Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cách dễ nhất để lãnh đạo thành công là cười!

16:27 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Khi viết bài này tác giả đã quyết định phỏng vấn 100 nhà lãnh đạo của các công ty lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên kết quả nhận được chỉ là của 73 người. Nhiều người quá bận, một số người đi công tác xa, cá biệt có 8 trường hợp không muốn trả lời.

Kết quả survey cho thấy 87,68% các nhà lãnh đạo trả lời họ đang bị stress bởi áp lực công việc. 61/73 người trả lời rằng năm 2007 này họ cảm thấy căng thẳng hơn so với năm 2006. Chỉ có 9/73 người cho rằng năm 2007 stress của họ ít hơn so với năm trước. Các nguyên nhân chính để gây nên stress là doanh thu, lợi nhuận, quản lý nhân sự, tìm kiếm người tài, áp lực từ các đối tác nước ngoài, các khách hàng, từ sếp bên trên và từ nhân viên và cán bộ quản lý cấp dưới.

Điểm quan trọng mà người viết bài này phát hiện ra là 17/21 (80,95%) các nhà lãnh đạo được phỏng vấn trực tiếp rất ít khi cười khi nói chuyện mặc dù tất cả các nhà lãnh đạo đều có mối quan hệ cá nhân ở các mức độ thân thiết khác nhau với người phỏng vấn. Những người phỏng vấn được trả lời rằng họ được nghỉ quá ít. Ngay cả những ngày nghỉ, như thứ 7, chủ nhật họ vẫn phải làm việc. Có thể là làm việc tại cơ quan. Có thể là làm việc trong các cuộc gặp gỡ, tiếp khách, xã giao. 90,46% (19/21 người) khẳng định rằng họ không hề muốn làm việc trong những ngày nghỉ vì họ rất muốn nghỉ ngơi thực sự.

Trong các buổi phỏng vấn trực tiếp người viết bài này đã tìm mọi cách để các nhà lãnh đạo tươi cười, vui vẻ, thư giãn. Sau khi có được nụ cười, các nhà lãnh đạo đều cảm thấy thư giản hơn. 100% khẳng định nụ cười rất quan trọng và giúp họ giảm bớt stress trong cuộc sống và công việc. Kết quả phỏng vấn chung cho bài viết cũng mang đến 1 kết quả tương tự 73/73 người khẳng định nụ cười rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo.

Thế nào là stress?

Khi các áp lực bên ngoài của cuộc sống và công việc kích thích lên cơ thể con người gây ra tình trạng sa sút về tinh thần. Đó là stress. Những áp lực này ảnh hưởng đến cả trí não và cơ thể của con người. Các yêu tố như mối quan hệ con người với con người, khí hậu, tổn thương cũng góp phần gây nên stress cho con người.

Khi bị stress, ảnh hưởng xấu của nó lan đến hệ thần kinh, hệ nội tiết, hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn máu, lên hệ thống tiêu hóa và bài tiết. Stress có thể ảnh hưởng tức thời hoặc lâu dài đến cuộc sống của con người.

Làm thế nào để chống stress

Trong bản điều tra (survey) 69,86% những người được hỏi nói rằng họ thường đi giao lưu với bạn bè như ăn nhậu, chơi thể thao, đi massage, tắm hơi. Chỉ có 6/73 người được phỏng vấn nói rằng họ sẽ ngủ khi bị stress.

Các nhà lãnh đạo nên lưu ý đến việc ăn uống. Vấn đề hiện nay không phải là ăn nhiều chất bổ mà nên cân bằng dinh dưỡng giữa protein và vitamin có sẵn trong thịt, cá, trứng, sữa và rau xanh và trái cây.

Cách sống thư giãn bằng cách hít thở sâu, theo dõi hơi thở rất giúp cho các nhà lãnh đạo cân bằng cuộc sống, giảm bớt căng thẳng.

Chọn chơi một môn thể thao phù hợp cũng rất cần cho những người phải suy nghĩ nhiều, làm việc bằng trí óc nhiều. Chơi thể thao giúp các sếp cân bằng giữa lao động trí óc với lao động chân tay.

Việc ngủ sâu, ngủ đủ giấc cũng giúp lãnh đạo lấy lại năng lượng đã mất. Giấc ngủ giúp các nhà lãnh đạo xua bớt đi mệt mỏi, giảm stress đáng kể.

Việc chọn cho mình cách sống lạc quan, yêu đời giúp cho công việc trở nên nhẹ nhàng hơn. Tư duy tích cực giúp cho các lãnh đạo tránh xa được stress.

Tại sao lãnh đạo phải cười

Tâm con người, bộ não của con người là bộ phận quan trọng bậc nhất của cơ thể. Tâm điều hành thân, bộ não điều hành cơ thể. Bộ não khỏe mạnh, tâm vững mạnh sẽ giúp cơ thể chịu đựng được sự nhàm chán, căng thẳng, tuyệt vọng, đau khổ, buồn bực. Các nhà lãnh đạo nên chăm sóc bộ não của mình, chăm sóc tâm của mình. Cách chăm sóc dễ làm nhất, rẻ tiền nhất, dễ áp dụng nhất là cười. Có thể cười mọi lúc mọi nơi. Cười nhiều cách.

Khi cười (cười to hay mỉm cười) cơ thể được thư giãn, bộ não được thư giãn. Khi cười cơ thể được nghỉ ngơi, bộ não được tăng thêm sức mạnh. Cười sẽ làm cuộc sống và công việc được hài hòa.

Một vấn đề nóng bỏng trong lãnh đạo hiện nay là sự đồng lòng nhất trí, sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo các doanh nghiệp nói riêng và các công ty/tổng công ty nói chung. Nụ cười có thể làm cho con người gắn bó hơn, cho “Văn hóa doanh nghiệp” bền vững hơn, sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn.

Và hơn thế nữa, nụ cười còn làm cho khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên gần lại, làm cho mọi người gần gũi nhau hơn. Nụ cười giúp cho các nhà quản lý chế ngự bực tức, xoa dịu nỗi đau, sẻ chia hạnh phúc. Nụ cười giúp các sếp tiếp nhận thêm năng lượng cho cuộc sống, cho công việc

Cuối cùng, nụ cười là biểu tượng của tinh thần lạc quan và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng vào sự đoàn kết nhất trí của cả tập thể có thể làm nên những chiến thắng bất ngờ trong thương trường của thế kỷ 21. Đúng như chị Đinh Hoàng Giang, Phó Tổng giám đốc Secoin khẳng định, nụ cười làm cho cuộc sống của chị được thư giãn và việc lãnh đạo của chị luôn thành công.

Khi nào lãnh đạo nên cười?

Khi thành công lãnh đạo cũng nên cười. Nhà lãnh đạo cười để khích lệ, động viên tinh thần của cấp dưới. Nụ cười là hình thức động viên, khuyến khích cấp dưới rất hữu ích. Nụ cười làm cho nhân viên cảm nhận được giá trị của chiến thắng, để họ biết được rằng chiến công của họ, của tập thể được ghi nhận.

Khi thất bại lãnh đạo cũng nên cười. Cười để xua đi nỗi buồn của cấp dưới. Cười để nhân viên không bị thất vọng, chán chường. Cười để cấp dưới cảm nhận rằng họ được chia sẻ, động viên. Trên thực tế, 64/73 người được phỏng vấn nói rằng họ thường chán nản, thất vọng, bực mình hoặc khó chịu khi thất bại. trong khi đó 100% thừa nhận rằng nụ cười rất quan trọng vào thời điểm đó.

Khi gặp thứ thách, gian nan lãnh đạo nên cười. Lãnh đạo cười để chứng minh bản lĩnh. Cười để tự tin hơn. Cười để dễ dàng hơn khi vượt qua thử thách. Trong số 21 lãnh đạo được phỏng vấn trực tiếp chỉ có 11/21 cười khi gặp khó khăn. Con số này đối với tất cả những người được phỏng vấn là 49/73.

Khi cô đơn lãnh đạo cũng nên cười. Nghề lãnh đạo nhiều khi làm cho người ta có nhiều người quen nhưng lại ít bạn, rất ít bạn thân. Một con số bất ngờ khi 24/73 (32,88%) đã chia sẻ thật rằng họ không có bạn thân, hoặc có bạn thân nhưng đã bị mất vì các lý do khác nhau như thời gian ít, khoảng cách xa, hiểu lầm. Con số này làm ngạc nhiên người viết! Việc biết cười với chính mình, với cuộc đời sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo bớt cô đơn.

Khi cần ý tưởng lãnh đạo có thể cười. Nụ cười giúp các sếp thư giãn hơn, thoải mái hơn, khi đó các ý tưởng sẽ nảy sinh. Khi bực mình, căng thẳng, các ý tưởng hay, mới lạ, bổ ích rất khó xuất hiện. 69/73 người được hỏi khẳng định các ý tưởng có giá trị xuất hiện khi thư giản, vui vẻ và khi tươi cười.

 

Nguồn tin: Lãnh đạo

 

0 Comments