Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học “gối đầu giường” của doanh nhân

15:53 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Doanh nhân không chỉ có thu nhập cao, mà còn đóng vai trò “người gác đền” nền kinh tế thế lực. Ngồi ở vị trí cao cấp đồng nghĩa với việc nhận lãnh trách nhiệm quan trọng.

Vậy nên, doanh nhân cần:

- Nhận thức: tầm quan trọng của việc thoát ly khỏi mọi lề lối. Lãnh đạo đi liền với đổi thay và hy vọng ở tương lai. Khi điều hành công ty, doanh nhân cần dấn bước vào những lãnh thổ chưa được khai phá, để rèn luyện cách đương đầu với các khó khăn ẩn giấu và khám phá nhiều tri thức tiềm tàng.

- Cam kết: không ngừng học tập để nâng cao năng lực bản thân. Nếu bệnh thì không thể chăm sóc người ốm. Nếu nghèo thì không thể hỗ trợ người đói. Nếu không học thì không thể giúp người ít học.

- Để có được địa vị lãnh đạo, doanh nhân hẳn đã từng trải qua đủ thành công và thất bại. Khiêm tốn khi thành công và kiên cường khi thất bại là phẩm chất căn bản phải mãi duy trì.

- Sẵn sàng đầu tư phát triển nhân viên. Đừng ngần ngại giúp đỡ đồng nghiệp và cấp dưới phát huy tiềm năng của họ một cách tối đa.

- Học cách liên kết với cá nhân không phù hợp. Khi gặp người có tính cách và phương án xử lý vấn đề khác mình, hầu hết đại gia thấy “chướng mắt” nên né xa, loại bỏ, hoặc ra sức thay đổi đối phương. Nhưng, người lãnh đạo giỏi cần nhìn ra ưu điểm của mọi nhân viên, đồng thời, chấp nhận tài năng thay vì cứ xăm soi thiếu sót.

- Công bằng và chính trực. Mọi nhân viên luôn yêu cầu sự công bằng. Họ muốn được lắng nghe. Điều quan trọng không phải là quyết định cuối cùng của bạn có trùng với kiến nghị cấp dưới đã đưa lên? Mà vấn đề cốt lõi là công việc tiến triển rõ ràng, minh bạch.

- Trung thành với tổ chức, nghề nghiệp, cộng đồng, xã hội, mà đặc biệt là gia đình.

- Có trách nhiệm không chỉ với kết quả công việc mà còn với tiến trình thực hiện và những người cộng tác cùng mình suốt chặn đường dài. Cách thức đạt được thành quả sẽ hình thành chính con người bạn.

- Chủ doanh nghiệp là người có đặc quyền. Chính xác. Đó là sức mạnh, nhưng cũng là gánh nặng. Thành quả đạt được càng cao thì lòng trắc ẩn phải càng nhiều. Học tập phải đi kèm thấu hiểu.

- Nhân viên đánh giá “sếp” không dựa vào lời hứa, mà căn cứ trên hành động và kết quả đã đạt được. Thành công phải gắn liền với tình cảm và lòng quan tâm đến mọi người xung quanh.

- Biết cười khuyết điểm của chính mình. Lãnh đạo là phải ý thức sự thất bại và hạn chế của chính mình, để phát triển dựa trên sự khiêm tốn và tính nhân văn.

 

Nguồn tin: Doanh nhân 360

 

0 Comments