Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nguyên lý ghế xích đu trong sự giàu có của bạn

16:02 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Con đường của sự giàu có không chỉ là một quá trình tích luỹ về tiền bạc, trong quá trình này, hàm chứa rất nhiều triết lý nhân sinh, những đạo lý này thực ra là những thứ mà chúng ta lĩnh hội từ những thứ nhỏ nhặt xung quanh mình. Tôi để ý thấy, trong nguyên lí ghế xích đu hàm chứa rất nhiều đạo lý thú vậy vị. Những đạo lý này hoàn toàn có thể trở thành những tư tưởng trong việc tích luỹ tiền bạc.

Nguyên lí đẩy xích đu 1

Để có thể được đẩy xích đu đến điểm cao nhất,  bắc buộc bạn phải tốn thêm lực, mỗi lần làm biếng không đẩy sẽ làm độ cao đó giảm xuống. Bởi vậy, mặc dù động tác đơn giản, nhưng phải thận trọng, kỹ lưỡng.

Mỗi người đều có thể làm việc, nhưng lại không chú ý đến động tác và diễn tiến của công việc mình làm, quán xuyến tất cả cuộc sống thường nhật, thậm chí khi bạn đã hoàn thành một động tác như thế, bản thân bạn cũng không thể nhớ được. Ví dụ mỗi ngày bạn phải đi đổ rác, nhưng bạn có nhớ bạn dùng những động tác nào để đổ rác không? Điều này cũng giống như một khái niệm thời thượng “sự đổi mới”, “sự biến đổi” mà thế giới đang bàn luận đến, “thận trọng” là điều mà ai cũng có thể làm được, nhưng bạn có thực sự làm được theo hàm ý mới của từ “thận trọng” này không? Mỗi khoản tiền mà bạn kiếm được đều có một nguồn động lực nhất định, mỗi lần bạn không chịu làm việc, bạn sẽ làm cho quá trình kiếm tiền của bản thân không liền mạch hoặc xuất hiện kẻ hở.

Trước tiên chúng ta phải xem một số sự kiện sau: Sau khi chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha nổ ra, nước Mỹ phải lập tức liên hệ với thủ lĩnh Garcia của phe chống quân đội Tây Ban Nha. Tướng quân Garcia đã nắm vững các tin tức tình báo của quân đội Tây Ban Nha, nhưng ông lại đang ở trong một khu rừng thuộc vùng núi Cu ba,  không ai biết được địa điểm chính xác, cho nên không có cách nào có thể liên lạc được với phía Mỹ. Nhưng tổng thống Mỹ bắc buộc phải nhanh chóng hợp tác với ông. Một chàng trai trẻ là Roland được đưa đến trước mặc tổng thống để nhận nhiệm vụ gửi thư. 

Trên đường đi, Roland bị binh sĩ Tây Ban Nha cản lại, và không may bị hải quân Tây Ban Nha dồn đến vùng lãnh hải gần cu ba. Sau khi tham gia trận đánh du kích tại thánh địa Yaca, cuối cùng Roland đã trao được thư tới tay tướng quân Garcia. Vì vậy Roland được xem như một vị anh hùng. Đó cũng chính là cuốn “Thư gửi Garcia” được “Niên giám Harison” và “Tuần san nhà xuất bản” trong năm 2000 bầu chọn vị trí thứ sáu trong “những quyển sách bán chạy nhất thế giới”.

Chỉ cần bạn chịu khó quan sát, bạn sẽ phát hiện ra rằng những điều Roland làm không hề cao siêu, chỉ cần tiến lên từng nấc từng nấc một, như chúng ta thường nói “mỗi bước đi để lại một đấu chân”. Làm việc một cách thận trọng không đồng nghĩa với việc thả bộ, dừng lại không tiến về phía trước. Điều cần thiết trong khi tiến về phía trước phải kiên trì và không để một dây phút nào để đánh mất mục tiêu. Chỉ e rằng điều đó chỉ là việc diễn ra trong chốc lát, không phải quãng đường dài mà người ta có thể dõi theo được. Những thành công “đột xuất” đều xuất phát từ việc không ngừng tích tiểu thành đại. Trước khi bạn tích luỹ được một số tiền lớn, thì việc tích cóp từng đồng một cũng rất quan trọng.

Nguyên lí “Đẩy xích đu” 2

Điểm cao nhất mà lần sau đạt được luôn gắn liền với lần trước. Điểm dừng tại đó sẽ đạt tới một thành quả mà những lần đu trước không thể đạt tới được.

Có lẽ bạn sẽ nói rằng, làm công việc vụn vặt như vậy có thể tích luỹ thành công hay sao? Vậy chúng ta hãy xem câu chuyện của một người cùng tuổi sống bên cạnh chúng ta!

Cô Triệu học đại học về quản lý kinh tế, làm việc cho công ty đã được nửa năm. Công việc của cô là trợ lý tài vụ, nhưng trên thực tế nó giống như công việc lặt vặt. Mỗi ngày cô Triệu xử lý vô số bản báo cáo, nhưng cô chỉ việc mang những chồng báo cáo này đóng thành tập thì xong. Khi mọi người có nhiều việc bận rộn thì cô đến giúp một tay.

Đối mặc với công việc bừa bộn nhưng không có một chút cơ hội phát triển nào như thế này, chắc bạn cũng chỉ làm cho qua chuyện, sau đó tìm một cơ hội để nhảy việc phải không? Chúng ta hãy xem xét cách làm của cô Triệu.

Trong lúc in ấn và đóng tập các bản báo cáo, cô Triệu đã cẩn thận xem qua cách điền vào các bản báo cáo đó, từng bước dùng kiến thức về kinh tế phân tích việc chỉ tiêu của công ty. Đến tháng làm việc thứ tám, cô Triệu đã báo cáo một số sách lược kinh tế hợp lý lên nội bộ công ty, và đưa ra những ý kiến sửa đổi xác đáng. Bây giờ cô ấy đã trở thành người hoạch định chính sách cao cấp của công ty.

Có thể thấy rõ rằng, xử lý và phân tích những việc vụn vặt thường ngày đã thể hiện được tìm năng của mỗi cá nhân. Cũng có thể nói trong những động tác đơn giản như làm giấy, gieo hạt, cần phải chủ động phát huy những gì mình vốn có. Bạn có thể duy trì được lối phân tích, suy nghĩ bình tĩnh trong tình huống đơn giản nhất, phức tạp nhất, như vậy bạn mới có thể biến sự thăng hoa trong công việc thành thành công. Nếu không, bạn sẽ bị coi là kém cỏi, ngày qua ngày chỉ lặp lại công việc một cách đơn thuần mà thôi. Đừng coi thường nghệ thuật làm giấy. Mỗi lần xếp giấy, độ dày vốn có không phải chỉ đơn giản là tăng lên hai lần. Có tài mọn mà không khiêm tốn thì sẽ không bao giờ là kẻ tài cao. Điều này vô cùng quan trọng. Không có sông nhỏ làm sao có biển lớn, sự giàu có của bạn cũng giống như leo từng bậc từng bậc một của cầu thang, nếu bạn muốn leo một bậc thang cao hơn, bạn nhất định phải bước chân lên bậc thang đầu tiên này đã. Nếu bạn có trong tay 5 triệu tệ, tất cả những thiết tưởng của bạn sẽ không thực hiện được.

Nguyên lý đẩy xích đu 3

Xích đu được đẩy càng cao thì không gian càng rộng, càng có thêm nhiều cơ hội, bạn có thể học cách để thưởng thức và nắm vững.

Làm việc thận trọng không có nghĩa là để mất cơ hội. Trong mắt nhiều người, một khi đã đứng vững ở tầm cao nhất định, không gian của anh ta ngày càng lớn, vốn liếng sẽ ngày một sinh sôi, do đó không gian tăng trưởng tiền bạc của anh ta ngày càng một lớn, lúc này bạn có thể kiếm tiền rất dễ dàng, cũng có thể làm bấc cứ điều gì tuỳ theo ý muốn. Thực ra đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi vì cơ hội càng nhiều càng cần bản thân mình nắm bắt kịp thời. Bạn vẫn phải thận trọng, bởi là thận trọng không phải là ngu ngốc, mà là một phong thái làm việc.

Bạn trẻ trung, thông minh, chí khí hiên ngang, bạn không muốn sống cuộc sống quá tầm thường, bạn khát vọng nổi tiếng, giàu có và quyền lực. Do đó bạn thường than vãn rằng quả táo nổi tiếng kia tại sao không rơi vào đầu bạn? Tại sao những con trai ngậm những hòn ngọc lớn lại sống ở vùng Palawan mà không sống ở những vùng vịnh mà bạn thường bơi? Napoleno có thể nổi tiếng như thế trong khi người cao lớn anh tuấn như bạn lại không được ai coi trọng?

Nhưng bạn lại ăn mất quả táo khi nó rơi xuống. Khi bạn đi dạo, có thể bạn vấp phải một viên kim cương Cullinan nhưng bạn lại không biết bạn càu nhàu, tức dận đá nó xuống cống nước, cuối cùng bạn cũng giống như Napoleon vậy, trước tiên bạn sẽ bị tống vào tù tước hết chức vị, phải đi lính sau đó do thân phận không rõ ràng bạn bị ném ra bên bờ sông Xen khi xe ngựa của Zhukov chạy qua phía bờ sông từ xa đã vọng lại âm thanh “thình thịch, thình thịch” bạn thấy vậy vội vàng leo xuống sông tự kết thúc cuộc sống của mình. Bạn đã thiếu mất một chút cơ hội sao?

“Thận trọng” không có nghĩa là chậm chạp, ngờ nghệch và thiếu tinh thần tranh đấu, ngược lại nó đòi hỏi ở bạn cao hơn. Hãy ghi nhớ bạn hãy mở rộng cửa cho cơ hội. Những người thận trọng không phải là những người bị động. Trên con đường của sự thành công, cơ hội sẽ gõ cửa nhà bạn rất khẽ. Nhưng đừng đợi chờ cơ hội gõ cửa nhà mình, bởi vì cái chốt cửa ngay bên cạnh bạn. Cơ hội cũng không bao giờ chạy lại bên bạn nói “ xin chào” cả, cơ hội chỉ nói với bạn rằng “hãy đứng lên hãy tiến về phía trước”.

Để phát hiện ra cơ hội bạn phải thật khéo léo. Nhiều cơ hội giống như một viên ngọc nhỏ xíu lẫn trong đám các vậy, khiến bằng mắt thường người ta không thể thấy hết vẻ đẹp lộng lẫy cao quý của nó. Những người cẩn trọng không phải là những người chỉ biết chờ đợi. cần phải học cách xoá đi bụi mờ để tìm ra cơ hội.

Bạn cũng cần phải khéo léo trong việc nắm chắc lấy cơ hội. Thận trọng không giống như ngoan ngoãn nhượng bộ một cách đơn thuần. Chẳng có cơ hội nào có thể nói cho bạn biết sự thành bại trong tương lai, vẻ đẹp nhân sinh cũng chính là ở chỗ này. Có được thành công mà không trải qua gian khổ cũng vô vị như vừa mới bắt đầu xem một bộ phim hình sự đã biết được hung thủ vậy. Lựa chọn một cơ hội, không thể phủ nhận được khả năng thất bại. Để so sánh giữa năng lực bản thân và cơ hội cần phải nắm chắc những cơ hội thích hợp và vứt bỏ những điều không cần thiết. Hãy thật thông minh khi sử dụng cơ hội và thật sáng suốt trong đối nhân xử thế. Để thoát khỏi hình ảnh lề mề chậm chạp, điểm mấu chốt là bạn phải tìm được cơ hội thích hợp để quảng bá chính bản thân mình.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments