. Quan điểm rõ ràng nhất của sự đối lập giữa những kiểu lãnh đạo này là cách họ sẵn sàng sử dụng các kỹ năng quyền lực cứng. 

Một phong cách mà hiệu quả trong hoàn cảnh này có thể không hiệu quả trong hoàn cảnh khác. Kramer mô tả cựu Bộ trưởng Tài chính kiêm Chủ tịch đại học Havard Larry Summers như người đang cố gắng để làm thức tỉnh Havard về những điều phải đương đầu, cùng với các câu hỏi hóc búa và hoài nghi để làm cho mọi người suy nghĩ sâu sắc hơn về mục đích của họ. Nhưng trường hợp này cũng đang làm sáng tỏ cho lý do khác. Trong lúc Summers đã thành công ở Washington và có lợi với việc đưa ra một tầm nhìn tốt cho trường đại học này, ông ta lại ít thành công trong việc thực thi tầm nhìn đó và đã từ chức sớm.

Như Jay Lorsch - tiến sĩ thuộc Trường Kinh doanh tóm tắt hoàn cảnh của Chủ tịch Havard, “người có thể là một vị Chủ tịch quyền lực sẽ thực sự thấy anh ta được kiểm tra không chỉ bằng những người ở trên anh ta mà cả những chủ nhiệm khoa và các khoa xung quanh anh ta”. Trong hoàn cảnh của nguồn quyền lực hạn chế, đối lập với Washington, Summers đã thất bại trong việc kết hợp quyền lực cứng và mềm một cách thành công. Trong một trường đại học phân quyền như Havard (và rất nhiều các tổ chức phi lợi nhuận khác), các vị chủ tịch có nguồn quyền lực giới hạn hơn những người tương đương với họ trong chính phủ hoặc doanh nghiệp. Trong một bối cảnh như vậy, khi các chiến thuật quyền lực cứng thấp hơn quyền lực mềm, họ chỉ còn lại một vài nguồn quyền lực.

Tất nhiên, cốt lõi của câu chuyện không phải là quyền lực cứng hay quyền lực mềm thì tốt hơn, hoặc một phong cách truyền cảm hứng hay hành động là câu trả lời, hiểu được cách các nguồn quyền lực và các phong cách lãnh đạo này kết hợp với nhau trong các hoàn cảnh khác nhau như thế nào sẽ rất quan trọng. Điều này nảy sinh ra kỹ năng quan trọng thứ sáu - khả năng hiểu hoàn cảnh để kết hợp thành công quyền lực cứng và quyền lực mềm thành quyền lực thông minh và việc lãnh đạo thông minh. 

Anthony Mayo và Nitin Nohria xác định sự hiểu biết hoàn cảnh là khả năng hiểu môi trường và lợi dụng các xu hướng. Họ áp dụng nó với các hãng trong thị trường biến động trong thập kỷ qua, nhưng rộng hơn, đó là một kỹ năng có tính trực giác mà giúp một nhà lãnh đạo gắn các nguồn lực với các mục tiêu. Họ làm điều này bằng việc hiểu sự phân phối của các nguồn quyền lực khác nhau và dịch chuyển cùng với nó, chứ không chỉ ngăn lại dòng chảy của các sự kiện để thực thi một chiến lược. Nó bao hàm cả khả năng để nhận thức các xu hướng trong bề mặt của sự phức tạp và biến động cũng như khả năng thích nghi trong khi vẫn cố gắng để tạo ra các sự kiện. 

Nó cho phép các nhà lãnh đạo điều chỉnh phong cách của họ với hoàn cảnh và với nhu cầu của nhân viên. Nó đòi hỏi họ tạo ra một hệ thống cho dòng chảy thông tin mà “giáo dục các linh cảm của họ”. Nó liên quan đến kỹ năng chính trị của không chỉ các hoạt động chính trị mà cả sự hiểu biết về các vị trí và các ưu thế của các cổ đông khác nhau, để quyết định sử dụng các kỹ năng hành động và truyền cảm hứng khi nào và như thế nào. Nó là một phần của sự may mắn tự tạo ra. Ví dụ, Ronald Reagan, thường mắc sai lầm trong các kỹ năng hùng biện, nhưng có sự hiểu biết hoàn cảnh. Một số tổ chức đào tạo nhân lực cũng đề cao sự hiểu biết hoàn cảnh, ví dụ, GE, cố gắng để phong cách của họ phù hợp với bối cảnh ở trung tâm đào tạo lãnh đạo của tổ chức này ở Crotonville, New York. Các khoá đào tạo lãnh đạo quân sự Mỹ cũng cố gắng để đào tạo các nhân viên để đáp lại một cách khác nhau với các môi trường thay đổi.

Bảng 3: Phong cách lãnh đạo hiệu quả: Kỹ năng quyền lực cứng và mềm

Quyền lực mềm (truyền cảm hứng)

1. Tầm nhìn chính sách

- Thu hút nhân viên
- Hiệu quả (cân bằng các lí tưởng và khả năng)

2. Truyền thông
- Lời lẽ thuyết phục, biểu tượng, minh chứng
- Thuyết phục nhân viên ở gần và ở xa

3. Chỉ số hiểu biết cảm xúc
- Khả năng để quản lý các mối quan hệ và “sức hút của lãnh đạo”
- Tự nhận thức và kiểm soát cảm xúc

Quyền lực cứng (hành động)

1. Khả năng tổ chức 

- Quản lý hệ thống khen thưởng và thông tin

- Nhóm bên trong và bên ngoài (tổ chức và chế độ quan liêu)

2. Kỹ năng chính trị (hẹp)

- Khả năng để hăm doạ, mua và thoả thuận

- Khả năng để xây dựng và duy trì sự liên minh

Quyền lực thông minh (các nguồn kết hợp)

Chỉ số hiểu biết hoàn cảnh

- Hiểu môi trường xung quanh (kỹ năng chính trị rộng)

- Lợi dụng các xu hướng (tạo ra may mắn)

- Thích nghi phong cách với hoàn cảnh và nhu cầu của nhân viên

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới