Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

3 lựa chọn của nhà lãnh đạo

07:00 25/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Lần đầu tiên bạn ở vị trí lãnh đạo, mọi thứ hàng ngày dường như thay đổi. Có thể bạn chỉ để ý thấy mức lương của mình tăng cao hơn, mọi người gọi bạn là "sếp", một vài thay đổi trong mối quan hệ cá nhân - đặc biệt là với đồng nghiệp.

Hoặc đơn giản, phòng làm việc của bạn rộng hơn, được trang bị tốt hơn, thậm chí có cả cửa sổ nữa...

Nhưng có thể chưa kịp tận hưởng cảm giác hân hoan, mới mẻ này, bạn đã cảm thấy lo lắng với gánh nặng trách nhiệm đè nặng lên vai và cảm giác cô đơn lấn chiếm. Đó là những điều bạn cần phải chú ý trong những ngày đầu tiên ở vị trí mới.

 

 

Trong khi mọi người thường tập trung vào việc phát triển khả năng để đảm nhận vai trò mới này, người ta lại ít nói về điều có ý nghĩa quan trọng cho hiệu quả lâu dài của bạn. Đó là các lựa chọn mà một nhà lãnh đạo phải đưa ra.

Có nhiều lựa chọn mà bạn phải tiến hành mà không thể tránh được. Có các lựa chọn bạn sẽ tiến hành bằng cách này hoặc cách khác, thậm chí bạn không nhận thức được. Có các lựa chọn tạo ra sự khác biệt không chỉ trong cuộc sống của bạn mà trong nhiệm vụ và cuộc sống của những người mà bạn phục vụ nữa. Đưa ra các lựa chọn đúng đắn là cách giúp bạn không phải hối tiếc điều gì khi nhìn lại công việc và thời gian của mình trong vai trò một nhà lãnh đạo.

Một bài luận thú vị về vấn đề này của tác giả Richard Leider - người dành gần 20 năm để phỏng vấn những người trên 65 tuổi - hỏi họ những câu hỏi sâu sắc về cuộc sống. Một câu mà ông luôn hỏi là: "Nếu bạn có thể sống cuộc đời của mình lần nữa, bạn sẽ làm điều gì khác đi?". Đáng quan tâm là, có 3 nội dung trả lời thường lặp đi lặp lại:

- Tôi sẽ suy nghĩ nhiều hơn, dành thời gian để suy nghĩ vì cuộc đời trôi qua quá nhanh quá và tôi quá bận với việc làm lụng mà có lúc không suy nghĩ đầy đủ.

- Tôi có thể sẽ can đảm hơn, dám chấp nhận mạo hiểm hơn.

- Tôi sẽ rõ ràng hơn và xác định mục đích của đời mình sớm hơn.

Lựa chọn đầu tiên

Quan điểm thứ ba trong số các quan điểm trên chính là lựa chọn đầu tiên của bạn - mục đích của bạn trong cuộc sống là gì và nó sẽ hướng dẫn bạn mỗi ngày như thế nào. Bạn có tuyên bố rõ ràng về nhiệm vụ của mình?

Có lẽ, lựa chọn quan trọng nhất bạn trong vai trò một nhà lãnh đạo là mục đích lâu dài của bạn là gì, bạn sẽ đi theo điều gì - điều gì là cốt lõi, điều gì có thể khiến những người đi theo bạn rời khỏi giường ngủ vào mỗi buổi sáng. Nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là liên hệ mọi người với mục đích.

Sức mạnh và quyền lực của một nhà lãnh đạo không phải nằm ở vị trí. Nó được phong bởi những người họ phục vụ. Nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo là đảm bảo các quyền lợi của cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc bằng việc phục vụ những người khác.

Lựa chọn thứ hai

Lựa chọn thứ hai mà bạn phải tiến hành như một nhà lãnh đạo là cách bạn sử dụng loại "tài nguyên" quý giá nhất của mình - thời gian - như thế nào. Nếu bạn rõ ràng về mục đích của mình, sẽ dễ dàng hơn để bắt đầu tập trung vào cách bạn sử dụng thời gian. Nhìn vào lịch trình nếu bạn muốn biết các ưu tiên của bạn nằm ở đâu - có thể trong các cuộc họp hoặc thư điện tử hay các cuộc gọi. 

Cách nhà lãnh đạo sử dụng thời gian như thế nào có ảnh hưởng trực tiếp đến điều mà họ làm với những người khác. Cách họ sử dụng thời gian như thế nào lại phụ thuộc vào điều họ xem như là mục đích sống của họ.

Lựa chọn thứ ba

Ngày nay, trong các tổ chức, con người là tài sản quý giá nhất. Tập trung vào việc phát triển loại tài sản quý giá nhất này. Có người cho rằng nếu nhiệm vụ đầu tiên của lãnh đạo là xác định sự thật thì nhiệm vụ cuối cùng là nói cảm ơn và đo lường hiệu quả được phát hiện trong cuộc sống của những người đi theo bạn - liệu họ có đang phát triển, sáng tạo?.

Giá trị của các tổ chức ngày nay chính là nguồn nhân lực - con người - bởi vì tại sản của một tổ chức nằm cơ bản trong những đôi tai và trong trái tim của những người trong tổ chức. Đó là lí do tại sao phục vụ những người đang nằm trong tổ chức của bạn, tập trung vào việc phát triển và nghề nghiệp của họ là một lựa chọn đúng đắn.

Đầu tư phát triển nguồn nhân lực để xây dựng tài sản thực sự của một tổ chức.  Và đặc biệt, bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo tiếp nối bạn - những nhà lãnh đạo đủ khả năng và đặc điểm. Một vài người gọi cách làm này là lãnh đạo phục vụ, nó là một kỹ năng mềm cho các bằng chứng cứng nhắc. Nhưng đó là lựa chọn của bạn.

Điều các nhà lãnh đạo được khuyến khích là làm sáng rõ các lựa chọn của mình. Đừng đơn giản sai lầm để cho những lịch trình dày đặc hướng dẫn bạn. Lựa chọn những mục đích khiêm nhường của việc phục vụ một cách thực tế, dũng cảm vượt qua sự sợ hãi và tự dối mình. Lựa chọn phục vụ những người khác hơn là tự phục vụ. Phát triển thế hệ lãnh đạo phục vụ kế tiếp sau bạn. Xây dựng tổ chức thành nơi tuyệt vời và an toàn cho những người làm việc cho bạn và tìm ra mục đích của họ. Đó là công việc và cũng là lựa chọn của các nhà lãnh đạo.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới