Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Có ánh nắng là đủ

15:51 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Năm 1972 Cục du lịch Singapo gởi cho Thủ tướng Lý Quang Diệu một bản báo cáo, đại ý Singapo chúng ta không có Kim tự tháp như Ai Cập, không có Vạn lý tường thành như Trung Quốc, không có núi Phú Sĩ như Nhật Bản, cũng không có những cột sóng cao mười mấy mét như Hawaii. Chúng ta ngoài ánh nắng quanh năm bốn mùa, không có danh lam thắng cảnh gì. Muốn phát triển ngành du lịch thực tế là rất khó.

Lý Quang Diệu xem qua báo cáo và vô cùng bực tức. Nghe nói ông đã phê vào báo cáo những dòng sau: Anh muốn được thượng đế ban cho chúng ta bao nhiêu thứ nữa? Ánh nắng, có ánh nắng là đủ rồi!

Về sau Singapo đã sử dụng ánh nắng quanh năm ấy để trồng hoa nuôi cỏ, trong một thời gian rất ngắn đã trở thành “Thành phố hoa viên” nổi tiếng trên thế giới. Nhiều năm liên tiếp thu nhập từ du lịch đứng thứ 3 Châu Á.

Những thứ mà thượng đế ban cho mỗi quốc gia, mỗi khu vực thực sự là không nhiều lắm. Ví dụ nói đến những nơi chúng ta đều biết: Ngài chỉ cho Hàn Châu một Hồ Tây, chỉ cho Khúc Phụ một miếu Khổng. Còn về cá nhân mỗi người, thứ mà Ngài ban cho mỗi người cũng chỉ là cái nhỏ nhặt trong vô vàn cái nhỏ, Ngài chỉ cho Newton một quả táo, hơn nữa chỉ là ném qua; Ngài cho Disney một con chuột, mà con chuột này bắt được khi Disney thậm chí đến bánh bao còn không có mà ăn.

Quà tặng của thượng đế ít đến đáng thương nhưng đó là con men. Chỉ cần bạn là người có tâm, bạn sẽ mừng rỡ phát hiện ra rằng quà tặng của thượng đế thật hậu hĩnh biết bao, thượng đế không thấy được những người Giang Nam thông minh đã dùng Hồ Tây để biến Hàng Châu thành thiên đường; người phương Bắc đã dùng miếu Khổng để biến Khúc Phụ thành thánh địa. Thượng đế không thấy được chính vì quả táo trong lúc trầm tư mà Newton đã gây dựng cho mình một vị trí không thể lay chuyển trong ngành vật lý học. Disney chán chường lại dùng con chuột đó để tạo ra một vương quốc hoạt hình giá trị.

Có lẽ bạn từng oán trách thượng đế bất công. Trong số những người cùng tuổi, Ngài ban cho người này vẻ đẹp, tặng cho người kia tiền tài địa vị; còn Ngài ban tặng cho bạn chỉ là một cái ghế cũ trong văn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn may mắn đọc được những câu của Lý Quang Diệu có thể bạn sẽ đột nhiên phấn chấn lên, hoá ra thượng đế tặng cái ghế cũ kia là có ý nghĩa của nó. Đã như vậy thì còn lý do gì mà không biến nó thành một văn vật?

Một người bạn đã kể cho tôi một câu chuyện:

Anh ấy thường vì yêu cầu công việc mà phải đi công tác, nhưng thường xuyên không mua được vé ngồi đúng chỗ. Điều kỳ lạ là cho dù đi công tác xa hay gần, không cần biết trên xe chật chội ra sao, anh ấy vẫn tìm được chỗ ngồi.

Trước sau gì anh ấy cũng có chỗ ngồi, thực ra rất đơn giản đó là lần nào anh cũng kiên nhẫn tìm chỗ ngồi hết toa này đến toa khác. Cách này xem ra chẳng có gì là cao kiến nhưng lại vô cùng hữu dụng. Mỗi lần đi tàu hoả, anh ấy đều sẵn sàng đi từ toa đầu tiên đến toa cuối cùng để tìm chỗ ngồi, mà lần nào cũng được như ý muốn, lần nào cũng chưa cần đi hết một toa tàu đã tìm thấy chỗ trống rồi. Anh còn nói, những hành khách kiên trì không mệt mỏi và không ngại đi tìm chỗ ngồi như anh không nhiều. Tình trạng hay thấy nhất là: Toa xe anh ấy ngồi còn trống rất nhiều chỗ nhưng ở hành lang và chỗ đầu nối toa xe lúc nào cũng đông nghẹt.

Anh nói với vẻ đầy kinh nghiệm, trên thực tế hầu hết các hành khách khác đều dễ dàng bị cái vẻ ngoài đông đúc của một, hai toa làm mê hoặc, họ không nghĩ được rằng, trong hàng chục lần tàu vào ga và dừng tại ga, trong khi số người di chuyển lên xuống từ mười mấy cửa ra của tàu vẫn chứa không ít cơ hội có được chỗ ngồi; có người mặc dù cũng nghĩ đến có cơ hội như thế nhưng họ không kiên nhẫn đi tìm chỗ trống. Đối với đa số người đi tàu, chỗ đứng nho nhỏ trước mắt rất dễ dàng khiến họ thoả mãn, hơn nữa chỉ cần một, hai chỗ ngồi mà chen đi chen lại với đống hành lý nặng nề trên vai khiến một số người cảm thấy không đáng. Cho nên những hành khách không muốn chủ động đi tìm chỗ ngồi này đa số phải đứng trên xe rất lâu, từ chỗ lên tàu đến khi tàu vào ga họ xuống.

Anh ấy kể xong câu chuyện, từ câu chuyện đó tôi ngộ ra rằng, vận may của con người thực ra là sự đền đáp cho nỗ lực không ngừng theo đuổi của chính mình. Sự tự tin và sự kiên trì của bạn tôi khiến anh ấy luôn có thể cầm chắc tấm vé ngồi vĩnh viên cho chuyến du hành của cuộc đời. Cơ hội của đời người không phải đợi mà có, mà phải tự mình tích cực chủ động tìm kiếm, hơn nữa trong quá trình tìm kiếm cơ hội, cái cần nhất là tinh thần kiên trì không mệt mỏi và cơ hội thường xuất hiện trong lúc cực khổ tìm kiếm, đúng như một câu thơ cổ đã miêu tả: “Đột nhiên quay đầu lại thấy người ấy nơi bóng tối ảm đạm”.

Chỉ có những cơ hội như vậy mới làm người ta cảm thấy trân trọng hơn, chỉ có như vậy mới có thể tận hưởng niềm vui sướng thành công. Trên con đường tới thành công, có rất nhiều khó khăn phải giải quyết, nhiều khồ đau phải chịu đựng, đó là lúc cần tới tinh thần kiên trì không mệt mỏi nhất, rất nhiều người không muốn kiên trì tới cùng, không muốn kiên trì tìm kiếm và luôn luôn đánh mất nhiều có hội, bởi vì chính sự kiên trì không mệt mỏi sẽ mang đến cơ hội.

Mọi người đều biết: Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, Thủ tướng Anh Churchill là một nhà diễn thuyết nổi tiếng. Lần diễn thuyết cuối cùng trong cuộc đời ông là ở lễ tốt nghiệp của một trường đại học. Đây có lẽ là lần diễn thuyết đơn giản nhất trong lịch sử diễn thuyết thế giới. Không biết vì khi đó Churchill tuổi tác đã cao hay là ông rút ngắn hết mức những kinh nghiệm lớn nhất có được trong đời, trong suốt 20 phút diễn thuyết ông chỉ giảng một câu, hơn nữa nội dung câu nói này lại cứ lặp đi lặp lại, đó là: “Không bao giờ từ bỏ. Quyết không. Quyết không. Quyết không!” khi đó, những học sinh phía dưới đều bị câu nói đơn giản mà đầy sức mạnh ấy làm cảm động sâu sắc, mọi người đều nhớ rất rõ, trong lúc chiến tranh thế giới thứ hai thảm khốc nhất, nếu không dựa vào tinh thần này để khích lệ nhân dân nước Anh hăng hái dũng cảm chống địch thì có lẽ nước Anh sớm đã trở thành một mảnh đất khô cằn bị chà đạp dưới móng vuốt sắc nhọn của kẻ thù. Churchill đã lấy kinh nghiệm cả đời để nói cho chúng ta biết: Sự thành công vốn không có bí quyết gì, nếu như có thì chỉ có 2 điều: Một là kiên trì đến cùng không bao giờ từ bỏ, Hai là khi bạn muốn từ bỏ thì hãy xem lại bí quyết thứ nhất: Kiên trì đến cùng không bao giờ từ bỏ.

Người hiểu biết luôn luôn theo đuổi tương lai một cách cần mẫn không mệt mỏi luôn luôn tìm kiếm sự đột phá và phát triển không ngừng, nhưng không dừng bước chân mình trên con đường thành công lại càng không thể từ bỏ lý tưởng của mình. Những thứ trong đời người có được là sự lựa chọn không ngừng, chỉ xem thái độ của bạn thế nào, xem xem nó có cần thiết với vô số cơ hội mà bạn quyết định hay không. Có thể nhìn nhận tổng quan hai mặt (hoặc nhiều hơn) đúng sai của mỗi sự việc, mỗi vấn đề bạn sẽ phát hiện ra rằng những điều lo lắng sợ hãi tận sâu trong đáy lòng sẽ tự biến thành hư ảo khi tất cả tình hình trở nên sáng tỏ. Cuối cùng, mời bạn xem cuộc đời của một người Mỹ dưới đây:

21 tuổi: Thất nghiệp
22 tuổi: Không được bầu làm nghị sĩ bang
24 tuổi: Kinh doanh thất bại
26 tuổi: Vợ mất
27 tuổi: Suy sụp tinh thần
34 tuổi: Không trúng cử vào Hạ nghị viện liên bang
36 tuổi: Một lần nữa không trúng cử vào Hạ nghị viện liên bang
45 tuổi: Không trúng cử vào Thượng nghị viện liên bang
47 tuổi: Không được chọn vào danh sách phó tổng thống
49 tuổi: Tiếp tục không trúng cử vào Thượng nghị viện liên bang
51 tuổi: Đắc cử tổng thống.

Cuối cùng trải qua 31 năm không ngừng nỗ lực, với niềm tin và thái độ không bao giờ từ bỏ đã giúp ông đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 16 của nước Mỹ. Ông chính là một trong những vị tổng thống nhận được sự kính trọng và ngưỡng mộ nhất từ người dân Mỹ, tổng thống Lincoln.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments