Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Kiên trì không mệt mỏi, bắt đầu từ việc đối đầu với khó khăn

15:55 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mỗi người đều có thể gặp phải khó khăn, chống lại khó khăn trên thực té là điều bình thường, cũng rất có tính khiêu chiến. Câu trả lời của chúng tôi là: “Chiến thắng khó khăn chính là kẻ mạnh!” Vậy chúng ta phải làm hế nào để chiến thắng khó khăn? Đáp án duy nhất là dựa vào thực lực của mình, khi bạn gặp phải khó khăn trong cuộc sống và sự nghiệp của mình, nên tuân thủ một nguyên tắc: Quyết không rút lui, phát huy thực lực của mình! Bởi vì đời người như chiến trường, thử nghĩ một chút, nếu bạn ở chiến trường, khi gặp khó khăn và gặp kẻ địch bạn vội vàng rút lui, vậy hậu quả sẽ thế nào? Làm tốt mọi việc, giải quyết hết khó khăn, đó không phải là một “kiểu tác chiến” sao?

Gặp phải khó khăn quyết không rút lui, phát huy thực lực của chính mình, điều này bao hàm hai ý nghĩa:

Phải cho mọi người biết rằng, bạn không phải là một người hèn yếu, một kẻ nhát gan. Cho dù bạn thất bại, tinh thần và dũng khí không sợ khó khăn của bạn sẽ được mọi người tán thưởng; nếu bạn khắc phục khó khăn một cách thuận lựoi chính là đã chứng thụwc hco mọi người thấy năng lực của bạn! Nếu có người không phục bạn, hoài nghi, đố kị, làm hại bạn và cố ý làm khó cho bạn, thì khi bạn giải quyết từng việc một bạn khong chỉ loại bỏ dã tâm của họ mà còn nâng cao địa vị của mình.

Trong cuộc đời một con người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mọi việc đều được như ý. Gặp phải một chút khó khăn, điều đó không hề đáng sợ, nên biến khó khăn thành một bài kiểm tra và rèn luyện bản thân. Có thể bạn không nhất thiết phải giải quyết được tất cả mọi khó khăn, nhưng trong quá trình khắc phục những khó khăn này, bạn sẽ trưởng thành hơn về tất cả ácc mặt trí tuệ, kinh nghiệm, ý chí, tấm lòng, nó có tác dụng rất lớn khi bạn phải đối mặt với khó khăn sau này. Cái gọi là: “Có làm mới có khôn” chính là nói đến đạo lý này. Nếu bạn khắc phục được khó khăn một cách thuận lợi, như vậy những kinh nghiệm, lòng tin mà bạn tích luỹ được trong quá trình đó sẽ là của cải quý giá nhất của cuộc đời bạn.

Vậy nên, “Gặp phải khó khăn, quyết không lùi bước” câu nói này không chỉ đơn thuần là cổ vũ chính mình, trên thực tê snó có giá trị rất lớn. Nếu bạn không tin, vậy hãy tưởng tượng kết cục của một người vừa gặp khó khăn đã lùi bước, đó là kiểu người ngay từ đầu đã bị người ta coi là tầm thường, thiếu chí khí, không ai cho rằng anh ta có thể làm được việc lớn; trên thực tế cũng đúng như vậy, vì anh ta tránh né, chạy trốn khó khăn, không cách nào khắc phục khó khăn, nâng cao trình độ của bản thân, nên chỉ có thể làm một số việc nhỏ chẳng có gì là quan trọng.

Tất nhiên, khắc phục khó khăn cũng phải coi trọng một số phương pháp nhất định. Có những khó khăn thực tế rất lớn, chắc rằng bạn không thể giải quyết nó ngay lập tức, khi gặp phải loại khó khăn này bạn chỉ có thể áp dụng chiến thuật trì hoãn. Không thể trực tiếp nghênh chiến, nếu không có thể sẽ làm tổn hại sức lực của chính mình. Như vậy, bạn có thể hỏi, đó phải chăng cũng là một kỉêu lùi bước, nó hoàn toàn khác với việc gặp khó khăn là lùi bước. Bởi vì bạn vẫn chưa từ bỏ khó khăn đó, mà chỉ là áp dụng một phương pháp linh hoạt. Trong lòng bạn, lúc nào cũng nghĩ đến khó khăn này và nghĩ cách để giải quyết nó. Khi bạn gặp khó khăn, đầu tiên bạn có thể đánh giá một chút:

Khó khăn đó phức tạp đến đâu?

Năng lực của bản thân mình ra sao?

Có hay không có sự trợ giúp từ bên ngoài?

Nếu không may thất bại thì khả năng chấp nhận thất bại của mình như thế nào?

Khó khăn đó có đáng để tự mình đi khắc phục hay không?

“Ở trên núi không sợ không có củi đốt!” Nếu kết quả đáng giá của bạn không có lợi cho bản thân thì bạn có thể áp dụng kế hoãn binh. Nếu có cơ hội thắng lợi, hơn nữa khó khăn đó đáng để khắc phục thì cần phải dốc toàn bộ sức lực. Cơ hội là thứ nếu không nắm chắc sẽ rất dễ tuột mất, nếu bạn dễ dàng lùi bước nó sẽ trở thành một thói quen, một người mỗi ngày nuôi dưỡng một thói quen sợ hãi trước khó khăn thì e rằng cả đời này cũng không làm được việc gì lớn.

Churchill đã từng nói: “Một người quyết không thể quay lưng chạy trốn khi gặp phải đe doạ nguy hỉêm. Nếu như vậy, chỉ có thể làm tăng phần nguy hỉêm. Nhưng nếu ngay lập tức đối mặt với nó không hề lùi bước, nguy hiểm sẽ giảm một nửa. Quyết không đuợc chạy trốn bất kỳ khó khăn nào”.

Đời người vốn không phải thuận buồm xuôi gió, người muốn thành công lại càng gặp phải nhiều khó khăn và trở ngại. Nếu không đủ dũng khí đối mặt và khắc phục khó khăn, sẽ gây ra cản trở đối với cơ hội phía sau. Câu nói này cho chúng ta thấy, cố tình lẫn tránh chỉ khiến bạn càng khó đạt mục tiêu, chi bằng hãy đối mặt với nó, loại bỏ nó, cơ hội trong đời mới mang hạnh phúc đến tặng bạn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments