Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người có chí, việc tất thành

15:57 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Năm 1946, ở Nhật Bản một cảnh tượng nhà cửa tan hoang, lụi bại, suy tàn mọi người lũ lượt kéo nhau rời khỏi thành phố về nông thôn kiếm miếng ăn. Hai người lính hải quân phục viên Ibuka Masaru và Akio Morita vay cha 500 đôla, Ibuka Masara triệu tập hơn mười bạn làm ăn, họ mượn được một phòng trên tầng một cửa hàng bách hoá bị oanh tạc ở Tokyo và lập ra “Hội công nghiệp thông tin Chu Thức Tokyo”. Hội này có tất cả 20 nhân viên tạm thời, trong đó 16 người là sinh viên tốt nghiệp đại học, họ cùng nhau bàn bạc xem làm thế nào để biến điện khí thành sản phẩm gia đình.

Sáu tháng sau, họ nghiên cứu thành công máy đo điện áp chân không, do chất lượng tốt nên nhận được hoan nghênh mạnh mẽ của các hộ sử dụng. Hiệp hội phát thanh truyền hình cũng nhờ họ sáng chế ra máy thu phát khống chế phát thanh truyền hình. Vì số hộ sử dụng tìm đến họ để sản xuất thiết bị mới ngày càng nhiều nên họ quyết định chuyển tới một dãy nhà xưởng khá đơn sơ để mở rộng quy mô sản xuất. Dãy nhà xưởng này chính là trụ sở công ty Sony sau này. Vì nhà xưởng đã cũ hỏng, nhân viên hàng chính vào ngày mưa cũng đành vừa che ô vừa làm việc, điều kiện làm việc tuy rằng rất kém, nhưng họ vẫn làm việc tích cực.

Một ngày năm 1946, Ibuka Masara đến công ty phát thanh truyền hình Nhật bản để liên hệ công việc đã tình cờ thấy một cái máy ghi âm băng từ do Mỹ chế tạo. Ibuka Masaru và Akio Morita lập tức nhận ra rằng thứ đồ chơi này có tiềm năng rất lớn, thế là họ quyết tâm mua lại kỹ thụât này của Mỹ. Họ bắt đầu thực hiện việc chế tạo máy ghi âm, không có nhựa liền lấy giấy thay thế, phun bổ từ lên làm thành băng từ, cuối cùng đã tạo ra máy ghi âm băng từ đầu tiên Nhật bản. Năm 1950, đôi bạn làm ăn thân thiết này đã tung ra thị trường Nhật Bản lô sản phẩm máy ghi âm mới đầu tiên. Nhưng vì sản phẩm rất thô nặng, giá cả lại rất cao do đó không có ai để ý, ngay cả trường học cũng không có hứng thú. Ibuka Masaru và Akio Morita cho triệu tập toàn thể nhân viên kỹ thuật của công ty tại một khách sạn, tiến hành nghiên cứu kỹ thuật, cuối cùng cũng đưa ra một phương án cải tiến. Vài tháng sau họ đã chế tạo thành công máy ghi âm cầm tay rẻ hơn một nửa so với cái đầu tiên và kích thước cũng nhỏ hơn nhiều. Akio Morita đã thông qua một người quen làm cửa hàng đại lý tiêu thụ máy ghi âm, nhưng không thật tốt lắm. Vậy là ông hạ quyết tâm thành lập mạng lưới bán hàng của riêng mình, việc này ở Nhật vào lúc đó là rất không bình thường, ông tự mình đến các trường đại học để tuyên truyền ích lợi to lớn của máy ghi âm trong việc dạy ngôn ngữ.

Qua hơn một năm nổ lực ở Nhật đã có 1/3 số học sinh tiểu học mua máy ghi âm của ông. Rất nhanh chóng hơn 4 vạn trường học của Nhật đều trở thành khách hàng chính của Akio Morita. Tiếp đó là các ngân hàng, các trường đại học, các đài phát thanh truyền hình đều lần lượt đến Sony đặt hàng, máy ghi âm Sony lúc đó trở thành một cơn sốt ở Nhật Bản. Công ty Sony đã đứng vững ở Nhật Bản như thế.

Muốn làm một người thành công, đối với bạn điều quan trọng nhất là phải học làm thế nào kiên trì tiến về phía trước trong thời khắc khó khăn.

Để giành được cơ hội nhiều nhất có thể thì trong hoàn cảnh cấp bách và khi phát sinh vấn đề buộc phải tiếp tục kiên trì. Chỉ cần bạn tiếp tục chủ động nỗ lực khắc phục khó khăn, bạn sẽ có cơ hội tìm ra lối thoát mới, từ đó sẽ đến được cái đích của chính mình.

Một nhà triết học từng nói, ở một mức độ lớn, thành công dường như là thế này, chính là khi người khác đã từ bỏ nhưng bạn vẫn tiếp tục kiên trì. Nếu bạn bồi dưỡng khả năng chịu đựng khủng hoảng và khả năng khắc phục khó khăn thì bạn có thể học cách thực hành những kĩ năng giành thắng lợi sau trong cuộc sống của chính mình:

1. Cục diện càng thúc ép, càng phải cố gắng thử nghiệm: Từ bỏ quá sớm chỉ càng làm tăng thêm sự phiền phức của bạn. Khi đối mặt với những trắc trở nghiêm trọng chỉ có tiếp tục kiên trì, nỗ lực hơn nữa và tăng nhanh nhịp bước về phía trước, hạ quyết tâm kiên trì đến cùng, và cứ kiên trì đến khi sự việc thành công.

2. Phải thực tế một chút: Phải đánh giá khủng hoảng mà mình phải đối mặt một cách thực tế, không nên đánh giá thấp tính nghiêm trọng của vấn đề. Nếu không khi thay cục diện sẽ cảm thấy chuẩn bị chưa đủ.

3. Không nên sợ hãi rụt rè: Cần phải phát huy toàn bộ sức lực của bản thân, không nên lo lắng làm tinh lực cạn kiệt. Người thành công luôn tạo ra những nỗ lực cực lớn, nhưng sau đó họ lại có thể tạo ra nỗ lực còn to lớn hơn. Họ không xét đến những nhân tố, như cái gì làm mệt mỏi, lao lực, cái gì làm sức tàn lực kiệt v.v…..

4. Thuận theo trực giác của bạn: Một khi bạn hạ quyết tâm phải lập tức tiến về phía trước, phải phục tùng trực giác cũng giống như phục tùng lý trí của bản thân. Ngăn chặn áp lực từ người thân và bạn bè, áp dụng những quan điểm mà bạn hằng vững tin, duy trì lập trường của mình. Là đúng hay là sai cũng phải tin tưởng vào khả năng phán đoán và trí tuệ của bản thân mình.

5. Cư xử đúng mực với cơn tức giận của mình: Khi không may bạn bị đẩy vào một tình trạng khủng hoảng thì tức giận cũng là bình thường. Một mặt, điều quan trọng đối với bạn là phải làm sáng tỏ trong hoàn cảnh khó khăn đó mình phải có vai trò gì; mặt khác, bạn có quyền nỗi cáu vì phải tốn nhiều thời gian như vậy cho những vấn đề đó.

6. Mỗi lần chỉ đi một bước: Sau khi trải qua một lần khủng hoảng nghiêm trọng hoặc những sự việc quan trọng người thân mất thì trước khi tâm lí bạn được phục hồi hoàn toàn, nên thoả mãn với việc mỗi lần chỉ bước một bước nhỏ. Không nên mưu tính làm siêu nhân, một lúc giải quyết tất cả các vấn đề của bản thân. Nên chọn một việc vừa sức mình rồi làm việc đó. Mỗi lần thể nghiệm thành công đều có thể làm tăng thêm sức mạnh và quan niệm tích cực của bạn.

7. Kiên trì thử nghiệm: Phương pháp khắc phục khủng hoảng không phải dễ dàng có thể tìm được. Tuy nhiên nếu bạn tìm kiếm lối thoát mới một cách kiên trì không mệt mỏi, trong hoàn cảnh khả năng thành công rất thấp mà bạn vẫn còn tiếp tục thử nghiệm bạn sẽ tìm ra lối thoát.

8. Học cách chuyển hoá tinh thần bất lợi thành có lợi: Phải luôn giữ đầu óc tỉnh táo, mở to mắt tìm kiếm cơ hội có khả năng tồn tại trong những khủng hoảng và trong những hoàn cảnh khó khăn đó. Cứ chú ý đến sự nghiêm trọng của tai hoạ, không bằng cố gắng đi tìm một tia hi vọng. Cho dù sự hỗn loạn và tai họa đang xảy ra thì bạn vẫn có thể hình thành những kiến giải độc đáo của mình, nó sẽ dẫn bạn tới một sự mạo hiểm mới đáng để thử nghiệm.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments