Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Không bao giờ là muộn

16:09 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Dù bạn đang ở vị trí nào, chỉ cần bạn có dũng khí, có óc quan sát, thì bất cứ lúc nào bắt đầu cũng không bao giờ là muộn.

Có một cụ già đến đăng ký lớp học tiếng Nhật.

“Cụ đăng ký cho cháu cụ có phải không ạ?” - Cô nhân viên làm thủ tục đăng ký hỏi.

“Không, cho tôi” – Cụ già trả lời. Cô nhân viên rất ngạc nhiên, những người trẻ tuổi có mặt trrong phòng cũng rất ngạc nhiên.

Cụ già giải thích: “Con trai tôi cưới một cô vợ người Nhật mỗi lần chúng về nhà cứ xì xà xì xồ với nhau, tôi rất lo lắng, tôi muốn hiểu chúng nói gì”.

“Năm nay cụ bao nhiêu tuổi rồi ạ?” – Cô nhân viên hỏi

Tôi 68”.

“Cụ muốn nghe hiểu những lời của các con cụ, thì ít nhất cụ phải học 2 năm. Vậy lúc đó cụ 70 tuổi rồi”.

Cụ già mỉm cười và hỏi lại: “Thế cô cho rằng, nếu ông già này không học thì 2 năm sau  sẽ trẻ ra chỉ còn 66 tuổi thôi à?” – Ông nói xong cả phòng đều im lặng. Cô nhân viên càng mở to mắt, ngồi ngay ra như đang nghĩ ngợi điều gì.

Đúng vậy, cuộc sống luôn luôn như vậy: Chúng ta luôn tưởng rằng đã quá muộn để bắt đầu, vì thế đã từ bỏ, mà không hiểu rằng chỉ cần bắt tay vào làm thì không bao giờ là muộn. Năm sau, chúng ta sẽ thêm một tuổi dù chúng ta có đi hay là nằm. Cùng thêm một tuổi nhưng trong chúng ta, sẽ có người thành công, có người thất bại. Khác biệt là ở chỗ bạn có dám quyết định bắt tay vào làm hay không?

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều việc như thế: Chúng ta luôn tưởng rằng nếu đã một lần bỏ lỡ cơ hội hoặc nếu không lên được chuyến xe đầu tiên thì tất cả đã muộn màng. Do đó đã từ bỏ cơ hội học tập và cống hiến. Từ đó việc gì cũng không làm được. Thật sai lầm khi bạn có suy nghĩ cho rằng mọi chuyện đều đã muộn. Đây là một lối suy nghĩ được hình thành từ cách nghĩ thông thường của mọi người, điều này sẽ hạn chế sự phát triển của bản thân. Ví dụ có một học sinh thi trượt đại học. Nếu bạn học sinh đó tiếp tục ôn thi một cách nghiêm túc để năm sau thi lại, thì bạn ấy hoàn toàn có thể đỗ vào một trường đại học lý tưởng. Cho dù bạn ấy đã một lần trượt. Có thể đã muộn, thế nhưng trên thực tế không hề muộn chút nào.

Hoặc có trường hợp, năm nay bạn đã 40 tuổi và muốn học vi tính. Nếu bạn cảm thấy đã quá muộn nên từ bỏ thì cả cuộc đời này bạn cũng không thể sử dụng được máy vi tính. Còn nếu bạn quyết tâm học thì bạn hoàn toàn có thể nắm được những kiến thức và thao tác cơ bản. Vì thế giữa thành công và thất bại, đôi khi là một khoảng cách rất nhỏ, thường là chỉ trong phút chốc.

Các bạn thân mến, khi đã quyết định làm việc gì, bạn đừng bao giờ viện cớ rằng “đã muộn rồi”. Nếu bạn thực sự quyết định làm việc gì thì không bao giờ là muộn. Tất nhiên xung quanh bạn luôn có rất nhiều người giàu có, có thể bạn cảm thấy rất nhiều cơ hội đã bị người khác lấy mất. Nhưng chỉ cần bạn bắt tay vào làm thì mọi việc không bao giờ là muộn.

Một triệu phú bắt đầu làm giàu ở tuổi 52, trong khi đang nợ 3 triệu!

Một người 52 tuổi, chưa tốt nghiệp tốt cấp ba, đang nợ 3 triệu liệu có thể làm lại từ đầu, đánh bại các đối thủ mạnh trên thị trường trong cuộc cạnh tranh khắc nghiệt, thăng tiến nhanh chóng và phát tài, giàu có một cách thần kỳ không? Hoàn toàn có thể!

Thương hiệu bánh Hambơgơ McDonald nổi tiếng thế giới được xây dựng nên bởi chính một người như vậy. Ông tên là Clock, đang học cấp ba thì bỏ dở, trở về nhà ở Florida bán hết tài sản, toàn tâm dốc sức vào việc buôn bán cốc giấy cho bách hoá Kim Hương. Năm 1975, ông phát hiện ra một cửa hàng bán bánh Hambơgơ của hai anh em nhà Mike Donna. Qua nhiều ngày để ý quan sát, ông phát hiện ra rằng loại bánh Hambơgơ này bán rất chạy. Và ông nhận định việc kinh doanh loại bánh này rất có triển vọng.

Ông liền gom góp khoảng 500.000 đôla, mua lại cửa hàng, phương thức làm bánh, bản quyền và thông báo mời. Từ đây thời kỳ Hoàng kim của ông bắt đầu. Để trang trí lại cửa hàng, ông đã đi vay 3 triệu đôla. Lúc này ông đã 52 tuổi. Ở tuổi này đáng lẽ ra ông phải như nhiều người khác chuẩn bị về hưu, hơn nữa ông đã lại hoàn toàn lạ lẫm với bánh Hambơgơ. Có nghĩa là ông khởi nghiệp hoàn toàn từ 2 bàn tay trắng.

Để có được thành công này, đầu tiên ông tiến hành liên hệ với các cửa hàng chuyên dụng, vận động sự ủng hộ của mọi người bằng sự đảm bảo về kế hoạch làm giàu này cũng như bằng triển vọng của một tương lai tươi sáng. Sau khi ký hợp đồng, ông cho thiết lập một hệ thống phương pháp quản lý, nắm chắc phương hướng, đặc trưng của những cửa hàng chuyên dụng, đồng thời học tập ở họ tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường. Dưới sự khích lệ và quản lý của ông, tất cả các cửa hàng chuyên dụng đều trở thành một mắt xích trong hệ thống kinh doanh của ông, phục vụ cho lợi ích của ông. Chất lượng hàng hoá hoàn mỹ, thái độ phục vụ cởi mở, chân thành của McDonald được cả thế giới ca tụng. Để đảm bảo hương vị tươi ngon và có thể đem bánh đi quảng cáo, thì một chiếc bánh Hambơgơ từ khâu nhào bột đến khi ra lò phải mất thời gian là 50 giây, không hơn không kém, trọng lượng tịnh 1,8 ounce, đường kính mặt bánh là 3,25 inches, trọng lượng hành tây làm nhân bánh là 1/4 ounce. Nếu như bánh ra lò hơn 7 phút mà vẫn chưa bán thì mẽ bánh đó  phải bỏ đi hết. Chiếc bánh nào có dấu tay của người công nhân làm bánh ấn xuống hơi mạnh tạo thành một vết lõm thì cũng phải bỏ đi. Kết quả là họ đều phát tài và trở nên giàu có, Clock trở thành ông chủ lớn. Tổng số tiền thu được từ kinh doanh lên tới 30 tỷ. Bánh Hambơgơ McDonald đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hoá Mỹ.

Thành công của Clock cho chúng ta thấy, dù bạn đang ở vị trí nào, chỉ cần bạn có dũng khí, có óc quan sát, thì bất cứ lúc nào bắt đầu cũng không bao giờ là muộn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments