Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người giàu càng giàu thêm còn người nghèo càng nghèo đi

15:59 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Tiền bạc là nhu cầu tất yếu, những người có tiềm năng về kinh tế sẽ bắt đầu với điểm tựa vững chắc. Năm 1995, nước Mỹ xuất bản một cuốn sách mới, tựa đề là “Xã hội người giàu làm chủ”, cái gọi là “Người giàu làm chủ” có nghĩa là xã hội đã trải qua nhiều cải tổ tư bản, những kẻ kiếm được tiền còn có nhiều khả năng kiếm tiền, những kẻ nỗi tiếng lại càng nỗi tiếng, và càng có vị thế.

Ông Craig Maccaw, 46 tuổi, đã sớm trở thành người giàu có, quyền lực, ba năm trước với số tiền 11,5 tỉ đô la, ông đã bán công ty điện thoại đi động Maccaw do một tay ông tạo lập nên cho công ty điện thoại điện báo Mỹ, kiếm được một khoảng tiền lớn. Theo thống kê của tạp chí Forbes, bản thân Maccaw đã có 3,56 tỉ đô la Mỹ, đây là cơ sở cho sự giàu có của Maccaw.

Chúng ta đã biết được tác dụng của tiềm năng kinh tế, cũng không khó gì để lí giải đạo lý này: Những người có tiền càng dễ. Những người ít tiền kiếm tiền càng khó, nếu nằm dưới giới hạn của sự nghèo đói, quần áo lương thực không được đảm bảo, kiếm tiền sẽ càng khó khăn hơn, đây chính là điều mà trong tục ngữ đã nói người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo.

Tương tự sẽ nảy sinh một suy đoán như thế này: Những người có tiềm lực kinh tế sẽ coi thường tác dụng của đồng tiền, không chịu nỗ lực kiếm tiền, không chịu gian khổ kiếm tiền; còn những người không có tiềm lực kinh tế đã chịu nhiều đủ đắng cay của sự nghèo đói, nên họ nung nấu khát vọng kiếm tiền, sẵn sàng nỗ lực hết mình, bởi vậy dù không có ưu thế về tiền bạc nhưng những người khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng thường đạt được những thành công đáng nể.

Đem so sánh sự tương phản giữa tiềm năng kinh tế và nghị lực để đạt tới một mục tiêu thống nhất, có nghĩa là tiềm năng kinh tế càng lớn, nghị lực cần có càng ít; tìm năng kinh tế càng ít, nghị lực cần có càng phải nhiều.

Nếu chúng ta dựa vào tiềm năng kinh tế mạnh yếu, để phân chia các tầng lớp trong xã hội, thì tối đa sẽ có các tầng lớp sau đây: Thứ nhất là tầng lớp đại gia, tiền đối với mhững người thuộc tầng lớp này đã mất đi tác dụng thực sự, sự thành công hay thất bại của họ không quyết định ở việc có kiếm được nhiều tiền hay không, mà quyết định ở việc tiêu tiền như thế nào, phục vụ xã hội như thế nào, nếu làm tốt thì đó là một cuộc sống đầy ý nghĩa; còn một số người khác là ăn chơi sa đọa, sống một cuộc sống tầm thường. Tầng lớp thứ hai là tầng lớp giàu có, tầng lớp này phần lớn do những người phát tài đột xuất cấu thành, họ vừa sợ hãi tiền bạc vừa bị tiền bạc làm mê hoặc, nhưng khi có trí tuệ cao họ sẽ trở thành người nằm trong tầng lớp đại gia, trong số đó không ít người đã bị tiền bạc đẩy xuống địa ngục. Bởi vì họ chưa kịp đạt tới trạng thái ổn định thì đã bắt đầu sa vào cuộc sống hưởng lạc. Đó là quy luật không thể thay đổi được! Ngoài ra, còn tầng lớp trung lưu, cuộc sống trung lưu là mục tiêu mà xã hội khởi xướng, đây cũng là tầng lớp có số người đông nhất, họ cũng hướng tới sự giàu có, nhưng không phải tiền bạc mà chính sự an bình mới mang lại cuộc sống hạnh phúc cho họ. Tầng lớp nghèo khó là tầng lớp dưới cùng của xã hội, họ sống cuộc sống nghèo khổ, ở họ không chỉ thiếu sự phấn đấu và năng lực kiếm tiền, thậm chí dưới áp lực của đói nghèo, năng lực kiếm tiền của họ cũng bị tiêu tan, hơn nữa còn tiêu tan cả lòng tin và dũng khí, cuộc sống của họ mãi mãi là cuộc sống cơ cực. Còn có những người nằm giữa giới trung lưu và nghèo đói, nhưng họ có năng lực kiếm tiền, có khát vọng thay đổi vận mệnh, có thể tìm kiếm sự giúp đỡ về tiền bạc, nên cuộc sống của họ là cuộc sống của những người biết phấn đấu.

Hãy xem dãy số tăng trưởng tiền bạc của bạn

Trên thế giới này có rất nhiều người, tiền bạc họ tích luỹ được chỉ có xu hướng tuyến tính, do đó chính là một kiểu góp nhặt đơn giản, những người này chiếm 80% còn một kiểu người nữa, sự tích luỹ tiền bạc của họ tăng trưởng theo cấp số dân, tổng số tiền bạc của họ tăng lên gấp nhiều lần, tỷ lệ của người này rất ít, chỉ khoảng hơn 10% một chút; ngoài ra còn một kiểu người khác dựa vào thu nhập tạm thời để sống qua ngày, họ không có tài sản riêng, cũng không nghề nghiệp ổn định, chỉ biết tìm kiếm một công việc tạm thời để duy trì cuộc sống. Chúng ta có thể xem xét dãy số dưới đây:

A: 2000, 4000, 6000, 10000….

B: 1000, 3000, 9000, 27000, 81000….

C: 18000, 0,20000, 0,10000…..

Đầu tiên xem dãy số A, là một dãy cấp số cộng rất có quy luật, sự tăng trưởng trong mỗi lần đều như nhau. Phương thức tăng trưởng tiền bạc này là phương thức tăng trưởng tiền bạc của số đông người trong cuộc sống hiện thực. Những người này có môi trường làm việc ổn định, những công việc của họ đều làm công ăn lương. Do lương mỗi tháng đều như nhau, nếu số tiền họ chi tiêu hàng tháng đều ổn định, thu nhập của họ trên thực tế được tính theo cấp độ số cộng, cũng giống như leo các bậc thang, bậc nọ tiếp bậc kia, tầng nọ tiếp tầng kia cho đến khi về hưu. Dãy số tăng trưởng tiền bậc này là kiểu truyền thống được nhiều người chấp nhận. Những người làm những ngành nghề khác nhau có lương không giống nhau, độ khó dễ công việc cũng khác nhau, nhưng phương thức tăng trưởng tiền bạc của họ theo cấp số cộng lại như nhau. Rất nhiều người gian khổ để tìm được một công việc ổn định, để rồi cạnh tranh, thậm chí cả đời đấu tranh với người khác.Thực tế, cuối cùng họ cũng họ cũng không thoát khỏi mô hình tăng trưởng tiền bạc theo kiểu này. Những người này đều là những người làm thuê cấp cao hoặc cấp thấp, họ vẫn dùng thời gian của mình để kiếm tiền. Trong cuộc sống hiện thực, những người tích luỹ tiền bạc theo kiểu này đâu đâu cũng có, ví dụ nhân viên thu ngân ở ngân hàng, người lao động trí óc của các công ty, nhân viên làm việc trong cơ quan của nhà nước, giáo viên…Của cải của họ giống như một chiếc bình đựng các quả bóng sẽ được thêm vào. Rất nhiều người cả đời tính toán dung lượng chiếc của mình đã đựng được bao nhiêu quả bóng.

Dãy số B cũng là một dãy số có quy luật, dãy số này được gọi là dãy số nhân, xuất hiện xu thuế tăng trưởng tiền bạc theo bội số. Khi mới bắt đầu, tổng số vốn tương đối ít, nhưng không gian tăng trưởng lại vô cùng lớn, tốc độ rất nhanh, giống như lăn một quả cầu tuyết, càng lăn quả cầu càng lớn, tăng trưởng ngày càng nhanh chóng. Phương thức tăng trưởng tiền bạc kiểu này cũng thường gặp trong hiện thực. Ví dụ chủ các doanh nghiệp tư nhân thành đạt, nhà buôn bán cổ phiếu tháo vát, những người buôn bán dùng tiền đề sinh ra tiền…Tăng trưởng tiền bạc của họ diễn ra theo cấp độ cá nhân. Tài sản của Bill Gate mạnh mẽ trong vài năm ngắn ngủi, bởi vì số tăng trưởng tiền bạc của ông không phải theo cấp độ số cộng mà theo cấp độ số nhân.  Sự đầu tư cho giai đoạn đầu của phương thức tăng trưởng tiền bạc này là rất lớn, kèm theo nhiều rủi ro nhất định, cho nên rất nhiều người không muốn mạo hiểm, mà chỉ bằng lòng cuộc sống ổn định, với một cộng việc ổn định.

Nếu nói các bậc thang giàu có kiểu người thứ nhất luôn bằng nhau, thì các bậc thang giàu có của kiểu người thứ hai lại mỗi bậc lại lớn lên. Những người bước trên các bậc thang kiểu tiền bạc này đều là những nhà kinh doanh tháo vát và những người buôn bán cổ phiếu nhanh nhạy. Trong mắt của nhiều người, tài sản mỗi cá nhân đều đang được sinh sôi, nhưng ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau, sự chênh lệch về số lượng rất lớn. Sự chênh lệch giữa một xu và một hào là chín xu, chênh lêch giữa một hào và một đồng là chín hào, sự chênh lệch giữa mười nghìn đồng và một trăm nghìn đồng là chín mươi nghìn đồng, sự chênh lệch giữa một trăm nghìn đồng và một triệu đồng là chín trăm nghìn đồng, sự chênh lệch này làm cho người ta kinh ngạc. Sự cao thấp trong bậc thang tiền bạc của bạn thuộc về đẳng cấp nào, điều này phụ thuộc vào việc xây dựng sự nghiệp và kinh doanh của bản thân bạn.

Dãy số C không có một quy luật nào cả, phương thức tăng trưởng tiền bạc phản ánh những công việc làm công ăn lương tạm thời, trong cuộc sống hiện nay, chúng ta có thể thấy những người như thế. Họ không có công việc cố định, cũng không có tài sản riêng, chỉ dựa vào tay nghề của mình ở một phương diện nào đó để làm một công việc mang tính tạm thời, thu nhập vì thế cũng là thu nhập tạm thời. Ví dụ người sáng tác tự do, công ty nhận thầu xây dựng, người làm thuê thời vụ…, trong số những người này, có những người thu nhập cao hơn rất nhiều so với những người làm công việc cố định, nhưng thu nhập kiểu này không có tính liên tục, để tìm được một công việc tạm thời phải chờ đợi rất lâu, và đều là những công việc vất vả. Đối với những người này, bậc thang của họ cao hay thấp củng chẳng có vấn đề gì cả, bởi vì thực chất họ không có bậc thang tiền bạc của riêng mình. Họ làm những công việc cố định, không qui tắc, những công việc này nếu tính trong thời gian ngắn thì thu nhập tương đối cao, nhưng xét về mức độ liên tục, để có thu nhập cao trong thời gian dài thì chỉ là có hạn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments