Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Có được thành công ngay khi mới bắt đầu không hề dễ dàng

16:18 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Các cụ xưa có câu “vạn sự khởi đầu nan”. Một ý tưởng, một hành động vĩ đại khi mới bắt đầu đều gặp rất nhiều khó khăn. Giống như ôtô khi mới bắt đầu khởi động phải cần nguồn năng lượng lớn. Nhưng khi tăng tốc chạy nhanh thì hao phí lại tương đối ít. Nếu bạn đang ấp ủ một ý tưởng làm giàu vĩ đại thì nhất định bạn phải làm tốt khâu ban đầu.

Một người trong sự nghiệp của mình gặt hái được thành công đầu tiên không phải dễ dàng. Ở giai đoạn đầu bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối, bởi vì đây là một quá trình tạo dựng từ không thành có. Việc xây dựng quá trình này sẽ tạo một nền tảng cơ bản cho sự phát triển sau này. Rất nhiều người để có được thành công ngày hôm nay đã phải trải qua rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu gây dựng sự nghiệp của mình. Đúng như có một người đã nói: “Phải trải qua mưa bão mới nhìn thấy cầu vồng”, “Không ai có thể thành công một cách dễ dàng được”.

Khi 21 tuổi, A đã nghiên cứu rất kĩ lưỡng về thành phần một loại nước khoáng của Thuỵ Điển rồi viết thành một bài luận văn hoá học đầu tiên trong cuộc đời mình. Anh dự định sẽ dùng bài luận văn này để thi lấy học vị. Thế nhưng bài luận văn này đã không được giáo sư hướng dẫn công nhận. Giáo sư này không tin rằng anh đã có thể làm nên bài nghiên cứu đó.

Anh lại bắt tay vào nghiên cứu một chủ đề hoá học khác, có tên là “Tác dụng của axit đối với rượu và tính chất của nó”. Sau khi bài luận văn hoàn thành, giáo sư hoàn toàn thông qua và đồng ý cho gửi bài luận văn tới Viện Khoa học Thuỵ Điển.

Cứ như đã ném xuống biển rồi mất tăm vậy, bài luận văn của chàng thanh niên này sau khi gửi đến viện Khoa học Thuỵ Điển không hề thấy một chút tin tức phản hồi nào. Chờ đợi mòn mỏi, phải đến ba năm sau, anh mới nhận được bài luận văn của mình được gửi từ Viện Khoa học Thuỵ Điển, kèm theo một bức công văn chỉ vẻn vẹn 2 dòng chữ:

“Viện chúng tôi không đồng ý việc anh sử dụng thuật ngữ về chất chống nổ. Vì thế chúng tôi không thể thông qua bài luận văn của anh”.

Trời ơi, đây là “sự đền đáp” sau ba năm chờ đợi sao? Những vị viện sĩ kia đang theo  đuổi học thuyết về chất nổ, họ coi người thanh niên với những phát hiện mới mẻ của anh là một vật cản đường họ. Chính vì thế, bài luận văn sáng ngời ánh sáng chân lý với những kiến giải chính xác, thoả đáng đã bị áp chế, bị từ chối.

Bài luận văn thứ nhất: Ông trời bẽ gãy, bài thứ hai: Tan biến như bong bóng xà phòng. Nhưng A không hề nản chí, lại tiếp tục tìm tòi nghiên cứu những đề tài mới.

Hầu hết những người trẻ tuổi đều rất thích thú với những sự vật mới mẻ, cũng chính vì nguyên nhân này mà vào năm 1800, khi nhà vật lý người Ý Volta vừa phát minh ra pin Volta thì anh bỗng thấy rất thích đề tài này. Anh đã sử dụng dòng điện sinh ra từ loại pin Volta để chữa bệnh phong thấp, và quả thực đã chữa khỏi bệnh cho một người mắc bệnh phong thấp ở tay. Từ đó anh viết thành một bài luận văn.

Tháng 5 năm 1802, A trả lời phản biện về bài luận văn. Bài luận văn thứ ba này đã được thông qua, trở thành bài luận văn ông dùng để bảo vệ học viện tiến sĩ, có tựa đề là “Ảnh hưởng của dòng điện đối với cơ thể động vật”. Sau khi tốt nghiệp, anh được Hội Y học Hoàng gia Thuỵ Điển giữ lại làm giảng viên về các vị thuốc của viện Y học Stockholm.

Năm 1803, anh vả một nhà hoá học Thuỵ Điển làm việc cùng nhau và đã phát hiện ra một nguyên tố hoá học mới là Sêri. Tên của người thanh niên trẻ 24 tuổi này lần đầu tiên đã gây được sự chú ý của giới hoá học thế giới. Với việc phát hiện ra sêiri, anh đã kết thúc chặn mở đầu khó khăn trên con đường sự nghiệp khoa học của mình. Sau hai năm học tiến sĩ, cuối cùng ông đã bảo vệ thành công vào năm 1804. Từ đó mọi người gọi ông là tiến sĩ A.

Ông không ngừng tìm tòi khám phá, lập được nhiều chiến công lẫy lừng trong ngành hoá học, ông liên tục giành được những vinh quang và hàm tước.
   
Năm 1807: Ông được đề bạt làm giáo sư của viện Hoá học và Dược học

Năm 1808: Ông được chọn là viện sĩ của Viện Khoa học Thuỵ Điển.

Từ năm 1818, ông được bầu là thư ký thường trực của viện Khoa học Thuỵ Điển. Ông đảm nhiệm chức vụ này đến cuối đời.

Từ năm 1822, ông chủ biên một tập san học thuật quốc tế quan trọng, có tên là “Niên giám hoá học và vật lý học”.

Sau khi trở thành một người nổi tiếng trong giới hoá học Châu Âu, ông liên tục được các nước phong tặng huy chương, chức hiệu hàm tước. Thế nhưng, ông không bao giờ quên những thất bại của mình khi bài luận văn thứ nhất và thứ hai bị phủ nhận. Ông luôn hiểu rằng tương lai của nền khoa học nằm trong tay thế hệ trẻ. Chính vì điều này, ông luôn rất nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo cho những nhà hoá học trẻ tuổi đang ở giai đoạn khởi đầu khó khăn.

Những trải nghiệm của ông hoàn toàn mang tính phổ biến. Rất nhiều người để có được thành công đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, họ đã từng buồn bã, nghi ngại… Đây là diễn biến tâm lý thông thường trong sự phát triển của con người. Chỉ có những người dũng cảm, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình mới có thể trở thành người chiến thắng.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments