Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cần dũng cảm thì hãy dũng cảm tiến tới đại thành công (Phần 1/2)

15:48 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Trên thế giới này, không một con đường dẫn đến thành công nào mà không có một lần thất bại, thị trường biến hoá khôn lường thường mang đến rất nhiều điều ngẫu nhiên, khó có thể dự đoán hết được. Do vậy, muốn tự do ngao du trong “thương trường” đầy những con sóng dũ mãnh liệt, không thể không có dũng khí dám chấp nhận nguy hiểm. Trong đại đa số trường hợp, nhân tố dẫn đến thành công lại chính là sự mạo hiểm, các doanh nghiệp nhất thiết phải nhìn thẳng vào mặt chính diện của mạo hiểm, đồng thời xem nó là một điều quan trọng của thành công.

Trong mắt của người thành công, buôn bán kinh doanh chính là một dạng thách thức, thách thức để chiến thắng người khác, dành được thắng lợi. Do vậy, “một khi thấy chuẩn, là dám hành động ngay” đã trở thành kinh nghiệm của rất nhiều thương nhân thành công.

“Vận may yêu thích và hoan nghênh những người dũng cảm”. Mạo hiểm là dũng khí và sự quyết đoán biểu hiện ở con người, nó thường làm bạn đồng hành cùng với thu hoạch. Trong mạo hỉêm có bình yên, trong nguy hiểm có lợi ích, muốn có được những thành qủa vượt trội thì phải dám lao vào mạo hiểm. Có ham muốn thành công, nhưng lại không dám mạo hiểm, thì làm sao có thể thực hiện được mục tiêu to lớn?

Những ví dụ về nhưng nhà doanh nghiệp trải qua mạo hiểm và thành nhìêu không sao kể xiết. Vua dầu mỏ Rockefeller, nhà tài phiệt người Do Thái Hammer, Ueberroth đã tổ chức thành công thế vận hội Olympic,.. đều là những người đã thành công trong mạo hiểm.

Quá trình phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ chính là những câu chuyện truyền kỳ về những nhà tư bàn đã mạo hiểm khai phá. Một nhà tâm lý học người Mỹ đã cho rằng 30% người Mỹ là những người lập nghiệp theo kiểu mạo hiểm thích theo đuổi những thách thức, họ là những người dám thử nghiệm tính mạng vĩ đại, họ không thể sống trong những lề thói xưa cũ, bảo thủ. Gilder một nhà tâm lý học người Mỹ còn cho rằng: “ở Mỹ có một lớp người thích thay đổi thể chế hiện có mà không thích thiết lập một trạng thái bình ổn”.

Trên đỉnh núi hiểm trở luôn là những cảnh đẹp kỳ vĩ bất tận, chỉ những người nào dám leo lên mới có thể lĩnh hội được nó. Cũng như vậy, chỉ có những doanh nghiệp dám mạo hiểm, mới có được những thứ người khác không thể có trên thương trường. Dám mạo hiểm là một biểu hiện quan trọng cho một tinh thần có tính thách thức. Những người chỉ muốn nhàn hạ, luôn nghe lời người khác, hay suy đi tính lại, e sợ hiểm nguy thì sẽ không làm nên được sự nghiệp gì cả, cùng lắm là chỉ có thể suy trì được trạng thái hiện có. Chỉ có những người có ý chí dám đương đầu với thách thức, không sợ khó khăn, dám dấn thân vào mạo hiểm mới có thể sáng tạo ra cái mới. Sáng tạo chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp.

Một ý chí dám đương đầu với thách thức, nguyện vọng theo đuổi thành công chính là những động lực bên trong của những người đang xây dựng sự nghiệp. Một cá tính của người Mỹ là dám mạo hiểm, thích theo đuổi những thách thức đã được cả thế giới công nhận, do vậy, dân tộc này luôn tràn đầy sức sống và chí khí tiến thủ, khoa học kỹ thuật và nên kinh tế của đất nước cũng luôn dẫn đầu thế giới.

Morgan chính một nhà doanh nghiệp như vậy. Dám mạo hiểm đầu tư, chỉ trong một thời gian ngắn mà toàn bộ tài năng đã được thể hiện rõ, thách thứuc các doanh nghiệp lớn, sáng lập ra một ngân hàng đầu tư mới và bắt đầu lũng đoạn, đưa mình lên vũ đài kinh tế thế giới, trở thành một nhà tài phiệt có thế lực rất lớn ở Mỹ vào những năm 1870 cho đến những năm 1920.

“Nếu như chính phủ và luật pháp không làm, tôi sẽ làm”.

Câu nói kinh thiên động địa đó có lẽ đã trở thành câu nói nổi tiếng nhất ở Mỹ trong một vài thế kỷ gần đây. Người nói câu nói gây kinh ngạc đó chính là Morgan.

Năm 1857, sau khi tốt nghiệp Đại học Goettingen ở Đức, Morgan đã vào làm ở doanh nghiệp Duncan. Có một lần, ông đi Lahabana Cuba để mua các loại hải sản tươi như tôm, các,… Khi đến cảng New Orleans đột nhiên có một người lạ gọi ông từ phía sau: “Thưa ông, ông có muốn mua cafê không? Tôi có thể bán với một nửa giá”.

“Nửa giá?” – Là loại cafê gì? Morgan nhìn người lạ với ánh mắt đầy nghi ngờ.

Người đó ngay lập tức giới thiệu về mình: “Tôi là thuyền trưởng của một chiếc thuyền chở hàng Iran, chở một thuyền cafê đến cho một thương nhân người Mỹ, nhưng ông ta lại bị phá sản rồi. Thưa ông, nếu ông có thể mua thì đó là một sự giúp đỡ rất lớn đối với tôi, tôi sẽ giảm một nửa giá bán. Nhưng chỉ có điều là phải trả ngay bằng tiền mặt. Tôi thấy ông có vẻ là người kinh doanh, nên mới tìm ông để nói chuyện này”.

Morgan cùng với người thuyền trưởng Iran đi xem cafê, chất lượng cafê cũng khá tốt. NGhĩ đến giá cả rẻ như vậy, Morgan không chút do dự quyết định lấy danh nghĩa của công ty Duncan mua chiếc thuyền cafê này. Sau đó, ông ta rất hồ hởi gửi điện báo về cho công ty, nhưng điện trả lời của công ty lại rất lạnh lùng và cứng rắn: “Không cho phép tự ý dùng danh nghĩa công ty, lập tức huỷ bỏ giao dịch”.

Morgan tức giận vô cùng, nhưng nghĩ lại, rút cuộc công ty Ducan không phải là của Morgan. Từ đó trong Morgan đã hình thành một nguyện vọng vô cùng mạnh mẽ, đó chính là phải mở được một công ty của chính mình, kinh doanh những thứ mình muốn. Khi đó Morgan không biết phải làm sao, đành phải cầu cứu đến người bố của mình. Ông bố Hyginus đã gửi điện trả lời đồng ý cho Morgan dùng tài khoản công ty London của ông để trả khoản nợ đã dùng không đúng mục đích cho công ty Ducan. Có được sự ủng hộ của bố, Morgan phấn chấn vô cùng, dứt khoác bắt tay vào làm việc lớn. Có sự giới thiệu của thuyền trưởng Iran, Morgan tiếp tục mua cafe của các thuyền khác. Có lẽ thượng đế cũng vô cùng ủng hộ ông ta nên ngay sau khi mua những lô hàng café này không lâu, ở Iran thời tiết trở nên giá rét, điều đó làm sản lượng cafe giảm đột ngột và giá cafê tăng lên. Morgan đã ung dung kiếm được một món tiền lớn.

Từ lần mua bán cafê cực kỳ mạo hiểm này, Hyginus tin tưởng tuyệt đối rằng con trai mình là một nhân tài nên đã bỏ ra một số vốn lớn lập Doanh nghiệp Morgan để con trai có thể thể hiện tài năng kinh doanh. Sự ủng hộ của ông đã có tác dụng mang tính chất quyết định đối với việc sau này, Morgan không chỉ cạnh tranh được ở phố Wall mà còn ra toàn thế giới.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments