Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cần dũng cảm thì hãy dũng cảm tiến tới đại thành công (Phần 2/2)

15:41 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Năm 1862, khi đó chiến tranh giữa miền nam và miền bắc nước Mỹ dường như không thể kết thúc được. Một hôm, Morgan quen với một người bạn là con trai của một người môi giới đầu tư ở phố Wall, tên là Grams Shacham. Trong khi nói chuyện Grams Shacham đã tiết lộ với Morgan: “Gần đây bố tôi ở Washington nghe được, quân miền đang bị tổn thất nặng nề. Nếu có người mua thật nhiều vàng, chuyển tới London, chắc chắn có thể kiếm món hời lớn”.

Một người vô cùng nhạy cảm với kinh doanh như Morgan ngay lập tức đã thấy đây là một cơ hội lớn khó có được. Ông ta liền đề nghị Grams Shacham hợp tác cùng làm vụ này. Grams Shacham cũng có ý đó từ trước, nên liền đem kế hoạch của mình nói với Morgan: “Trước tiên chúng ta hãy hợp tác với ông To Pibao, thông qua phương thức công ty của ông ấy và doanh nghiệp của anh trả tìên mua vào 4-5 triệu đô la Mỹ vàng. Sau đó,  một nửa số vàng mua được chuyển đến London, giao cho To Pibao, một nửa còn lại chúng ta giữ để chờ thời cơ. Một khi việc To Pibao mua vàng bị lộ ra, hơn nữa quân chính phủ lại thất bại, giá vàng chắc chắn sẽ tăng mạnh, đến lúc đó nếu chúng ta bsn số vàng trong tay, chắc chắn sẽ kiếm được một món tiền lớn!”.

Morgan tính toán về mức độ nguy hiểm của vụ làm ăn rất nhanh ở trong đầu và đồng ý với Grams Shacham một cách sảng khoái, tất cả đều làm theo ý của anh ta. Đúng như họ dự định, thông tin về việc bí mật mua vàng số lượng quá lớn đó đã rò rỉ ra ngoài, đã tạo nên một làn sóng mua vàng. Giá vàng tăng vụt, Morgan cảm thấy thời cơ đã đến, nhanh chóng bán đi số vàng hịên có, và lại kiếm được một số tiền lớn. lần mau bán vàng này đã giúp ông thu được một khoản lãi ròng là 160.000 đô la Mỹ. Đương nhiên, cơ hội đầu tư đó của ông đã dẫn đến sự bất mãn và cả những công kích của hàng loạt thương nhân trong Câu lạc bộ Liên hiệp Đồng minh. Morgan đã rút khỏi thị trường vàng đúng lúc.

Trong vài năm nội chiến, Morgan đã biết được khá nhiều việc cơ mật, số tiền lãi thu về nhiều đến nỗi chính ông cũng không biết rõ. Trong lòng ông có hai điều vô cùng tâm huyết: Một là tínhq uan trọng của tin tức đối với công việc kinh doanh; hai là nguy hỉêm càng lớn, lợi nhụân mang đến càng nhiều. Trong mỗi lần mạo hỉêm, ông đã thu về được thành công vô cùng lớn, xây dựng cho ông một cơ sở vũng chắc đẻ ông thực hiện những hoài bão lớn lao hơn.

Ở môt mức độ nào đó thì mạo hiểm chính là nắm bắt được những cơ hội mới. Chỉ có nhữnh nhà doanh nghiệp dám đương đầu với mạo hiểm đó mới có thể đưa doanh nghiệp của mình thoát ra khỏi tình cảnh khó khăn và có được diện mạo mới, sinh mệnh mới; một nhà doanh nghiệp không dám mạo hiểm thường làm cho doanh nghiệp của mình đi vào sa sút. Ở Trung Quốc thường có câu: “Thắng làm vua, thua làm giặc”, điều được tôn sùng là con đường trung kiên – tư tưởng “không cầu có công, mà cầu đi qua”. Nhưng một số nhà lý luận triết học phương Tây lại hết lòng ca ngợi mạo hiểm chính là tinh thần sáng tạo. Trong mắt người phương Tây, cuộc đời con người cho dù là hành động, nỗ lực sau đó lại phải nếm trải thất bại, nhưng như vậy vẫn là đã chiến thắng được sự bình thường, tẻ nhạt. Họ không lấy thành – bại để luận anh hùng, do vậy những doanh nghiệp ở phương Tây nhiều như nấm sau cơn mưa, ý chí dám đương đầu với mạo hiểm và tinh thần sáng tạo đã hoàn thành sự nghiệp vĩ đại và đầy mạo hiểm của họ. Sau đây chúng ta sẽ tiếp tục xem một thiên tài kinh doanh khác, cũng là một ví dụ điển hình về chuyện dám mạo hiểm.

John Rockefeller sinh ngày 8 tháng 7 năm 1839 tại thị trấn Young bên bờ sông Hudson, bang New York. Mẹ ông là một tín đồ trung thành của đạo Cơ đốc giáo, bố là người kinh doanh cửa hàng vật liệu gỗ nhưng có tính cách khá lạnh lùng, tinh nhanh, và có tầm nhìn xa. Trước chiến tranh 2 miền nam bắc, thời cuộc vô cùng rối ren, rất nhiều tin tức không lành không ngừng được truyền đến, bóng đen chiến tranh bao trùm khắp nước Mỹ rộng lớn. Mọi người đều lo lắng để sắp xếp cho gia đình và tài sản của mình, còn John Rockefeller lại vắt óc suy tính xem làm thế nào để lợi dụng được trận chiến này. Ông nghĩ: “Chiến tranh sẽ dẫn đến việc thiếu lương thực và nguồn năng lượng, và còn làm cho giao thông bị gián đoạn, khi đó chắc chắn là giá cả thị trường sẽ tăng mạnh”.

Rockefeller khi đó chỉ có một công ty môi giới với số vốn 400.000 đôla Mỹ, hơn nửa một nửa số vốn trong đó là của Clarck – một người Anh. Rockefeller rất tâm huyết với chuyện này nên không ngừng suy nghĩ, trăn trở: Nếu xảy ra chiến tranh, các nhà công nghiệp ở miền bắc và những đại địa chủ ở miền nam ai sẽ kiếm được nhiều tiền hơn ?

Ông còn đem vấn đề này nói với người bạn hợp tác Clarck: “Chiến tranh hai miền nam bắc sắp nổ ra rồi, nước Mỹ sắp sửa phân chia thành 2 miền để đánh nhau”. Clarck với một dáng vẻ không vui mà cũng chẳng buồn uể oải hỏi: “Đánh nhau thì sao cơ?”, Rockefeller quyết định với chủ định sẵn ở trong lòng: “Chúng ta phải vay tiền của ngân hàng, để mua vào bông của miền nam, quặng sắt của Michigan, than của Pennsylvania, và cả muối ngũ cốc nữa, …”. Clarck vô cùng kinh ngạc và hỏi to: “Anh điên à? Vào cái lúc thởi điểm đen tối như thế này? Sao anh lại có nghĩ ra cái ý nghĩ điên rồi ấy cơ chứ?” Rockefeller tự tin nói: “Năm tới mục tiêu của chúng sẽ là lợi nhuận tăng gấp 3 lần”.

Trong tính cảnh không có bất cứ vật thế chấp nào cả, Rockefeller dùng ý định của mình và đã thuyết phục được ông Handy, một tổng giám đốc ngân hàng, vay về được một khoản vốn. Năm tiếp theo, công ty môi giới của họ đã có lợi nhuận lên tới 1.700.000 đôla Mỹ, gấp 4 lần so với số tiền bỏ ra. Tất cả đều đúng như dự định của Rockefeller. Cho đến khi chiến tranh 2 miền nam bắc nổ ra giá cả nông sản phẩm tăng lên gấp mấy lần. Tất cả những sự trù bị tính toán của Rockefeller đã đem về cho ông một khoản lợi nhuận khổng lồ, tiền tài của cải giống như quả cầu tuyết càng lăn càng to ra. Cho đến khi chiến tranh 2 miền nam bắc kết thúc, Rockefeller đã không còn là một người kinh doanh lương thực nhỏ nữa mà đã trở thành một người cực kỳ giàu có, đồng thời bắt đầu khai thác ngành công nghiệp dầu mỏ. Sách lược trong nguy hiểm của Rockefeller là một bước ngoặc quan trọng trong sự nghiệp của ông; trong công việc kinh doanh sau này, ông luôn luôn ghi nhớ một bí quyết: Cơ hội tồn tại ở trong những biến động, biến động càng lớn, nguy hiểm càng nhiều, thì chỉ số thành công mà cơ hội đem lại càng cao.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments